Thứ năm 16/08/2018 09:17

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo về Tuyên bố Đà Nẵng của APEC 2017

06:57 | 12/11/2017

|
Dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC đã bế mạc ngày 11/11, đồng thời thông qua Tuyên bố Đà Nẵng. 

Cuối chiều ngày 11/11, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã thông báo tới hàng ngàn phóng viên trong nước và quốc tế về thông báo chung của Tuyên bố “Đà Nẵng - Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung". Đây là tuyên bố mà 21 lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC đã thông qua trong hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25.

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, “Đà Nẵng - Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung" có 5 nội dung quan trọng.

Thứ nhất, thông qua kế hoạch hành động APEC về thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội nhằm khẳng định quyết tâm của các nền kinh tế thành viên hướng tới xây dựng cộng đồng APEC phát triển bao trùm và tự cường.

Đây cũng là một nội dung quan trọng trong đối thoại giữa các nhà lãnh đạo kinh tế APEC với cộng đồng doanh nghiệp.

chu tich nuoc tran dai quang thong bao ve tuyen bo da nang cua apec 2017
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo với báo giới về Tuyên bố Đà Nẵng sau APEC 2017.

Thứ hai, để nâng cao chất lượng tăng trưởng, sức cạnh tranh và năng suất lao động của các nền kinh tế APEC, yêu cầu cấp bách đặt ra là tăng cường chất lượng giáo dục, trang bị cho người lao động những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thích ứng tốt hơn với môi trường việc làm và thị trường lao động đang thay đổi căn bản bởi cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Thứ ba, nhằm tạo những động lực mới cho tăng trưởng bền vững và bao trùm, hội nghị đã dành nhiều thời gian thảo luận về các chính sách và biện pháp chiến lược nhằm phát triển các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, xanh, bền vững và sáng tạo; thúc đẩy khởi nghiệp sáng tạo; phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu; tăng cường an ninh lương thực - nước - năng lượng, phát triển nông thôn và đô thị; cải cách cơ cấu; nâng cao năng lực; giảm thiểu rủi ro thiên tai; tăng quyền năng kinh tế cho phụ nữ; phát triển du lịch bền vững.

Thứ tư, thúc đẩy thương mại và đầu tư tự do và mở ở châu Á-Thái Bình Dương là sứ mệnh của các nền kinh tế APEC. Để APEC tiếp tục là động lực thúc đẩy liên kết, kết nối khu vực, góp phần để châu Á - Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng và liên kết kinh tế toàn cầu, hội nghị tái khẳng định cam kết hoàn tất thực hiện các mục tiêu Bogor về tự do hóa thương mại và đầu tư; thúc đẩy thuận lợi hóa đầu tư, kinh doanh và dịch vụ; tăng cường hợp tác kinh tế - kỹ thuật; tiếp tục nỗ lực hướng tới hình thành Khu vực Thương mại tự do Châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP).

chu tich nuoc tran dai quang thong bao ve tuyen bo da nang cua apec 2017
Cuộc họp các nhà lãnh đạo kinh tế APEC lần thứ 25.

Hội nghị cũng hoan nghênh việc thông qua khuôn khổ APEC về tạo thuận lợi cho thương mại điện tử xuyên biên giới và bộ kinh nghiệm điển hình APEC về thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, để tạo điều kiện cho APEC khai thác có hiệu quả tiềm năng phát triển của kinh tế mạng, kinh tế số và các chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu.

Thứ năm, APEC đang nỗ lực hơn bao giờ hết để hoàn tất các mục tiêu Bogor (các mục tiêu được các nhà lãnh đạo kinh tế APEC nêu tại Bogor, Indonesia năm 1994, về quyết tâm theo đuổi mục tiêu tự do hoá thương mại và đầu tư vào năm 2010 đối với các thành viên phát triển, và năm 2020 đối với các thành viên đang phát triển) vào năm 2020 và chuẩn bị bước vào thập niên phát triển thứ tư.

Cũng tại lễ bế mạc, nước chủ nhà APEC 2017 là Việt Nam đã chuyển giao vai trò Chủ tịch năm APEC 2018 cho Papua New Guinea.

Thanh Hiếu

Share on Google+