Thứ ba 25/02/2020 00:30

Ấn Độ xem xét chuyển nhượng cổ phần nhà nước tại Tập đoàn Bharat Petroleum

09:02 | 17/09/2019

|
Nhằm rút quyền kiểm soát trực tiếp và thu hút các công ty dầu khí quốc tế vào thị trường bán lẻ nhiên liệu và lọc dầu trong nước, Chính phủ Ấn Độ đang cân nhắc việc bán hơn 50% cổ phần thuộc sở hữu nhà nước tại Tập đoàn Bharat Petroleum (BPCL), công ty lọc dầu lớn thứ hai nước này.    

Tuy nhiên, theo tờ Business Standard, đối tác mua lại nhiều khả năng sẽ là Tập đoàn Indian Oil (IOCL), cũng thuộc quyền kiểm soát của nhà nước. Nếu thương vụ sáp nhập giữa BPCL và IOCL được thực hiện thì đây sẽ là thỏa thuận hợp nhất lớn thứ ba giữa các doanh nghiệp nhà nước trong ba năm qua tại Ấn Độ, ngoại trừ các thương vụ sáp nhập trong ngành ngân hàng và tiếp theo các thương vụ sáp nhập giữa Tập đoàn ONGC và Hindustan (HPCL) trong năm 2017-2018 và giữa Tập đoàn Tài chính REC-Power (PFC) trong năm 2018-2019 .

an do xem xet chuyen nhuong co phan nha nuoc tai tap doan bharat petroleum
Trong nhiệm kỳ thứ hai của mình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đang thực hiện mục đích thoái vốn tại các công ty nhà nước để hạn chế thâm hụt ngân sách. Do đó, chính phủ Ấn Độ đang tiếp tục xem xét từ bỏ quyền kiểm soát trực tiếp đối với một số công ty năng lượng lớn như Oil and Natural Gas Corp, Indian Oil Corp, NTPC Ltd, và GAIL India Ltd, mặc dù vẫn giữ trên 51% cổ phần gián tiếp.

Trung tâm Đào tạo và Thông tin Dầu khí (CPTI)

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • pvp-ctcp