"Ảm đạm" thị trường vé xe, vé tàu Tết tại Đà Nẵng

06:55 | 19/01/2022

|
(PetroTimes) - Dù đã cận Tết Nhâm Dần 2022 nhưng nhà ga, bến xe Đà Nẵng vẫn lâm vào cảnh vắng vẻ, đìu hiu chưa từng có.
Đà Nẵng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết với tổng trị giá 1.900 tỷ đồngĐà Nẵng chuẩn bị hàng hóa phục vụ Tết với tổng trị giá 1.900 tỷ đồng
Đà Nẵng: Hơn 1.100 tỉ đồng đầu tư 7 dự án mớiĐà Nẵng: Hơn 1.100 tỉ đồng đầu tư 7 dự án mới
Lao động xa quê ở Đà Nẵng e ngại hồi hương dịp TếtLao động xa quê ở Đà Nẵng e ngại hồi hương dịp Tết

Dù đã vào dịp cận Tết, nhưng do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp, nên nhu cầu về quê đón Tết của người dân giảm hẳn. Ghi nhận vào ngày 18/1, tại Bến xe Trung tâm TP Đà Nẵng, không khí nhà xe vắng vẻ, khách đến mua vé về quê thưa thớt.

TP Đà Nẵng đã cho phép nối lại các tuyến vận tải liên tỉnh nhưng nhiều nhà xe vẫn chưa hoạt động trở lại. Lý do chính là do dịch Covid-19 bùng phát khiến nhu cầu đi lại của hành khách giảm, nhiều xe phải chạy bù lỗ.

Anh Lê Đình Tuấn Anh, nhân viên xe khách chạy tuyến Đà Nẵng - Thái Bình, cho biết so với năm 2021, năm nay lượng khách về quê ăn Tết tuyến này giảm khoảng 60%. Nhằm tạo điều kiện cho một lượng khách về quê và tạo điều kiện để nhân viên làm việc, nên nhà xe vẫn phải bù lỗ để hoạt động.

Chỉ có ít quầy vé hoạt động ở bến xe trung tâm Đà Nẵng.

"Bình thường mọi năm chúng tôi chạy 1 ngày 7 chuyến, này chỉ còn 5 chuyến/ngày. Giá vé dịp cận Tết vẫn không có gì thay đổi nhưng lượng khách đến không nhiều, chúng tôi phải nhận chở thêm hàng để cải thiện phần nào đó doanh thu", anh Tuấn Anh chia sẻ.

Cùng vợ đi mua vé về quê Thái Bình, anh Trịnh Hồng Tuấn (29 tuổi, kỹ sư xây dựng) cho biết dự định về quê vào ngày 25 tháng Chạp, tuy nhiên việc mua vé gặp nhiều khó khăn do ít nhà xe mở bán vé.

Theo ông Phạm Lợi, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải và Quản lý bến xe Đà Nẵng, hiện bến xe trung tâm TP Đà Nẵng có 37 quầy bán vé nhưng chỉ có 7 quầy mở cửa.

“Đối với công ty hiện nay, chỉ có 40% nhân sự đi làm việc, phải thay phiên nhau để đi làm. So sánh với mọi năm thì hiện nay lượng khách chỉ mới đạt khoảng 20%”, ông Lợi cho hay.

Cảnh đìu hiu ở ga Đà Nẵng.

Tình trạng vắng vẻ cũng diễn ra tương tự tại ga Đà Nẵng, do khách đến mua vé ít, nhà ga phải đóng 4 quầy vé, chỉ mở 2 quầy phục vụ người dân. Tất cả mọi người tại ga đều chấp hành nghiêm túc việc mang khẩu trang. Năm nay, ngành đường sắt áp dụng nhiều chính sách miễn giảm giá vé để khuyến khích người dân đi tàu.

Bà Lê Thị Tuyến, Đội trưởng Đội khách vận Ga Đà Nẵng, cho biết đến nay, nhà ga đã bán được 1094 vé cho hành khách về quê trong dịp Tết từ ngày 20/1 đến ngày 14/2. Mỗi ngày, lượng vé bán ra chỉ khoảng 10-15 vé, giảm 90% so với thời điểm chưa có dịch.

"Ở thời điểm hiện tại, chúng tôi mới chỉ bán được khoảng 20% lượng vé, việc mua bán vé vẫn diễn ra cầm chừng do người dân vẫn còn tâm lý e ngại, sợ cách ly khi về quê vì mỗi địa phương đều có quy định phòng dịch riêng", bà Tuyến cho hay.

Thảo Hương