Ai Cập ngừng cung cấp khí đốt cho Israel

13:55 | 24/04/2012

|
 Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Hợp tác quốc tế Ai Cập Abul Naga ngày 23/4 cho biết nước này sẵn sàng nối lại việc cung cấp khí đốt cho Israel theo mức giá mới. Tuyên bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Cairo hủy hợp đồng cung cấp khí đốt cho Israel ký dưới thời Tổng thống Hosni Mubarak.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Hợp tác quốc tế Ai Cập Abul Naga

Hãng thông tấn chính thức MENA dẫn lời Bộ trưởng Naga cho biết Ai Cập không phản đối việc ký hợp đồng cung cấp khí đốt cho Israel với các điều kiện và mức giá mới. Theo ông, Tập đoàn quốc doanh Khí đốt tự nhiên Ai Cập (EGAS) đã thông báo cho đối tác phía Israel về ý định xem xét một hợp đồng mới giữa hai bên. Bộ trưởng Naga khẳng định đây là hoạt động kinh doanh giữa hai doanh nghiệp và không liên quan tới Bộ Dầu mỏ của Ai Cập.

Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Naga cũng khẳng định việc ngừng cung cấp khí đốt cho Israel là do đối tác phía Israel- Công ty Khí đốt Đông Địa Trung Hải (EMG) không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng. Trước khi ngừng cung cấp khí đốt, EGAS đã 5 lần thông báo cho EMG nhưng không nhận được phản hồi.

Hợp đồng khí đốt giữa Ai Cập và Israel được ký năm 2005 dưới thời Tổng thống Hosni Mubarak, với mức giá được cho là "quá thấp" so với giá thị trường khiến hợp đồng này trở thành vấn đề gây tranh cãi kéo dài ở Ai Cập.

Hợp đồng khí đốt giữa Ai Cập và Israel được ký năm 2005 dưới thời Tổng thống Hosni Mubarak, với mức giá được cho là "quá thấp” so với giá thị trường khiến hợp đồng này trở thành vấn đề gây tranh cãi kéo dài ở Ai Cập. Theo thỏa thuận trị giá 2,5 tỷ USD này, trong vòng 15 năm, mỗi năm EMG bán cho Israel 1,7 tỷ mét khối khí đốt. Hoạt động xuất khẩu chính thức đi vào hoạt động từ năm 2008 song thời gian gần đây, đường ống dẫn khí đốt từ Ai Cập sang Israel qua bán đảo Sinai thường xuyên bị tấn công phá hoại.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Ai Cập ngày 23/4 đã triệu Đại sứ Israel tại Ai Cập đến, yêu cầu làm rõ tuyên bố của Ngoại trưởng Israel, Avigdor Lieberman, rằng vấn đề từ Ai Cập "gây lo ngại” hơn các vấn đề liên quan đến Iran.

Về phía Israel, sau khi một loạt các quan chức và chính trị gia Israel bày tỏ "lo ngại sâu sắc” trước việc Ai Cập ngừng cung cấp khí đốt, cho rằng quyết định này có thể làm tổn hại hiệp ước hòa bình, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 23/4 cho biết ông coi đây chỉ là tranh chấp thương mại giữa hai doanh nghiệp và vấn đề này không dẫn tới các quyết định chính trị ảnh hưởng tới quan hệ giữa Tel Aviv với Cairo.

Thăng Long (Theo AFP)

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn