6 đối tượng, trường hợp được miễn thi, xét đặc cách tốt nghiệp THPT

07:14 | 02/05/2023

|
(PetroTimes) - Quy chế thi tốt nghiệp THPT do của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành có quy định 3 đối tượng được miễn tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT và 3 trường hợp trường hợp được xét đặc cách tốt nghiệp.
6 đối tượng, trường hợp được miễn thi, xét đặc cách tốt nghiệp THPT
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT do của Bộ GD&ĐT, 3 đối tượng được miễn thi tất cả các bài thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT gồm:

Thứ nhất, người được triệu tập tham gia kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực các môn văn hóa nếu đáp ứng các điều kiện: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12, xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm loại tốt và học lực từ loại khá trở lên, có tên trong danh sách miễn thi của Bộ GD&ĐT.

Thứ hai, người trong đội tuyển tham gia các cuộc thi Olympic quốc tế hoặc Olympic khu vực về khoa học kỹ thuật, văn hóa - văn nghệ nếu đáp ứng các điều kiện: Được triệu tập vào học kỳ 2 lớp 12, xếp loại cả năm lớp 12 đạt hạnh kiểm và học lực từ loại trung bình trở lên, có tên trong công văn đề nghị miễn thi và xác nhận tham dự tập huấn và dự thi đúng quy định của cơ quan tuyển chọn gửi đến sở GD&ĐT trước ngày thi tốt nghiệp THPT.

Thứ ba, người khuyết tật đặc biệt nặng và người khuyết tật nặng theo quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 3 Nghị định số 28/2012/NĐ-CP ngày 10/4/2012 của Chính phủ; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên; con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, bản thân bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, phải đáp ứng các điều kiện: Đối với người khuyết tật học theo chương trình giáo dục chung: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế này; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với người khuyết tật không đáp ứng được chương trình giáo dục chung: Được Hiệu trưởng trường phổ thông nơi đăng ký học tập xác nhận kết quả thực hiện Kế hoạch giáo dục cá nhân từng năm ở cấp THPT; có giấy xác nhận khuyết tật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Đối với người hoạt động kháng chiến, con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học: Học hết chương trình THPT; đủ điều kiện dự thi theo quy định tại khoản 2 Điều 12 Quy chế này; có giấy xác nhận bị nhiễm chất độc hóa học và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Ngoài ra, có 3 trường hợp thí sinh được xét đặc cách tốt nghiệp gồm:

Thứ nhất, trường hợp bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt trước ngày thi không quá 10 ngày, hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi. Các thí sinh này phải có xếp loại học lực và hạnh kiểm cả năm học lớp 12 đạt loại khá trở lên.

Thứ hai, trong trường hợp bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một bài thi và không thể tiếp tục dự thi, hoặc sau khi bị tai nạn, ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số bài thi còn lại. Các thí sinh này phải bảo đảm điều kiện: Điểm của những bài đã thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt từ 5,0 điểm trở lên; xếp loại ở lớp 12 có học lực từ trung bình trở lên và hạnh kiểm từ khá trở lên.

Thứ ba, vận động viên đủ điều kiện được xét đặc cách theo quy định tại Điều 5, Nghị định số 36/2019/NĐ-CP ngày 29/4/2019 của Chính phủ.

Điều 5, Nghị định số 36/2019/NĐ-CP quy định: “Vận động viên đạt thành tích xuất sắc trong các giải thi đấu thể thao quốc gia hoặc quốc tế được xét đặc cách tốt nghiệp THCS hoặc THPT nếu thời gian thi trùng với thời gian vận động viên tập huấn ở nước ngoài hoặc tham dự thi đấu tại các giải thể thao quốc tế”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27/6 đến ngày 30/6/2023. Trong đó 27/6 là ngày thí sinh làm thủ tục dự thi, ngày 28-29/6 là ngày thi chính thức và 30/6 là ngày thi dự phòng.

N.H

Thi tốt nghiệp THPT 2023: Trường hợp nào được miễn thi Ngoại ngữ?Thi tốt nghiệp THPT 2023: Trường hợp nào được miễn thi Ngoại ngữ?
Nhiều điểm mới tại chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023Nhiều điểm mới tại chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2023
Hà Nội mở lớp ôn thi tốt nghiệp THPT trên truyền hìnhHà Nội mở lớp ôn thi tốt nghiệp THPT trên truyền hình

  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • pvp-2023
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • pvoil-duong-xa-them-gan
  • vietinbank