41 tác phẩm xuất sắc đạt giải báo chí về công tác giảm nghèo năm 2019

08:45 | 16/10/2019

|
(PetroTimes) - Ngày 15/10, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH), Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ trao giải cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 và phát động nhắn tin “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2019.     

Dự lễ trao giải có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung; Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi; cùng đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương.

41 tac pham xuat sac dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo nam 2019
Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn trao giải A cho các tác giả đạt giải

Năm 2019 là năm thứ ba cuộc thi các tác phẩm báo chí viết về công tác giảm nghèo được tổ chức. Tính đến hết ngày 31/8/2019, Ban Tổ chức cuộc thi đã tiếp nhận được 325 tác phẩm dự thi với các thể loại: Phóng sự, ghi chép, bút ký, bài phản ánh, phóng sự ảnh, chương trình phát thanh, chương trình truyền hình... từ nhiều cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương…

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, các tác phẩm dự thi năm 2019 đã tập trung phản ánh một số nội dung trọng tâm gồm: Chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước liên quan đến lĩnh vực giảm nghèo; cơ chế chính sách và việc thực thi pháp luật về giảm nghèo; triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020... Cùng với đó, nhiều tác phẩm đã phản ánh thành tựu trong công tác giảm nghèo bền vững; thực trạng khó khăn, bất cập của cơ chế chính sách, các vấn đề bức xúc của xã hội liên quan đến lĩnh vực giảm nghèo; nguyên nhân nghèo đói và những giải pháp trong công tác giảm nghèo.

Ngoài ra, nhiều tác phẩm tham dự cuộc thi còn nêu bật những gương điển hình (địa phương, tập thể, cá nhân, hộ gia đình), mô hình mới, cách làm mới, sáng kiến, ý tưởng thiết thực trong công tác giảm nghèo. Đáng chú ý là các gương điển hình trong phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” như: Hộ gia đình vượt khó vươn lên thoát nghèo; cán bộ làm công tác giảm nghèo các cấp; cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng người nghèo...

Trên cơ sở chấm thi vòng sơ khảo, Hội đồng Sơ khảo đã lựa chọn 71 tác phẩm vào chấm vòng Chung khảo. Kết quả chấm Chung khảo đã lựa chọn được 41 cá nhân có tác phẩm đoạt giải, trong đó có 4 giải A, 8 giải B, 14 giải C, 15 giải khuyến khích) và 1 giải tập thể dành cho báo Nhân Dân có nhiều tác phẩm dự thi và có nhiều tác phẩm đạt giải.

41 tac pham xuat sac dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo nam 2019
Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại lễ trao giải

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ chúc mừng các tác giả, tập thể có tác phẩm được trao giải tại cuộc thi các tác phẩm báo chí về công tác giảm nghèo giai đoạn 2016-2020 lần thứ 3. Phó thủ tướng vui mừng nhận thấy, cuộc thi lần này đã tiếp tục nhận được sự hưởng ứng của đông đảo cá nhân, tập thể công tác tại các cơ quan báo chí trung ương và địa phương; đồng thời, các tác phẩm cũng có sự tìm tòi, đầu tư công phu, có tính phát hiện cao hơn.

Qua các tác phẩm báo chí viết về giảm nghèo, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ bày tỏ xúc động về những tấm gương vươn lên thoát nghèo ở nhiều địa phương trên cả nước, như cụ bà Đỗ Thị Mơ 83 tuổi ở Thanh Hoá đạp xe lên UBND xã Lương Sơn, huyện Thường Sơn để xin ra khỏi hộ nghèo.

Mặc dù công tác giảm nghèo đã có nhiều kết quả tích cực, nhưng Phó thủ tướng cho biết vẫn còn nhiều hộ nghèo gặp nhiều khó khăn trên cả nước. Cứ 100 hộ thoát nghèo thì lại có 18 hộ tái nghèo vì nhiều lý do khác nhau. Do đó, Đảng, Nhà nước mong muốn huy động tổng lực các nguồn lực của Nhà nước, xã hội, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân hảo tâm trong và ngoài nước để dành cho công tác giảm nghèo.

Phó Thủ tướng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm và sự tham gia của các cơ quan báo chí, các nhà báo trong năm 2019, và đề nghị các phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên của các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, các cây viết không chuyên trong toàn quốc cùng đồng hành với cuộc thi trong năm 2020, với số lượng nhiều hơn, chất lượng cao hơn.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ LĐ-TB&XH, Bộ TT&TT, Hội Nhà báo Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về công tác giảm nghèo cũng như về cuộc thi, đồng thời động viên các phóng viên, biên tập viên tích cực tham gia cuộc thi.

41 tac pham xuat sac dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo nam 2019
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo các bộ, ngành nhắn tin chung tay vì người nghèo

Tại lễ trao giải, Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2016-2020 phát động đợt nhắn tin "Cả nước chung tay vì người nghèo" qua Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia 1400 do Bộ TT&TT, Bộ LĐ-TB&XH, Ban thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp tổ chức với cú pháp: VNN gửi 1408 để hưởng ứng “Ngày Quốc tế chống đói nghèo” và cũng là “Ngày vì người nghèo ở Việt Nam” 17/10.

Mỗi tin nhắn, các tổ chức, cá nhân sẽ đóng góp 20.000 đồng cho người nghèo, không hạn chế số lượng tin nhắn.

41 tac pham xuat sac dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo nam 2019
Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao giải tập thể cho đại diện báo Nhân Dân
41 tac pham xuat sac dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo nam 2019
Ban Tổ chức trao giải cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc đạt giải báo chí về công tác giảm nghèo năm 2019

Nguyễn Hoan

41 tac pham xuat sac dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo nam 2019

Ứng dụng công nghệ kết nối vào hoạt động nhân đạo
41 tac pham xuat sac dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo nam 2019

Vinamilk – Doanh nghiệp hướng đến sự phát triển bền vững
41 tac pham xuat sac dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo nam 2019

Ngành điện góp phần xóa đói giảm nghèo
41 tac pham xuat sac dat giai bao chi ve cong tac giam ngheo nam 2019

Việt Nam và chặng đường 10 năm xóa đói, giảm nghèo