10 tài năng khoa học công nghệ trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2022

06:22 | 28/11/2022

|
(PetroTimes) - Ngày 27/11, Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Khoa học công nghệ Quả cầu vàng năm 2022, tôn vinh 10 tài năng trẻ khoa học công nghệ xuất sắc thuộc 5 lĩnh vực công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa, công nghệ y - dược, công nghệ sinh học, công nghệ môi trường, công nghệ vật liệu mới.

Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) vinh dự là nhà đồng hành tài trợ của giải thưởng.

Giải thưởng Khoa học công nghệ (KHCN) thanh niên - Quả cầu vàng do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức thường niên từ năm 2003 nhằm phát hiện, tôn vinh các tài năng trong lĩnh vực KHCN, đồng thời tạo động lực và thúc đẩy phong trào học tập, nghiên cứu, ứng dụng KHCN, góp phần đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

10 tài năng khoa học công nghệ trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2022
10 tài năng khoa học công nghệ trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2022
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy trao giải thưởng KHCN Quả cầu vàng cho các nhà khoa học trẻ

Năm 2022, giải thưởng KHCN Quả cầu vàng đã được phát động rộng rãi đến 203 đầu mối đơn vị trong và ngoài nước. Sau gần 4 tháng phát động, đơn vị thường trực giải thưởng đã nhận được 37 hồ sơ đề cử của 20 cơ quan, đơn vị, các trường đại học, viện nghiên cứu, doanh nghiệp trong cả nước và Đại sứ quán Việt Nam, Hội Thanh niên, Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài; trong đó, có 28 nam và 9 nữ; 29 tiến sĩ, 6 thạc sĩ và 2 cử nhân.

Qua nhiều vòng xét chọn nghiêm túc, kỹ lưỡng, Hội đồng xét chọn đã chọn ra 10 tài năng trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2022 thuộc 5 lĩnh vực: công nghệ thông tin, chuyển đổi số và tự động hóa; công nghệ y - dược; công nghệ sinh học; công nghệ môi trường và công nghệ vật liệu mới.

10 tài năng khoa học công nghệ trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2022
Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh: “Các bạn đạt giải hôm nay không thỏa mãn với kết quả đã đạt được, tiếp tục nỗ lực không ngừng để viết tiếp những câu chuyện đẹp, những hoài bão lớn lao của mình về khát vọng chinh phục khoa học, công nghệ; về trách nhiệm với Tổ quốc, Nhân dân. Bí thư Trung ương Đoàn Nguyễn Minh Triết cũng mong các bạn đồng cảm, chia sẻ với những thiếu thốn, khó khăn của đất nước nói chung và môi trường nghiên cứu khoa học trong nước nói riêng để nỗ lực vươn lên. Bên cạnh đó, Trung ương Đoàn kỳ vọng các bạn sẽ là những đại sứ chuyển đi thông điệp tới những người trẻ về tình yêu, lòng đam mê nhiệt thành với khoa học công nghệ; tiếp tục nỗ lực nhiều hơn nữa trong học tập, nghiên cứu, ứng dụng các thành tựu khoa học vào cuộc sống”.

10 tài năng khoa học công nghệ trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng 2022
hứ trưởng Bộ KH&CN Bùi Thế Duy và Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam Nguyễn Minh Triết trao giải thưởng Nữ sinh khoa học công nghệ Việt Nam cho các nữ sinh viên tiêu biểu.

Cùng với giải thưởng KHCN Quả cầu vàng, Hội đồng bình chọn đã họp và bình chọn ra 20 gương mặt Nữ sinh viên xuất sắc nhận phần thưởng Nữ sinh viên tiêu biểu trong lĩnh vực khoa học công nghệ năm 2022. Từ 70 hồ sơ của 11 ngành đào tạo đăng ký xét giải, Hội đồng giải thưởng đã lựa chọn ra 20 nữ sinh xuất sắc nhất để trao giải Nữ sinh đạt giải thưởng có thành tích: Xếp loại học tập xuất sắc (điểm trung bình học tập từ 3,5/4 điểm trở lên); có bài báo đăng trên tạp chí, hội thảo uy tín trong nước và quốc tế; tham gia đề tài nghiên cứu khoa học cấp trường, cấp bộ có tính thực tiễn cao; đạt giải cao các cuộc thi khởi nghiệp, cuộc thi lập trình trong nước và quốc tế; xuất sắc nhận được các học bổng, chương trình trao đổi học tập trong và ngoài nước; là những đoàn viên, hội viên tiêu biểu, tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, được nhận bằng khen, giấy khen các cấp.

10 tài năng trẻ nhận giải thưởng Quả cầu vàng năm 2021:

1. TS. Lương Văn Thiện - Giảng viên Khoa Công nghệ thông tin, Trưởng nhóm nghiên cứu AIoT Lab, Trường Đại học Phenikaa với nghiên cứu về các giải pháp phân tích dữ liệu y tế về hệ miễn dịch người Việt (DAVIS - Data Analytics for Vietnamese Immune Systems).

2. TS. Lê Thanh Long - Giảng viên Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa. ĐHQG TP. Hồ Chí Minh với nghiên cứu về Hệ thống IoT check-in giúp nhận dạng danh tính người vào trường thông qua việc quét thẻ bằng camera.

3. TS. Lê Phạm Tuyên - Trưởng nhóm nghiên cứu giải thuật, phòng nghiên cứu và phát triển, công ty AgileSoDA, Hàn Quốc với các bằng sáng chế đã được đăng ký là nền tảng cho sản phẩm BakingSoDA. Sản phẩm này cung cấp giải pháp cho phép sử dụng giải thuật học tăng cường để giải quyết những bài toán thực tế của doanh nghiệp (robotics, finance, semiconductor, logistics...).

4. TS. Trần Ngọc Đăng - Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ dự án và Đổi mới sáng tạo, Trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh với nghiên cứu chuyên sâu về các giải pháp nhằm giảm nhẹ và thích ứng với tác động của biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí lên sức khỏe con người tại Việt Nam.

5. TS. Phan Lê Minh Tú - Phó Trưởng bộ môn Y học chức năng - Xét nghiệm y học, Khoa Y - Dược, Đại học Đà Nẵng với các công trình nghiên cứu tập trung vào ứng dụng chẩn đoán và điều trị hiệu quả. Xây dựng và phát triển cảm biến sinh học dùng cho xét nghiệm chẩn đoán và theo dõi bệnh, xây dựng và phát triển liệu pháp quang nhiệt dùng cho điều trị bệnh.

6. TS. Chu Đức Hà - Giảng viên Khoa Công nghệ Nông nghiệp, trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội cùng nhóm nghiên cứu đã phát triển thiết bị đếm sâu keo mùa thu trưởng thành tự động và đưa ra cổng thông tin cung cấp số liệu cập nhật theo thời gian thực về diễn biến của sâu keo mùa thu tại các tỉnh phía Bắc.

7. TS. Trương Lâm Sơn Hải - Giảng viên Khoa Hóa học, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh với nghiên cứu ứng dụng công nghệ Hydrate trong xử lý và thu hồi các tài nguyên từ nước biển và nước nhiễm mặn.

8. TS. Nguyễn Duy Đạt - Giảng viên Khoa Công nghệ Hóa học và Thực phẩm, Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh với nghiên cứu giải pháp chỉ các điều kiện mà các chất ô nhiễm (PCNs, Dioxins và PCBs) hình thành trong hệ thống xử lý khí thải hiện hữu và tìm ra chế độ vận hành thích hợp cho việc loại bỏ và ngăn ngừa sự tạo thành các chất này.

9. TS. Lê Thị Phương - Nghiên cứu viên Viện Khoa học vật liệu ứng dụng, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với nghiên cứu Hydrogel dạng tiêm đã được sử dụng rộng rãi như một vật liệu thông minh trong tái tạo mô và dẫn truyền thuốc với các tính năng ưu việt.

10. TS Trần Thị Như Hoa - Giảng viên Khoa Khoa học và Công nghệ Vật liệu, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh với nghiên cứu các giải pháp chẩn đoán sớm bệnh tim giúp cho điều trị kịp thời và hạn chế tử vong.

Phú Văn

Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mạiĐẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại
Việt Nam đoạt Cúp Grand Prize tại triển lãm phát minh sáng chế lớn nhất thế giới 2022Việt Nam đoạt Cúp Grand Prize tại triển lãm phát minh sáng chế lớn nhất thế giới 2022
Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lậpThành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch mạng lưới tổ chức khoa học và công nghệ công lập