Thứ tư 20/06/2018 16:27

Môi trường kinh doanh của Việt Nam thăng hạng

11:24 | 03/11/2017

|
Việt Nam xếp thứ 68 trên tổng số 190 quốc gia được Ngân hàng Thế giới (WB) khảo sát về mức độ dễ dàng kinh doanh. Đây cũng là kết quả do WB khảo sát và mới công bố trong Báo cáo Khảo sát môi trường kinh doanh toàn cầu - Doing Business Ranking (Chỉ số thuận lợi kinh doanh) 2018. 
moi truong kinh doanh cua viet nam thang hang
Tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động xuất nhập khẩu đã giúp Việt Nam tăng khả năng cạnh tranh trong môi trường kinh doanh

Theo đó, báo cáo xếp hạng 190 nền kinh tế theo 10 tiêu chí, bao gồm mở doanh nghiệp (DN); giải quyết giấy phép xây dựng; cấp điện cho DN; đăng ký tài sản; cấp vốn tín dụng; bảo vệ nhà đầu tư thiểu số; đóng thuế; thương mại xuyên biên giới; thực thi hợp đồng; và giải quyết phá sản.

Việt Nam đứng thứ 68 trên tổng số 190 quốc gia được WB khảo sát về mức độ dễ dàng kinh doanh, tăng 14 bậc so với hạng 82 của xếp hạng 2017. Thứ hạng này của Việt Nam cao hơn 10 bậc so với Trung Quốc, nền kinh tế đứng ở vị trí 78. Thứ hạng của Trung Quốc trong xếp hạng 2018 không thay đổi so với xếp hạng 2017.

Trong số các tiêu chí đánh giá, Việt Nam đạt thứ hạng cao nhất ở tiêu chí giải quyết giấy phép xây dựng (hạng 20), thấp nhất ở tiêu chí giải quyết phá sản (hạng 129). Ở tiêu chí mức độ dễ dàng về mở DN, Việt Nam cũng đạt thứ hạng khá thấp là 120. Tuy nhiên, WB cũng đánh giá cao Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho hoạt động xuất nhập khẩu thông qua nâng cấp hệ thống thông quan hàng hóa tự động và tăng giờ làm việc của hải quan.

5 nền kinh tế dẫn đầu xếp hạng 2018 không có sự thay đổi so với xếp hạng 2017, vẫn là New Zealand, Singapore, Đan Mạch, Hàn Quốc, và Hồng Kông. Tuy nhiên, ngoài 3 vị trí đầu tiên giữ nguyên, Hàn Quốc đã vượt lên vị trí thứ 4, trong khi Hồng Kông tụt xuống vị trí thứ 5.

Các nền kinh tế mới nổi ở khu vực châu Á, bao gồm Thái Lan và Ấn Độ, có sự thăng hạng mạnh về mức độ dễ dàng của môi trường kinh doanh. Chẳng hạn Ấn Độ tăng 30 bậc so với xếp hạng trước, lên vị trí 100, Thái Lan tăng 20 bậc lên vị trí 46, Indonesia tăng 19 bậc lên vị trí 72, Philippines tăng 14 bậc lên vị trí 99…

Trong khi đó, các nền kinh tế phát triển như Mỹ, châu Âu, và Nhật Bản nhìn chung không có sự chuyển biến trong xếp hạng này. Mỹ đứng ở vị trí thứ 6, Anh thứ 5, còn Nhật Bản giữ nguyên vị trí 34.

Theo đánh giá của WB những bước tiến mạnh của các nền kinh tế mới nổi về môi trường kinh doanh cho thấy sự cạnh tranh mạnh mẽ của các nước này nhằm thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).

Theo Báo Công Thương

Share on Google+