Xuất khẩu tôm sang EU và Hàn Quốc giảm mạnh

15:41 | 26/07/2019

|
Trong top 5 thị trường nhập khẩu chính tôm Việt Nam, ngoài Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc đã có dấu hiệu tăng trưởng, hàng sang EU và Hàn Quốc lại giảm mạnh ở mức 2 con số.

Nửa đầu năm nay, trong cơ cấu sản phẩm tôm xuất khẩu của Việt Nam, tôm chân trắng chiếm 66,8%; tôm sú chiếm 22,6%; còn lại là tôm biển. Cụ thể, 6 tháng tôm Việt Nam sang thị trường nhập khẩu lớn nhất là EU đạt 300,5 triệu USD, giảm 25,9% so với cùng kỳ 2018. Anh, Đức, Hà Lan lần lượt giảm 9,5%, 12,5% và 50,2%.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), giá tôm nguyên liệu giảm, các thị trường nhập khẩu chính đều đi xuống trong khi tôm từ Ấn Độ, Ecuador giá rẻ khiến sản phẩm từ Việt Nam bị cạnh tranh mạnh.

xuat khau tom sang eu va han quoc giam manh
(Ảnh minh họa)

Mặc dù giá giảm mạnh, thị trường xuất khẩu gặp khó nhưng Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vẫn dự báo nửa cuối năm, mặt hàng tôm sẽ khả quan. Lý do được đưa ra là do thuế nhập khẩu vào thị trường EU sẽ giảm mạnh sau khi Hiệp định Thương mại Việt Nam - EU (EVFTA) vừa được ký kết.

Theo đó, thủy sản Việt Nam xuất sang EU sẽ được xóa bỏ thuế quan hoàn toàn (trừ cá ngừ đóng hộp và cá viên áp dụng hạn ngạch thuế quan là 11.500 tấn) với lộ trình dài nhất là 7 năm.

Với những ưu đãi thuế quan từ EU, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ có lợi thế so với nhiều quốc gia cùng xuất khẩu tôm khác như Ấn Độ, Thái Lan trong nửa cuối năm nay.

Mặc dù thị trường Trung Quốc có khởi sắc trong tháng 6/2019 (tăng 10% đạt gần 47 triệu USD) nhưng nếu tính chung trong cả 6 tháng đầu năm lại giảm 4,9% đạt 233,5 triệu USD. Nguyên nhân sụt giảm là do Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu tôm từ Ấn Độ, Ecuador với lợi thế giá thấp hơn tôm Việt Nam.

Cụ thể, trong quý I/2019, nhập khẩu tôm của Trung Quốc từ Ấn Độ tăng 624% về khối lượng và 573% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018. Luỹ kế nửa đầu năm nay, xuất khẩu tôm Ecuador sang Trung Quốc tăng 224% về khối lượng và 185% về giá trị so với cùng kỳ năm 2018.

M.Đ

xuat khau tom sang eu va han quoc giam manhCơ hội đẩy mạnh xuất khẩu tôm bao bột sang Mỹ
xuat khau tom sang eu va han quoc giam manhDoanh nghiệp tự tin với đơn hàng xuất khẩu tôm những tháng cuối năm
xuat khau tom sang eu va han quoc giam manhBộ Công Thương thông tin về vụ tôm Minh Phú bị “tố” lẩn tránh thuế

  • pvp-ctcp