Thứ hai 17/06/2019 16:27

Vụ cướp Ngân hàng hoàn hảo nhất nước Mỹ (Phần 2)

06:00 | 12/01/2019

|
FBI đã phát hiện nhiều mảnh vụn của một chiếc xe tải giống hệt chiếc xe nói trên tại một khu bãi rác ở Stoughton, Massachusetts. Cạnh đó, người ta còn phát hiện một chiếc đèn dùng khí axetylen và một chiếc búa tạ được dùng để cắt và phá chiếc xe tải này thành các mảnh vụn. Những mảnh vụn này được giấu trong các bao tải, chứng tỏ những người phá chiếc xe tải muốn phi tang.

Các đối tượng tình nghi với chứng cứ ngoại phạm hoàn hảo

Trong quá trình điều tra số người bị tình nghi đã được thu hẹp. Một trong số đó là Anthony Pino, một người nhập cư nước ngoài và nằm trong số đối tượng trộm cắp cộm cán ở Massachusetts. Tuy nhiên, khi phải khai đã ở đâu trong tối 17-1-1950, Pino đưa ra một chứng cứ ngoại phạm hoàn hảo.

vu cuop ngan hang hoan hao nhat nuoc my phan 2
Anthony Pino.

Theo đó, hôm ấy anh ta ở nhà riêng tại khu Roxury ở Boston tới 19 giờ, sau đó đến quán rượu của Joseph McGinnis ở gần nhà anh ta. Tại đây, anh ta đã có cuộc chuyện trò với McGinnis và một nhân viên cảnh sát của Boston. Viên cảnh sát đã xác nhận cuộc chuyện trò này. Chứng cứ ngoại phạm này quá vững chắc, tuy nhiên chưa đủ sức thuyết phục các nhân viên FBI.

Theo lời viên cảnh sát nêu trên cho biết thì sau khi chuyện trò với McGinnis được một lúc thì Pino mới tới nhập cuộc. Nếu đi bộ từ quán rượu ở Roxbury tới trụ sở Ngân hàng Brink chỉ mất khoảng 15 phút. Pino có thể đến quán rượu sau 19 giờ 30 phút, và như vậy Pino vẫn có thể tham gia vụ cướp?

Một số người cho rằng McGinnis có đầy đủ năng lực để lên kế hoạch và thực hiện vụ cướp tầm cỡ như vụ cướp Ngân hàng Brink. Cũng như Pino, McGinnis đã rời nhà ngay trước 7 giờ tối hôm xảy ra vụ cướp và sớm chuyện trò với nhân viên Cảnh sát Boston sau đó.

Nếu những tên lưu manh ở địa phương gây ra vụ cướp tiền nói trên thì thật khó tin rằng một người có nhiều ảnh hưởng như McGinnis lại không hề biết gì như anh ta giải thích.

Cả Pino và McGinnis vốn có tiếng là loại người nguy hiểm, sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng khi cần thiết.

Những nghi phạm tiếp theo

Hai người khác tuy chưa sử dụng súng bao giờ nhưng vẫn bị nghi ngờ, đó là Joseph James O'Keefe và Stanley Albert Gusciora. Theo kết quả điều tra thì O'Keefe và Gusciora từng “hợp tác” với nhau trong một vài vụ án.

Cả hai từng bị án tù, và vào thời điểm vụ án Brink xảy ra chúng cũng có mặt tại khu vực gần đó, nên chúng là đối tượng tình nghi nổi cộm. O'Keefe là tay điềm tĩnh. Báo cáo về O'Keefe cho thấy y từng giúp đỡ một số tay cờ bạc ở Boston và dính líu tới hoạt động tống tiền các tay cá cược đua ngựa.

vu cuop ngan hang hoan hao nhat nuoc my phan 2
  1. Michael Vincent Geaga và Joseph Sylvester Banfield

Giống như Gusciora, O'Keefe cũng từng hợp tác với Pino trước khi xảy ra vụ cướp tiền ở Brink. Trong vụ cướp tiền này, cả 2 tên đều bị gọi xét hỏi. O'Keefe cũng đưa ra chứng cứ ngoại phạm đầy thuyết phục rằng y rời căn phòng y thuê của một khách sạn ở Boston vào khoảng 19 giờ ngày 17-1-1950, ngày xảy ra vụ cướp Brink; và trong khoảng thời gian vụ cướp xảy ra, y đang uống rượu tại một quán bar. Còn Gusciora cũng khai y đi uống rượu vào tối xảy ra vụ cướp.

Vào ngày 2-6-1950, O'Keefe và Gusciora rời Boston đi xe máy tới nghĩa trang chôn cất người anh của O'Keefe ở Missouri. Nhưng hành động của họ cho thấy họ còn có mục đích khác ngoài mục đích đến thăm mộ người anh.

vu cuop ngan hang hoan hao nhat nuoc my phan 2
Đặc điểm và số seri bốn khẩu súng đã được cảnh sát ghi lại cẩn thận vì đây có thể là đầu mối giá trị giúp tìm ra băng cướp

Vào ngày 12-6, họ bị bắt giữ tại Towanda, Pennsylvania. Súng và các loại quần áo bị mất trong các vụ trộm cắp (không phải vụ cướp Ngân hàng Brink) xảy ra tại Kane và Coudersport, Pennsylvania đã được tìm thấy ở nơi các đối tượng này sinh sống.

Vào ngày 8-9-1950, tên O'Keefe đã bị Tòa án tuyên phạt 3 năm tù giam, thi hành án tại nhà tù Bradford ở Towanda, nộp phạt 3.000 USD vì hành vi sử dụng trái phép súng quân dụng. Còn Gusciora, vào ngày 11-10-1950, bị tuyên phạt tù giam từ 5 tới 12 năm tại trại cải tạo ở Pittsburgh.

Dù thiếu chứng cứ buộc tội và người làm chứng nhưng lực lượng điều tra vẫn nghi ngờ O'Keefe là một trong những nhân vật chủ chốt của vụ cướp Ngân hàng Brink.

Trong quá trình thu thập các thông tin trong giới xã hội đen nhằm tìm ra những kẻ tình nghi chính gây ra vụ cướp tiền Brink, FBI đã lần ra nhiều đối tượng có khả năng là thành viên của toán cướp gây ra vụ cướp tiền này.

Trong số đó có Adolph “Jazz” Maffie. Khi bị các nhân viên điều tra hỏi đã ở đâu vào tối 17-1-1950, tức là vào tối xảy ra vụ cướp tiền Brink, Maffie đã không thể khai báo một cách rõ ràng.

vu cuop ngan hang hoan hao nhat nuoc my phan 2
Stanley Albert Gusciora

Henry Baker, một đối tượng bất hảo khác từng ngồi tù nhiều năm tại nhà tù Norfolk ở Massachusetts, được ra tù vào ngày 22-8-1949, trước khi xảy ra vụ cướp tiền ở Ngân hàng Brink chỉ 5 tháng.

Trả lời câu hỏi là y đã làm gì trong thời gian xảy ra vụ cướp tiền Brink, Baker khai hôm đó y ăn tối cùng gia đình rồi ra khỏi nhà vào khoảng 19 giờ, đi bộ xung quanh khu nhà ở khoảng 2 tiếng đồng hồ. Trong lúc đi bộ, y không gặp một ai và cũng không dừng lại đâu. Tuy nhiên, các nhân viên điều tra cho rằng y có thể làm bất cứ chuyện gì từ 19 giờ đến 21 giờ.

Nổi bật nhất trong số các đối tượng bị tình nghi là Vincent James Costa, anh vợ của Pino. Costa cùng Pino làm việc tại một trạm ôtô và bán vé số ở Boston. Costa từng liên quan đến một vụ cướp sử dụng vũ khí nóng vào năm 1940 và bị tù vài tháng tại nhà tù liên bang và nhà tù Norfolk ở Massachusetts. Costa khai, vào ngày xảy ra vụ cướp Brink y làm việc tại trạm ôtô cho tới 17 giờ, sau đó về nhà ăn tối, rồi khoảng 19 giờ, y trở lại làm việc tại trạm ôtô cho tới 21 giờ.

(Còn tiếp)

Hòa Thu