Vinh danh nhà khoa học đạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019

18:54 | 18/05/2019

329 lượt xem
|
(PetroTimes) - Chiều 18/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 cho 3 nhà khoa học: PGS-TS Phạm Đức Chính, PGS-TS Nguyễn Lê Khánh Hằng và TS Lê Trọng Lư.    

Giải thưởng Tạ Quang Bửu là giải thưởng của Bộ KH&CN do Quỹ Phát triển KH&CN Quốc gia làm Cơ quan thường trực, được tổ chức hằng năm nhằm khích lệ và tôn vinh các nhà khoa học có thành tựu nổi bật trong nghiên cứu cơ bản thuộc các lĩnh vực khoa học tự nhiên và kỹ thuật, góp phần thúc đẩy khoa học công nghệ Việt Nam hội nhập và phát triển.

vinh danh nha khoa hoc dat giai thuong ta quang buu 2019
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh trao chứng nhận và tặng hoa PGS-TS Nguyễn Lê Khánh Hằng

Được triển khai từ năm 2013, Giải thưởng Tạ Quang Bửu ngày càng khẳng định được uy tín trong cộng đồng khoa học Việt Nam, được các nhà khoa học quan tâm và ủng hộ. Các lĩnh vực của giải thưởng bao gồm: Khoa học tự nhiên (Toán học, Khoa học máy tính và thông tin, Vật lý, Hóa học, Khoa học trái đất và Môi trường, Sinh học, Khoa học tự nhiên khác, Khoa học kỹ thuật và Công nghệ, Khoa học y dược và Khoa học nông nghiệp).

vinh danh nha khoa hoc dat giai thuong ta quang buu 2019
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh trao chứng nhận và tặng hoa các nhà khoa học được nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019.

Sau 6 năm triển khai, Giải thưởng Tạ Quang Bửu với 14 nhà khoa học được vinh danh, trong đó có các nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc trong các lĩnh vực Toán học, Vật lý, Hóa học, Khoa học Thông tin và Máy tính, Khoa học Trái đất và Môi trường, Sinh học - Nông nghiệp và các nhà khoa học trẻ trong các lĩnh vực Toán học và Vật lý.

Năm 2019, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 45 hồ sơ đăng ký tham gia giải thưởng. Hội đồng khoa học chuyên ngành đã đánh giá và đề cử 8 hồ sơ trong các lĩnh vực Toán học, Vật lý, Khoa học Trái đất và Môi trường, Cơ học, Khoa học Sự sống - Y sinh Dược học để tiếp tục đưa ra xét chọn tại Hội đồng giải thưởng. Hội đồng giải thưởng Tạ Quang Bửu 2019 nhận định các công trình năm nay đều có chất lượng tốt, được xuất bản trên các tạp chí có uy tín, một vài trong số đó có tiềm năng ứng dụng cao trong thực tiễn.

Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay được trao cho 3 nhà khoa học gồm: PGS-TS Phạm Đức Chính, Viện Cơ học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (lĩnh vực Cơ học); PGS-TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (lĩnh vực Y sinh Dược học) và TS Lê Trọng Lư, Viện Kỹ thuật Nhiệt đới, Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam (lĩnh vực Vật lý).

Đây cũng là năm đầu tiên Hội đồng giải thưởng đề xuất trao tặng cho nhà khoa học nữ và các nhà khoa học trong các lĩnh vực Y sinh Dược học và Cơ học.

vinh danh nha khoa hoc dat giai thuong ta quang buu 2019
Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại lễ trao giải thưởng

Phát biểu tại lễ trao giải, Bộ trưởng KH&CN Chu Ngọc Anh chúc mừng, biểu dương và ghi nhận cống hiến của các tác giả đối với sự nghiệp phát triển khoa học và công nghệ. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho hay, Bộ được Chính phủ giao nhiệm vụ huy động đội ngũ cán bộ khoa học và công nghệ, xây dựng các chính sách để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu, sáng tạo. Mọi nhiệm vụ hướng đến mục tiêu giải quyết các bài toán lớn, đồng bộ, tổng thể theo chuỗi giá trị.

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, trong hệ thống khoa học và công nghệ hiện nay, chúng ta cần quan tâm, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ, trong đó có đội ngũ startup, khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học và công nghệ... phải coi đây là nhân tố tiên phong trong quá trình hội nhập, trong điều kiện cuộc cách mạng công nghiệp mới.

vinh danh nha khoa hoc dat giai thuong ta quang buu 2019
Toàn cảnh lễ trao giải

Qua 6 năm tổ chức xét tặng, giải thưởng đã nhận được sự đánh giá, ghi nhận tích cực của cộng đồng các nhà khoa học như một giải thưởng uy tín, nghiêm túc, chất lượng. Giải thưởng đã góp phần động viên, khích lệ các nhà khoa học, các tổ chức KH&CN hướng tới những nghiên cứu chất lượng cao tại Việt Nam; cổ vũ cho việc xây dựng môi trường học thuật, sáng tạo và thúc đẩy phát triển các nhóm nghiên cứu mạnh đủ tầm thực hiện những công trình nghiên cứu ở trình độ quốc tế.

PGS-TS Nguyễn Lê Khánh Hằng, người vinh dự được nhận Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019 cho biết: “Việc trao tặng các giải thưởng về khoa học và công nghệ đã góp phần động viên, khích lệ các nhà khoa học tiếp tục hăng say nghiên cứu và cống hiến; thúc đẩy đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và hướng tới những kết quả, công trình nghiên cứu hội nhập quốc tế.

Là một trong 3 nhà khoa học được nhận giải thưởng trong năm đầu tiên Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho một nhà khoa học nữ và ngành Y sinh Dược học và Cơ học, với cá nhân tôi là niềm tự hào to lớn. Đó cũng là động lực thúc đẩy các nhà khoa học nữ tiếp tục thực hiện nghiên cứu khoa học đỉnh cao và đóng góp nhiều hơn nữa”.

vinh danh nha khoa hoc dat giai thuong ta quang buu 2019
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà báo giành Giải thưởng Báo chí về KH&CN.

Nhân dịp này, Bộ KH&CN cũng tổ chức trao Giải thưởng Báo chí về KH&CN, Ban Tổ chức đã trao 4 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 6 giải Khuyến khích cho các nhà báo có tinh thần khoa học, nỗ lực tìm tòi, phát hiện, phản ánh chân thực mọi lĩnh vực của ngành KH&CN Việt Nam. Đồng thời nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò của KH&CN trong thời kỳ phát triển và hội nhập.

Nguyễn Hoan

vinh danh nha khoa hoc dat giai thuong ta quang buu 201945 công trình được trao giải VIFOTEC 2018
vinh danh nha khoa hoc dat giai thuong ta quang buu 2019Đẩy mạnh nghiên cứu, cải tiến, sáng kiến, ứng dụng KHCN
vinh danh nha khoa hoc dat giai thuong ta quang buu 20198 nhà khoa học được đề cử Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2019
vinh danh nha khoa hoc dat giai thuong ta quang buu 2019Khoa học và công nghệ với sự phát triển kinh tế tư nhân Việt Nam

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps