Vì sao Nga và Mỹ bán dầu thô thay vì sản phẩm tinh chế?

21:45 | 28/01/2026

434 lượt xem
|
(PetroTimes) - Ấn Độ nhập khẩu dầu thô vì Nga và Mỹ chủ yếu bán dầu thô thay vì nhiên liệu đã tinh chế, qua đó thúc đẩy hoạt động lọc dầu trong nước và tăng cường an ninh năng lượng.
Vì sao Nga và Mỹ bán dầu thô thay vì sản phẩm tinh chế?
(Ảnh minh họa)

Nhà máy lọc dầu lớn nhất Ấn Độ, Indian Oil Corporation (IOC), gần đây đã mua gần 7 triệu thùng dầu thô từ Petrobras của Brazil và một số quốc gia khác để giao hàng trong tháng 3. Động thái này nhằm bù đắp lượng nhập khẩu từ Nga bị giảm, phản ánh xu hướng chung trên thị trường dầu mỏ toàn cầu: Các nước khai thác lớn thường xuất khẩu dầu thô thay vì tinh chế trong nước. Vì sao lại như vậy?

Thiết kế nhà máy lọc dầu quyết định dòng chảy dầu toàn cầu

Một lý do lớn nằm ở thiết kế của các nhà máy lọc dầu. Mỗi nhà máy được xây dựng để xử lý những loại dầu thô nhất định, như dầu nhẹ ít lưu huỳnh hoặc dầu nặng nhiều lưu huỳnh.

Chẳng hạn, Mỹ khai thác rất nhiều dầu nhẹ, nhưng nhiều nhà máy của họ lại được thiết kế để xử lý dầu nặng nhập khẩu từ Venezuela hoặc Trung Đông. Vì thế, Mỹ thường xuất khẩu dầu nhẹ và nhập khẩu loại phù hợp hơn với hệ thống của mình. Nga cũng gặp tình trạng tương tự khi dầu trong nước không phải lúc nào cũng phù hợp với yêu cầu kỹ thuật của các nhà máy lọc dầu nội địa.

Dầu thô rẻ và dễ vận chuyển hơn

Về mặt logistics, vận chuyển dầu thô đơn giản và rẻ hơn nhiều so với nhiên liệu đã tinh chế. Dầu thô có thể được vận chuyển số lượng lớn qua đường ống hoặc tàu chở dầu khổng lồ với ít rào cản hơn, trong khi xăng, dầu diesel hay nhiên liệu hàng không cần tàu chuyên dụng, quy định an toàn nghiêm ngặt và chi phí bảo hiểm cao hơn.

Vì vậy, xuất khẩu dầu thô là lựa chọn thực tế để tiết kiệm chi phí và vận chuyển hiệu quả.

Nhu cầu tăng từ các trung tâm lọc dầu

Những nước như Ấn Độ và Trung Quốc đã đầu tư hàng tỷ USD để xây dựng các nhà máy lọc dầu lớn và hiện đại bậc nhất thế giới. Họ lựa chọn nhập dầu thô để tự tinh chế, vừa đáp ứng tiêu chuẩn trong nước vừa tạo việc làm.

Với Indian Oil, mua dầu từ Brazil và các nhà cung cấp khác giúp duy trì hoạt động ổn định khi nguồn từ Nga bị gián đoạn, đồng thời bảo đảm sản phẩm phù hợp với thị trường Ấn Độ.

Nhanh chóng thu ngoại tệ

Dầu thô là một trong những mặt hàng có tính thanh khoản cao nhất toàn cầu, giúp các nước bán dễ dàng thu về USD hoặc các đồng tiền mạnh khác. Trong khi đó, nhiên liệu tinh chế thường chịu thuế, quy định và rào cản thị trường.

Lợi thế tài chính này khiến nhiều nước xuất khẩu ưu tiên bán dầu thô, dù họ vẫn có năng lực tinh chế trong nước.

Điều này có ý nghĩa gì với Ấn Độ?

Những hợp đồng mới của Indian Oil cho thấy Ấn Độ đang đa dạng hóa nguồn cung, giảm phụ thuộc vào dầu Nga và tận dụng năng lực lọc dầu trong nước. Nhập dầu từ Brazil và các nước khác giúp duy trì khai thác, bảo đảm việc làm và ổn định nguồn cung trong bối cảnh thị trường toàn cầu biến động.

Khi dòng chảy dầu mỏ thế giới tiếp tục thay đổi, những quyết định như vậy cho thấy tầm quan trọng của sự linh hoạt trong lọc dầu, hiệu quả logistics và chiến lược tìm nguồn cung thông minh để giữ ổn định thị trường năng lượng.

Trung Quốc tiếp tục phân bổ hạn ngạch dầu thô năm 2026Trung Quốc tiếp tục phân bổ hạn ngạch dầu thô năm 2026
Thị trường dầu mỏ đối mặt tình trạng dư cung lớn nhất 5 năm quaThị trường dầu mỏ đối mặt tình trạng dư cung lớn nhất 5 năm qua
Dòng chảy dầu thô Nga dịch chuyển sang phía ĐôngDòng chảy dầu thô Nga dịch chuyển sang phía Đông

Nh.Thạch

AFP

  • vingroup