Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran sắp đóng cửa eo biển Hormuz
![]() |
Tàu hải quân Iran trên Vịnh Ba Tư |
Iran sẽ đóng cửa eo biển Hormuz nếu không được phép xuất khẩu dầu bằng đường biển này, Phó đô đốc Alireza Tangsiri, chỉ huy lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, ngày 22/4 tuyên bố.
"Eo biển Hormuz là một tuyến vận chuyển quốc tế và nếu chúng tôi bị cấm sử dụng, chúng tôi sẽ đóng cửa", phó Đô đốc Tangsiri nói trên kênh truyền hình Iran Al-Alam.
Đây là một diễn biến mới trong chuỗi những căng thẳng đang gia tăng giữa Tehran và Washington. Vào tháng Tư, Hoa Kỳ đã liệt IRGC vào danh sách các tổ chức khủng bố và Iran đã trả đũa bằng cách chính thức coi Bộ Tư lệnh Trung ương Hoa Kỳ trong khu vực Trung Đông (Centcom) là tổ chức khủng bố.
Eo biển Hormuz là tuyến đường hàng hải chiến lược nối Vịnh Ba Tư với Vịnh Ô-man. Khoảng 20% lượng dầu trên thế giới được vận chuyển qua eo biển này.
Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran có trách nhiệm đảm bảo an ninh cho Vịnh Ba Tư và eo biển Hormuz. Lực lượng này cũng quản lý các chương trình phát triển đạn đạo của Iran.
Nh.Thạch (Theo AFP)
-
Đột phá hạ tầng - Thúc đẩy phát triển toàn diện
-
Bà Rịa - Vũng Tàu: Đồng loạt bứt phá hạ tầng, tạo cú hích cho phát triển vùng
-
Thủ tướng: "Ai làm tốt thì giao việc"
-
Thủ tướng: 3 kiến tạo để chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm
-
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu thông điệp chính sách tại Hội nghị P4G Việt Nam 2025