Thứ sáu 21/02/2020 04:21

Vẫn chưa thể công bố danh tính 39 nạn nhân tử vong ở Anh

13:38 | 05/11/2019

|
“Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án nước Anh và được đoàn thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính nên cần phải chờ một vài ngày nữa mới có kết quả chính thức”- Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết khi nói về thông tin vụ 39 nạn nhân tử vong ở Anh.

Sáng ngày 5/11, trước khi diễn ra phiên thảo luận về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao năm 2019; công tác phòng ngừa, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2019, Quốc hội đã nghe Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo về vụ 39 nạn nhân tử vong ở Anh.

van chua the cong bo danh tinh 39 nan nhan tu vong o anh
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, ngay khi sự việc xảy ra, Chính phủ Anh đã chuyển cho Việt Nam hồ sơ vân tay của toàn bộ 39 nạn nhân để đối chiếu chéo, nhằm xác định danh tính, quốc tịch của nạn nhân. Ngày 2-3/11 vừa qua, Đoàn công tác của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao dẫn đầu đã sang làm việc với các cơ quan chức năng của Anh để phối hợp xử lý các công việc liên quan.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, hiện nay có nhiều nguồn tin về số người Việt Nam trong 39 nạn nhân tử vong ở Anh, nhưng theo thông tin ngày 4/11 của Bộ Ngoại giao điện về trực tiếp, phía cảnh sát Hạt Essex, Anh đã hoạt động tích cực, đồng thời phối hợp thực hiện xong thủ tục rất phức tạp.

“Sau khi đối chiếu danh tính, lập hồ sơ báo cáo lên Tòa án nước Anh và được đoàn thẩm phán phê duyệt mới được công bố danh tính nên cần phải chờ một vài ngày nữa mới có kết quả chính thức” - Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc cho biết.

Cũng theo Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc, ngay sau khi có thông tin có thể có nạn nhân là người Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Ngoại giao, Bộ Công an phối hợp xác định danh tính các nạn nhân theo đề xuất của phía Anh, đồng thời điều tra phát hiện các vụ việc, các đường dây tổ chức đưa người dân Việt Nam ra nước ngoài trái phép, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm của pháp luật, thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định.

Đồng thời, thành lập tổ công tác liên ngành phối hợp với Cảnh sát Anh giải quyết vụ việc, thông báo và tư vấn trực tiếp cho gia đình các nạn nhân để giải quyết hậu sự cho các nạn nhân.

Chính phủ cũng giao Bộ Thông tin và Truyền thông thông tin, tuyên truyền về các đường dây lừa đảo, người dân xuất cảnh trái phép vi phạm pháp luật Việt Nam ra nước ngoài, phản bác các luận điệu sai trái, xuyên tạc.

Quốc hội đề nghị Chính phủ, các bộ ngành và địa phương phối hợp với các nước liên quan để xác minh làm rõ các vi phạm bảo hộ công dân. Đồng thời đề nghị Bộ Công an chỉ đạo, tập trung triển khai làm rõ các đường dây đưa người sang nước ngoài trái phép để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật, đồng thời có các biện pháp phòng ngừa hiệu quả tình trạng này.

M.L

van chua the cong bo danh tinh 39 nan nhan tu vong o anhCông an Nghệ An bắt 8 đối tượng đưa người đi Anh trong vụ 39 người chết
van chua the cong bo danh tinh 39 nan nhan tu vong o anhThứ trưởng Bộ Ngoại giao: Thông tin “39 nạn nhân trong container là người Việt” có cơ sở
van chua the cong bo danh tinh 39 nan nhan tu vong o anhBộ trưởng Công an thông tin diễn biến mới nhất vụ 39 người chết trong container