Uniper và Gazprom lao vào kiện tụng

14:31 | 01/12/2022

|
(PetroTimes) - Vào hôm 30/11, gã khổng lồ năng lượng Uniper (Đức) đã đệ đơn kiện tập đoàn khí đốt nhà nước Gazprom (Nga) lên tòa án trọng tài để đòi bồi thường từ việc cắt giảm nguồn cung khí đốt đi từ Nga sang Đức qua đường ống Nord Stream, gây tiêu tốn "11,6 tỷ euro” cho Uniper từ tháng 6/2022.
Uniper và Gazprom lao vào kiện tụng

Tòa án trọng tài quốc tế tại thành phố Stockholm (Thụy Điển) cho biết: “Uniper đã khởi xướng thủ tục trọng tài quốc tế chống lại Gazprom”. Theo đó, Uniper yêu cầu Gazprom bồi thường và "bù đắp thiệt hại tương ứng cho sản lượng khí đốt bị mất từ tháng 6/2022”. Chi phí phát sinh từ quyết định cắt giảm ước tính lên đến “11,6 tỷ euro”, và sẽ “tiếp tục tăng cho đến cuối năm 2024”.

Quyết định cắt giảm khí đốt vào tháng 6/2022 và chấm dứt hoàn toàn hoạt động vào tháng 9/2022 của Gazprom đã gây ảnh hưởng nặng nề lên khách hàng chính của Nga là Uniper. Cụ thể, để tiếp tục hợp đồng, Uniper đã phải mua khí đốt trên thị trường giao ngay trong mùa hè. Tuy nhiên, đây là giai đoạn mà giá khí đốt bùng nổ nhất.

Ông Klaus-Dieter Maubach - Giám đốc điều hành của Uniper, cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đang tìm cách khắc phục những thiệt hại đáng kể về tài chính của mình. Chúng tôi đã đảm đương những chi phí này, nhưng đây vốn dĩ không nên là trách nhiệm của chúng tôi”. Về phần mình, Gazprom đã dẫn lý do “bất khả kháng” để giải thích cho quyết định ngừng giao hàng. Song, Uniper đã bác bỏ “lời biện minh” này.

Uniper và Gazprom lao vào kiện tụng

Cũng trong ngày 30/11, Uniper thông báo đã hoàn tất thủ tục bán công ty con Unipro cho một “người mua địa phương”. Theo Uniper, gã khổng lồ Đức đã lên kế hoạch bán lại từ mùa hè năm 2021, nhằm “tránh càng xa càng tốt” khỏi các hoạt động ở Nga.

Uniper chịu trách nhiệm đáp ứng 40% nhu cầu khí đốt của toàn nước Đức. Tuy nhiên, từ tháng 1/2022, trước áp lực của cuộc khủng hoảng năng lượng, tập đoàn đã phải chịu khoản lỗ ròng kỷ lục lên tới 40 tỷ euro. Để tránh hiệu ứng domino trên thị trường năng lượng, vào tháng 9/2022, Chính phủ Đức đã quyết định quốc hữu hóa Uniper, bằng kế hoạch giải ngân vài chục tỷ euro để giải cứu tập đoàn này. Kế hoạch này đang chờ sự phê duyệt của đại hội đồng Uniper. Phiên họp bất thường về vấn đề này sẽ diễn ra vào ngày 19/12.

Gazprom cáo buộc Ukraine bòn rút khí đốt của MoldovaGazprom cáo buộc Ukraine bòn rút khí đốt của Moldova
Nga cáo buộc Ukraine bòn rút khí đốt, Moldova nói gì?Nga cáo buộc Ukraine bòn rút khí đốt, Moldova nói gì?
Gazprom cảnh báo giá khí đốt tại châu Âu có thể tăng mạnhGazprom cảnh báo giá khí đốt tại châu Âu có thể tăng mạnh

Ngọc Duyên

AFP

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps