Ukraine chặn 44 máy bay Nga bay về Crimea

10:54 | 18/11/2020

|
Ukraine một lần nữa quyết định ngăn chặn máy bay Nga bay tới Crimea. Kể từ tháng 9, hơn một trăm máy bay đã bị chặn đường. Các nhà chức trách Crimea gọi những hành động này là một "trò lừa đảo chính trị" và hứa vẫn sẽ tiếp cho lưu thông hàng không tiếp tục.
Ukraine chặn 44 máy bay Nga bay về Crimea
Một sân bay ở Crimea

Ukraine đã chặn 44 máy bay Nga bay tới bán đảo này, dịch vụ báo chí của văn phòng chính phủ Kiev đưa tin trên kênh Telegram của họ.

Văn phòng Công tố Ukraine báo cáo rằng các cơ quan thực thi pháp luật của nước này đã tiến hành các thủ tục tố tụng hình sự đối với hành vi vi phạm các quy tắc bay quốc tế của các quan chức của các hãng hàng không nước ngoài. Hình phạt quy định tù đến 15 năm, có hoặc không bị tịch thu tài sản.

Vào đầu tháng 9, tòa án Ukraine đã ra lệnh chặn 65 máy bay khác của Nga vì "vi phạm các quy tắc bay quốc tế và luật pháp Ukraine", nâng tổng cộng máy bay có lộ trình thường xuyên đến bán đảo Crimea bị chặn lên 109.

"109 máy bay của các hãng hàng không Nga thực hiện các chuyến bay chở khách thường xuyên đến bán đảo “chiếm đóng” đã bị ngăn chặn", nhà chức trách Ukraine cho biết.

Vào tháng 9, người đứng đầu nhóm công tác về các vấn đề pháp lý quốc tế của Phái đoàn thường trực Crimea tại Điện Kremli, Alexander Molokhov, đã gọi hành động của Kiev là một "trò lừa đảo chính trị" chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng của các nhà lãnh đạo Ukraine”. Ông cũng đảm bảo rằng các máy bay vẫn sẽ tiếp tục bay qua Crimea như trước đây.

Crimea và thành phố Sevastopol đã sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào ngày 18/ 3/2014 trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ. Trong cuộc bỏ phiếu, kết quả không được Kiev và các đối tác phương Tây công nhận, hơn 96% cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập về lại nước Nga.

Kể từ tháng 3/2014, Kiev đã đóng cửa không phận trên bán đảo và chính thức cấm hoạt động của tất cả các sân bay ở Crimea.

Sắc lệnh bí mật của Putin về chương trình phòng thủ nước NgaSắc lệnh bí mật của Putin về chương trình phòng thủ nước Nga
Nga dọa đáp trả Ukraine nếu nguồn nước tại Crimea bị phong tỏaNga dọa đáp trả Ukraine nếu nguồn nước tại Crimea bị phong tỏa
Nga tìm ra cách ngăn chặn NATO do thám CrimeaNga tìm ra cách ngăn chặn NATO do thám Crimea

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay
  • yen-tu