Ukraine bác bỏ khả năng lấy lại Crimea bằng vũ lực
![]() |
| Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Olexiy Danylov |
Ukraine sẽ không sử dụng vũ lực để lấy lại Crimea vì muốn tránh gây thương vong lớn cho dân thường, Thư ký Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia Ukraine Olexiy Danylov cho biết.
"Nếu hiện nay chúng tôi có cơ hội chiếm lại vùng lãnh thổ này (Crimea), có lẽ chúng tôi sẽ nắm lấy. Nhưng chúng tôi cũng hiểu rằng điều đó có thể gây ra tổn thất to lớn, chủ yếu là sinh mạng người dân. Chúng tôi không thể chấp nhận nhận điều đó. Chúng tôi vẫn còn con đường đấu tranh ngoại giao, điều mà chúng tôi đang làm", ông Danylov nói trong một cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Novoye Vremia.
Theo ông Danylov, Crimea "dứt khoát sẽ quay trở lại Ukraine", nhưng những vũ khí trong thế giới hiện nay có nguy cơ làm tăng số lượng nạn nhân theo cấp số nhân nên ông loại trừ kịch bản "lấy lại Crimea bằng vũ lực".
"Với những vũ khí mà Nga và Ukraine có hiện nay, tôi không thể tưởng tượng được số lượng nạn nhân khi chiến tranh xảy ra", ông nói thêm.
Crimea sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức trên bán đảo Crimea vào tháng 3/2014, trong đó phần lớn cử tri ở Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol đã bỏ phiếu để trở về Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính tháng 2/2014 tại Ukraine.
Ukraine hiện tiếp tục coi Crimea là lãnh thổ bị chiếm đóng tạm thời. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng người dân Crimea đã bỏ phiếu sáp nhập với Nga một cách dân chủ và tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề Crimea "đã hoàn toàn được giải quyết và sẽ không cho bất cứ thế lực nào khơi gợi lại".
Nh.Thạch
AFP
-
Dòng chảy dầu từ Nga sang Đức đã được nối lại?
-
Sverdlovsk (Nga) sẵn sàng thúc đẩy các dự án năng lượng với Việt Nam
-
Xung đột Trung Đông và UAV Ukraine buộc Nga "khóa van" xăng xuất khẩu
-
Giá dầu tăng vì xung đột, Nga hoãn kế hoạch siết tài khóa
-
[VIDEO] Chiến thuật UAV cảm tử giá rẻ và cuộc cách mạng chiến tranh "không người lái"
-
Quốc hội thông qua Nghị quyết kế hoạch 5 năm, đặt mục tiêu tăng trưởng GDP trên 10%
-
Quốc hội thông qua luật sửa đổi 4 Luật thuế, tạo dư địa điều hành linh hoạt
-
Chính thức thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương
-
Việt Nam – Hàn Quốc chuyển từ đối tác đầu tư sang cùng kiến tạo tương lai
-
Phu nhân Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc thăm Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam
