Turkmenistan và Azerbaijan chấm dứt tranh chấp dầu khí ở Biển Caspi

14:52 | 22/01/2021

|
Turkmenistan và Azerbaijan hôm 21/1 thông báo sẽ cùng tìm kiếm dầu mỏ ở biển Caspi, chấm dứt nhiều năm bất đồng, điều này có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Turkmenistan tới châu Âu.
Turkmenistan và Azerbaijan chấm dứt tranh chấp dầu khí ở Biển Caspi
Đại diện Turkmenistan và Azerbaijan ký hợp tác khai thác dầu khí ở biển Caspi

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Turkmenistan nói rằng hai nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ đã ký một bản ghi nhớ "về việc thăm dò, phát triển và vận hành mỏ dầu Dostluk ở biển Caspi". Tổng thống Azerbaijan trong một thông báo tương tự, nói rằng các nguyên thủ quốc gia của hai nước, Ilham Aliev và Gurbangouly Berdymoukhamedov, đã ký kết thỏa thuận qua cầu truyền hình.

"Dostluk" có nghĩa là "tình bạn" trong ngôn ngữ Turkic. Mỏ dầu này trước đây được Turkmenistan đặt tên là "Serdar" và "Kapaz" theo cách gọi của Azerbaijan. Nằm ở ngã ba lãnh hải của hai nước, mỏ này từ lâu là nguồn gốc của tranh chấp giữa hai nước, mỗi bên đều đòi độc quyền khai thác.

Thỏa thuận có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc đàm phán về việc xây dựng một đường ống dẫn khí đốt ở biển Caspi nhằm kết nối Turkmenistan, quốc gia rất giàu khí đốt, với thị trường châu Âu thông qua Azerbaijan. Dự án đầy tham vọng này bị cản trở bởi các vấn đề địa chính trị và thiếu hỗ trợ thương mại. Tuy nhiên, vào năm 2018, việc ký kết một thỏa thuận về quy chế về biển Caspi giữa 5 quốc gia có chung biên giới (Nga, Iran, Azerbaijan, Kazakhstan, Turkmenistan) được coi là một bước đi tích cực cho sự hợp tác của các bên trong khu vực.

Theo Robert Cutler, Giám đốc Chương trình An ninh Năng lượng của Canada, một tổ chức phi chính phủ có trụ sở tại Toronto, bản ghi nhớ này "loại bỏ rào cản cuối cùng" đối với việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt xuyên Caspi. Theo ước tính, mỏ "Dostluk" chứa khí tự nhiên và tới 70 triệu tấn dầu.

Nga và Iran xem xét thực hiện các dự án chung ở Biển CaspianNga và Iran xem xét thực hiện các dự án chung ở Biển Caspian

Nh.Thạch

AFP

  • bidv-pay
  • yen-tu