-->

Tự xưng là Trưởng Ban Tài chính Tập đoàn Dầu khí để lừa đảo

19:01 | 06/12/2018

|
Nguyễn Tuấn Hùng (49 tuổi, quê quán TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) tự xưng là Trưởng Ban Tài chính của Tập đoàn Dầu khí để thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt gần 120.000 USD.  
tu xung la truong ban tai chinh tap doan dau khi de lua daoĐiều tra người phụ nữ mang vàng giả lừa tiền nhiều người
tu xung la truong ban tai chinh tap doan dau khi de lua daoLàm giả chữ ký chủ tịch tỉnh để bán đất
tu xung la truong ban tai chinh tap doan dau khi de lua daoBốn người mua đất làm khu dân cư rồi lừa bán không sổ đỏ

Cục Cảnh sát hình sự, Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Tuấn Hùng về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, khoảng năm 2013, Hùng quen biết một phụ nữ tên là Hằng (nhà ở quận Hà Đông, Hà Nội), có nghề giao dịch môi giới người đi xuất khẩu lao động. Sau vài lần đến chỗ Hằng chơi, nhận thấy có nhiều người có nhu cầu đi xuất khẩu nên anh ta nảy sinh ý định lừa đảo, và để ý tìm hiểu được một vài kiến thức về lĩnh vực này.

tu xung la truong ban tai chinh tap doan dau khi de lua dao
Bị can Nguyễn Tuấn Hùng

Đầu năm 2015, qua người quen giới thiệu, Hùng gặp chị Nguyễn (nhà ở huyện Ứng Hòa, Hà Nội) và khoe là Trưởng Ban Tài chính của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Mấy tháng sau, Hùng gọi điện cho chị Nguyễn, nói có người họ hàng đang định cư tại Australia, và người này đang có nhu cầu thuê lao động sang làm việc tại trang trại trồng hoa quả. Hùng nhờ chị Nguyễn đi tìm người để đưa sang Australia làm việc với thu nhập cao.

Không chút nghi ngờ, chị Nguyễn đã giới thiệu chị Đinh (trú ở huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) gặp Hùng và thỏa thuận chi phí mỗi suất đi hết 11.300 USD; nhưng do phía nước ngoài cho nợ 3.000 USD nên Hùng chỉ thu mỗi người 8.300 USD.

Hai người phụ nữ nhiệt tình đi tìm mối, và đã “khai thác” được 14 trường hợp ở nhiều địa phương. Sau khi nhận hồ sơ và tiền đặt cọc của 14 trường hợp này, Hùng hứa hẹn trong vòng 4 tháng sẽ đưa được người xuất ngoại.

“Cao thủ” ở chỗ, Hùng soạn thư mời của chủ trang trại tại Australia và làm giả các giấy thông báo thị thực của Đại sứ quán Australia tại Việt Nam, gửi qua 2 đầu mối trung gian để chuyển đến người lao động. Với những giấy tờ giả này, Hùng đã thu thêm được toàn bộ số tiền thỏa thuận ban đầu.

Gần đến thời điểm xuất ngoại, Hùng bố trí cho các bị hại vào TP HCM, rồi đi khám sức khỏe ở một bệnh viện. Sau khi thuê nhà trọ bình dân rồi “nhồi” tất cả vào, vị “Trưởng Ban Tài chính” bắt đầu khất lần, trì hoãn việc xuất ngoại. Một số người không chịu đựng được cảnh số tạm bợ đã phải tự bỏ tiền mua vé máy bay trở về quê. Hành vi phạm tội của Nguyễn Tuấn Hùng đã bị tố cáo đến CQĐT Bộ Công an.

Khi bị bắt, đối tượng Hùng khai nhận số tiền lừa đảo lên đến gần 120.000 USD của 14 người lao động, đã bị anh ta... tiêu hết. Và để trốn tránh sự thúc ép đòi tiền, gã thường xuyên thay đổi chỗ ở. Vụ án đang được điều tra mở rộng, đề nghị những ai bị Nguyễn Tuấn Hùng lừa đảo, liên hệ với ĐTV Đào Văn Thùy, Phòng 8 Cục Cảnh sát hình sự - Bộ Công an để phối hợp giải quyết; ĐT: 0945045789.

Nguyễn Bách