Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng lên 210 tỷ USD

13:59 | 05/03/2021

|
Trung Quốc tăng ngân sách chi tiêu quốc phòng năm nay thêm gần 7% trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ, Ấn Độ và tình hình ở Biển Đông leo thang.
Trung Quốc tăng ngân sách quốc phòng lên 210 tỷ USD - 1
Trung Quốc liên tục tăng ngân sách quốc phòng. (Ảnh: AFP)

Straits Times dẫn số liệu được công bố tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc của Trung Quốc diễn ra sáng nay 5/3, cho biết Trung Quốc dự kiến nâng chi tiêu quốc phòng trong năm nay lên 1,36 nghìn tỷ Nhân dân tệ (210 tỷ USD), tăng 6,8% so với năm ngoái. Tuy nhiên, báo cáo không nêu chi tiết các hạng mục ngân sách.

Ngân sách chi tiêu quốc phòng của Trung Quốc là một trong những số liệu được quan tâm, qua đó có thể đánh giá mức độ Bắc Kinh thúc đẩy năng lực quân sự trong bối cảnh căng thẳng với Mỹ, Ấn Độ hay tình hình leo thang ở Biển Đông.

Những năm gần đây, Trung Quốc đã chi hàng nghìn tỷ Nhân dân tệ để hiện đại hóa quân đội nhằm cạnh tranh với Mỹ và các nước phương Tây khác, trong đó có việc đóng thêm tàu sân bay, tăng cường các hệ thống vũ khí siêu thanh, máy bay chiến đấu tàng hình.

Năm ngoái, do đại dịch Covid-19, chi tiêu quân sự của Trung Quốc tăng ít nhất kể từ năm 2016 (6,6%) sau khi tốc độ này liên tục ở mức hai con số hơn hai thập niên qua.

Theo Dân trí