Trung Quốc, Mỹ cạnh tranh ngôi vị quốc gia gây ô nhiễm nhất thế giới
![]() |
Tạp chí Focus đưa tin, trong khi những lo ngại về môi trường vẫn ở mức cao, ngay cả trong thời điểm đại dịch này, Trung Quốc và Mỹ vẫn tiếp tục cạnh tranh cho danh hiệu nước phát thải CO2 lớn nhất thế giới.
Năm 2019, Trung Quốc đã giữ ngôi vương về lượng khí thải toàn cầu, với 11,54 triệu tấn CO2 thải vào khí quyển, vượt xa Hoa Kỳ với 5,11 triệu tấn, Focus trích dẫn một cuộc khảo sát của cổng thông tin và nghiên cứu Handelskontor.
Nhưng về lượng phát thải bình quân đầu người, Hoa Kỳ rõ ràng đã dẫn trước Trung Quốc, Ấn Độ, Nga và Nhật Bản. Focus cho biết, kể từ năm 1970, lượng khí thải CO2 đã tăng 8,9% ở Hoa Kỳ, trong khi ở Trung Quốc tăng 1,168%.
Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng y tế đã làm giảm lượng khí thải carbon dioxide, giảm 6,5% trên toàn cầu vào năm 2020. Một trong những nước có mức giảm lớn nhất là Tây Ban Nha, nước này ghi nhận mức giảm 17 2%, chủ yếu do lệnh phong toả. Ngay cả Trung Quốc cũng đã chứng kiến lượng khí thải giảm 2%.
Raphael Lulay, biên tập viên của Handelskontor, cho biết xu hướng giảm này sẽ diễn ra trong thời gian ngắn.
Ông giải thích: “Cuộc khủng hoảng coronavirus đã tạm thời làm giảm lượng khí thải, nhưng quá trình bình thường hóa đang trở lại”.
Raphael Lulay nhấn mạnh thêm rằng không thể đạt được các mục tiêu khí hậu "bằng cách thực hiện ở cấp quốc gia". Ông dẫn ra ví dụ về Đức, quốc gia đã chứng kiến lượng khí thải giảm 35% trong 50 năm qua, trong khi "tình hình ngược lại ở các nước khác".
Nh.Thạch
AFP
-
Vì sao các công ty Mỹ không dễ dàng quay lại Nga sau xung đột với Ukraine?
-
Tăng thuế nhập khẩu ảnh hưởng như thế nào tới các dự án năng lượng của Mỹ?
-
Vì sao Mỹ cắt hàng loạt khoản tài trợ lớn cho năng lượng sạch?
-
Đường ống dẫn khí từ Alaska tới châu Á sắp thành hình
-
Syria ký thỏa thuận lớn về năng lượng với Mỹ và đồng minh
-
Chính phủ chỉ đạo cung ứng vốn kịp thời cho các dự án của doanh nghiệp nhà nước
-
Quốc hội thông qua Nghị quyết thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển nhà ở xã hội
-
Thị trường mua bán nợ - “Mảnh ghép” còn thiếu trong hệ sinh thái xử lý nợ xấu
-
Cho vay lãi suất 0% chỉ áp dụng trong trường hợp đặc biệt
-
Đại biểu đề xuất bổ sung vai trò cấp xã trong hệ thống quy hoạch