Trung Quốc miễn áp thuế mới với thịt lợn, đậu nành Mỹ

07:20 | 14/09/2019

|
Trung Quốc miễn thuế bổ sung đối với đậu nành, thịt lợn và một số nông sản của Mỹ, mở ra cơ hội mua các sản phẩm nông nghiệp.

Ủy ban Cải cách Phát triển Quốc gia và Bộ Thương mại Trung Quốc sẽ miễn áp thuế mới cho các nông sản Mỹ mà nước này mua với số lượng lớn để đáp lại quyết định hoãn thuế đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc từ ngày 1/10 sang ngày 15/10 của Tổng thống Mỹ Trump, hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc hôm nay đưa tin.

Trung Quốc sẽ cho phép các doanh nghiệp trong nước mua "số lượng nhất định nông sản như đậu nành và thịt lợn" Mỹ. "Thị trường Trung Quốc đủ lớn và có tiềm năng khổng lồ để nhập khẩu nông sản chất lượng cao của Mỹ", Xinhua cho hay.

Trung Quốc miễn áp thuế mới với thịt lợn, đậu nành Mỹ
Đậu nành được dỡ xuống từ một chiếc xe tải chở ngũ cốc ở bang Illinois, Mỹ tháng 9/2018. Ảnh: Bloomberg.

Bài báo nói thêm rằng nhà chức trách Trung Quốc hy vọng "Mỹ sẽ tôn trọng lời nói của mình và thực hiện lời hứa để tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác của hai nước trong lĩnh vực nông nghiệp".

Bộ Thương mại Trung Quốc từ chối nêu thông tin cụ thể về việc miễn thuế. Cả thịt lợn và đậu nành đều phải chịu mức thuế nặng nề trong các đòn thuế trả đũa của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Mỹ và Trung Quốc những ngày qua liên tục có động thái thể hiện thiện chí đối với nhau khi phái đoàn đàm phán thương mại hai nước sắp họp tại Washington vào tháng tới để giải quyết những căng thẳng của chiến tranh thương mại kéo dài đã hơn một năm.

Trung Quốc hôm 11/9 thông báo miễn áp mức thuế mới đối với 16 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ từ ngày 17/9, bao gồm hải sản, thuốc chống ung thư, viên cỏ khô alfalfa, thức ăn cho cá, máy gia tốc tuyến tính và chất dỡ khuôn. Tuy nhiên, danh sách sản phẩm được miễn thuế này không bao gồm các mặt hàng nông sản có giá trị lớn của Mỹ như đậu nành, thịt lợn.

Theo VNE

Tàu chiến Mỹ thách thức yêu sách phi lý của Trung Quốc tại Hoàng Sa
Ấn Độ sắp tập trận lớn gần biên giới Trung Quốc
Tàu chiến Mỹ mang tên lửa “nắn gân” Trung Quốc tại Thái Bình Dương
Tiêm kích tàng hình J-20 Trung Quốc có nhiều điểm tương đồng F-35 Mỹ
Bắt giữ lượng lớn hàng Trung Quốc gắn mác Thái Lan, Hàn Quốc tuồn vào Hà Nội
Chuyên gia Biển Đông cảnh báo hành vi bắt nạt của Trung Quốc

  • bidv-pay