Trung Quốc: Cuộc chơi mới của Mỹ?

18:12 | 18/05/2021

|
Việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan và khả năng thiết lập một căn cứ quân sự của Mỹ ở Trung Á, đánh dấu sự khởi đầu của một âm mưu lớn chống lại Trung Quốc.
Trung Quốc: Cuộc chơi mới của Mỹ?

Phù hợp với chiến lược Euro - Atlantic (Châu Âu - Đại Tây Dương), các hoạt động của Mỹ ở Trung Á là một cuộc chơi được thúc đẩy tích cực nhằm kiềm chế Bắc Kinh trong 2 hoặc 3 năm qua, chuyên gia Andrey Serenko tại Trung tâm Nga Nghiên cứu về Afghanistan đương đại, cho biết.

Bước đầu tiên trong quá trình thực hiện chiến lược của phương Tây ở Trung Á là chuyển đổi sự hiện diện quân sự - chính trị của Mỹ ở Afghanistan, điều này sẽ cho phép Washington không chỉ thoát khỏi bẫy Afghanistan, mà còn tạo ra những thách thức mới nghiêm trọng đối với Trung Quốc.

Điện Kremlin coi việc xuất hiện một căn cứ quân sự của Mỹ ở một nước cộng hòa Trung Á là một hành động khiêu khích. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoygu đã phản ứng về điều này trong chuyến thăm tới Dushanbe và Tashkent.

Chuyên gia này cho biết, việc Mỹ và NATO rút khỏi Afghanistan làm thay đổi lập trường của Mỹ trong cuộc xung đột kéo dài ở Afghanistan, đồng thời cáo buộc Washington tự động chuyển giao các vấn đề của Afghanistan cho các nước trong khu vực, chủ yếu là Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Pakistan, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Xê-út.

Trung Quốc phải tích cực tham gia giải quyết các vấn đề của Afghanistan và gánh vác trách nhiệm vượt qua các thách thức khác trong khu vực. Tinh thần trách nhiệm này không chỉ do vị thế của Bắc Kinh là một siêu cường toàn cầu; ngược lại, Afghanistan tiếp giáp trực tiếp với Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Tuy nhiên, việc quân đội Mỹ và NATO rút khỏi Afghanistan sẽ dẫn đến việc phá hủy cơ sở hạ tầng của phương Tây, vốn phụ thuộc phần lớn vào Pakistan, một trong những đối tác chính của Trung Quốc trong khu vực, đặc biệt là đối với dự án xây dựng hành lang giao thông khu vực giữa Trung Quốc và Pakistan; việc Mỹ rút quân có nguy cơ nhường chỗ cho một kế hoạch tương đối hấp dẫn nhằm biến đổi sự hiện diện chính trị - quân sự của Mỹ trong khu vực.

Nhiều đảng phái và giới tinh hoa chắc chắn sẽ hưởng ứng sự hiện diện của Mỹ ở khu vực Trung Á. Hoa Kỳ dường như muốn hướng năng lượng, sức mạnh và khát vọng để chống lại các đối thủ của mình ở Âu - Á.

Rõ ràng, Washington đang công khai tấn công Bắc Kinh, giăng bẫy chính trị một cách có hệ thống dọc theo biên giới phía tây của Trung Quốc và các nước láng giềng ở Afghanistan, Pakistan và Trung Á.

Còn phải chờ xem Trung Quốc sẽ làm gì trong cuộc chơi mới này với Hoa Kỳ.

Lưu lượng dầu thô tháng 4 của Trung Quốc tăng 7,5%Lưu lượng dầu thô tháng 4 của Trung Quốc tăng 7,5%
Trung Quốc tiếp tục xóa bỏ các ứng dụng vì thu thập dữ liệu cá nhânTrung Quốc tiếp tục xóa bỏ các ứng dụng vì thu thập dữ liệu cá nhân
Trung Quốc: Mỹ khiêu khích!Trung Quốc: Mỹ khiêu khích!

Nh.Thạch

AFP