Trung Quốc cắt giảm hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu

10:00 | 13/05/2023

161 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Thông tin ngày 11/5 từ nhiều nguồn tư vấn và thương nhân cho biết, trong bối cảnh tỷ trọng xuất khẩu thấp, Trung Quốc đã cắt giảm hạn ngạch xuất khẩu đợt 2 đối với những sản phẩm dầu mỏ tinh chế, nhằm chuyển hướng tập trung vào việc đáp ứng nhu cầu địa phương và thúc đẩy doanh số bán hàng nội địa trong giai đoạn bảo trì nhà máy lọc dầu.
Trung Quốc cắt giảm hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu

Theo hai doanh nghiệp tư vấn và lọc dầu - Longzhong và JLC, khối lượng xuất khẩu, bao gồm 9 triệu tấn sản phẩm dầu mỏ tinh chế và 3 triệu tấn nhiên liệu hàng hải, sẽ chủ yếu được phân bổ cho những nhà máy lọc dầu thuộc sở hữu của nhà nước Trung Quốc.

Tập đoàn Hóa dầu Trung Quốc (Sinopec), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, Công ty Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc và Tập đoàn Sinochem là những đối tượng chính của kế hoạch, chiếm khoảng 92% tổng hạn ngạch.

Reuters đã yêu cầu bình luận từ 4 doanh nghiệp.

Ngoài ra, doanh nghiệp lọc dầu tư nhân Zhejiang Petrochemical - công ty con của tập đoàn quốc phòng Norinco của nhà nước Trung Quốc, cũng như công ty Nhiên liệu Hàng không Quốc gia Trung Quốc, cũng được phân bổ 1,01 triệu tấn.

Bộ Thương mại Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận qua fax.

Theo Reuters, hạn ngạch đợt 2 là 18,99 triệu tấn, giảm so với đợt đầu tiên diễn ra vào đầu tháng 1. Tuy nhiên, mức phân bổ đợt 2 cao gấp đôi so với mức của giai đoạn một năm trước đó: 4,5 triệu tấn.

Hạn ngạch xuất khẩu nhỏ hơn được đưa ra vào thời điểm những nhà máy lọc dầu muốn dự trữ sản phẩm trong bối cảnh nhu cầu tăng mạnh đối với xăng và dầu diesel giữa cao điểm mùa hè.

Khối lượng xuất khẩu xăng và dầu diesel của Trung Quốc đã giảm trong ba tháng liên tiếp, do nhà máy lọc dầu trong nước ưu tiên hàng hóa cho thị trường nội địa của họ. Từ lâu, thị trường Trung Quốc đã luôn thu về cho họ lợi nhuận tốt hơn, dù rằng nhìn chung, nhu cầu trong nước vẫn còn tăng trưởng chậm.

Do biên lợi nhuận trong nước cao hơn, các nhà máy lọc dầu không có kế hoạch ưu tiên xuất khẩu. Dù vậy, hạn ngạch xuất khẩu hàng năm vẫn tăng. Điều này có nghĩa là, họ vẫn có thể xuất khẩu nếu nhu cầu trong nước suy yếu đi vào một thời điểm nào đó.

Longzhong ước tính, nếu không bán hàng trong thị trường nội địa, lợi nhuận của các nhà máy lọc dầu sẽ giảm đi khoảng 69,73 USD cho mỗi tấn xăng xuất khẩu, và 105,56 USD cho mỗi tấn dầu diesel xuất khẩu.

Nhà phân tích Sun Jianan của Energy Aspects cho biết: “Năm nay, những doanh nghiệp lọc dầu lớn sẽ có điều kiện linh hoạt hơn trong khâu chuẩn bị kế hoạch xuất khẩu và cạnh tranh.”

Trong đợt 2 này, hạn ngạch xuất khẩu nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp chỉ là 3 triệu tấn, giảm so với con số 8 triệu tấn trong đợt đầu tiên của năm nay.

Tuy nhiên, theo một thương nhân từ một công ty dầu mỏ quốc doanh của Trung Quốc, vẫn còn tồn kho nhiên liệu có hàm lượng lưu huỳnh thấp từ đợt xuất khẩu trước, do nhu cầu tiếp nhiên liệu trên biển suy yếu trong quý I/2023.

Sản lượng dầu và khí tự nhiên của Trung Quốc cao hơn trong Quý ISản lượng dầu và khí tự nhiên của Trung Quốc cao hơn trong Quý I
Trung Quốc đình chỉ sản xuất 32 mỏ than lộ thiênTrung Quốc đình chỉ sản xuất 32 mỏ than lộ thiên
EU đang quá lệ thuộc vào thiết bị năng lượng tái tạo của Trung QuốcEU đang quá lệ thuộc vào thiết bị năng lượng tái tạo của Trung Quốc

Ngọc Duyên

AFP