Trung Quốc cấm nhập khẩu dứa, Đài Loan phát động chiến dịch giải cứu

17:24 | 02/03/2021

|
Giới chức Đài Loan đã phát động chiến dịch nhằm đối phó việc Trung Quốc đại lục bất ngờ ra lệnh cấm nhập khẩu dứa của hòn đảo.
Trung Quốc cấm nhập khẩu dứa, Đài Loan phát động chiến dịch giải cứu - 1
Trung Quốc bất ngờ cấm nhập khẩu dứa của Đài Loan. (Ảnh minh họa: EPA)

Giới chức Trung Quốc bất ngờ ban bố lệnh cấm nhập khẩu dứa từ Đài Loan bắt đầu từ ngày 1/3. Trong thông báo đưa ra hôm 26/2, Bắc Kinh nói rằng, lệnh cấm này nhằm đảm bảo "an ninh sinh học", bảo vệ ngành nông nghiệp của Trung Quốc sau khi phát hiện "sinh vật có hại" trong dứa nhập khẩu từ Đài Loan.

Tuy nhiên, Đài Loan cáo buộc đây là một động thái mang động cơ chính trị của đại lục và Bắc Kinh dùng cách này để gây sức ép với hòn đảo. Đáp lại, Văn phòng phụ trách các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc nói: "Đảng Dân tiến (DPP - đảng cầm quyền ở Đài Loan) cố ý xuyên tạc và diễn giải ác ý các vấn đề mang tính kỹ thuật". Cơ quan này nói DPP không có năng lực cũng như thiện chí giải quyết các vấn đề thực tế và tìm cách "vu khống đại lục" để trốn tránh trách nhiệm.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu dứa lớn nhất của Đài Loan, chiếm hơn 90% giá trị xuất khẩu dứa của hòn đảo. Ngay sau khi Bắc Kinh công bố lệnh cấm nhập khẩu, giới chính khách Đài Loan đã nhanh chóng phát đi những thông điệp ủng hộ nông dân trồng dứa như đăng các bức ảnh chụp với họ trên cánh đồng, kêu gọi người dân hòn đảo "giải cứu" dứa. Chính quyền hòn đảo cũng đề nghị các doanh nghiệp Đài Loan thu mua dứa số lượng lớn của người nông dân, và tìm kiếm các thị trường xuất khẩu mới.

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn hôm 28/2 đã tới thăm một nông trại dứa ở phía nam hòn đảo. Trên Twitter, bà Thái cũng đăng bình luận chỉ trích đại lục: "Sau rượu vang Australia, Trung Quốc lại nhắm đến dứa Đài Loan với cách hành xử thương mại không công bằng. Nhưng điều đó không khiến chúng tôi chùn bước. Hãy ủng hộ nông dân Đài Loan và thưởng thức loại nông sản thơm ngon của chúng tôi". Người đứng đầu Đài Loan cam kết chi gần 36 triệu USD hỗ trợ ngay lập tức cho nông dân bị ảnh hưởng.

Lệnh cấm nhập khẩu dứa Đài Loan được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc tăng sức ép với Đài Loan, trong đó có việc liên tục điều máy bay chiến đấu áp sát Đài Loan hoặc đi vào vùng nhận diện phòng không của Đài Loan. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một vùng lãnh thổ không thể tách rời và tuyên bố sẵn sàng sáp nhập bằng mọi giá, kể cả bằng vũ lực.

Theo Dân trí

  • bidv-pay
  • yen-tu