Thứ tư 16/10/2019 11:53

Trung Quốc áp thuế 75 tỷ USD hàng hóa Mỹ

06:33 | 24/08/2019

|
Trung Quốc hôm nay tuyên bố sẽ áp thuế đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ để đáp trả Washington khi cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới vẫn chưa hạ nhiệt.
Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Nhật Bản hồi tháng 6 (Ảnh: Reuters)

Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 23/8 thông báo sẽ áp thuế bổ sung từ 5 - 10% đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ. Lệnh áp thuế này chia làm hai đợt, có hiệu lực từ ngày 1/9 và 15/12.

“Ủy ban thuế quan thuộc Hội đồng Nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đã quyết định áp thuế 10% và 5% đối với 75 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ”, thông báo cho biết.

Danh sách các mặt hàng của Mỹ bị Trung Quốc áp 2 mức thuế trên gồm tổng cộng 5.078 sản phẩm: trong đó có các sản phẩm nông nghiệp như đậu nành, lúa mì, ngô, thịt bò, thịt lợn và dầu thô.

Ngoài 2 mức thuế trên, Trung Quốc cũng áp lại mức thuế từng bị tạm dừng trước đó đối với mặt hàng xe ô tô và phụ tùng.

“Mức thuế 25% và 5% đối với xe ô tô và phụ tùng xe ô tô từ Mỹ cũng sẽ bị áp trở lại từ ngày 15/12/2019”, Bộ Tài chính Trung Quốc nêu rõ.

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết động thái áp thuế của nước này nhằm đáp trả các chính sách “đơn phương” và “chủ nghĩa bảo hộ” của Mỹ.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi đầu tháng từng dọa sẽ áp thuế 10% đối với 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, bắt đầu từ ngày 1/9 và 15/12. Tuy nhiên ông Trump sau đó quyết định tạm hoãn kế hoạch áp thuế, do lo ngại tác động tiêu cực tới người tiêu dùng Mỹ có nhu cầu mua sắm trong dịp lễ Giáng sinh.

Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong hôm qua cảnh báo Bắc Kinh sẽ có động thái đáp trả nếu Mỹ không dừng hành động áp thuế “sai lầm”. Trong khi đó, Tổng thống Trump tuần này tuyên bố Mỹ sẵn sàng đương đầu với Trung Quốc dù biết sẽ phải chịu thiệt hại về kinh tế trong ngắn hạn.

Theo Dân trí

Giá vàng hôm nay 24/8: Đồng USD trượt dốc, giá vàng tăng vọt lên đỉnh 6 tháng
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Lầu Năm Góc “cẩn trọng” theo dõi Trung Quốc
Tiết lộ của dân buôn điện thoại Trung Quốc nhái giống 90% hàng thật mà giá bằng 30%
Mỹ quan ngại việc Trung Quốc can thiệp hoạt động dầu mỏ và khí đốt của Việt Nam tại Biển Đông
Mỹ khiêu khích Trung Quốc chạy đua vũ trang

  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp
  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
arab saudi lan dau cong bo thiet hai tai cac co so dau mo sau vu tan cong

Arab Saudi lần đầu công bố thiệt hại tại các cơ sở dầu mỏ sau vụ tấn công

Ngày 20/9, Arab Saudi lần đầu tiên cho báo chí quốc tế thấy mức độ thiệt hại đối với các cơ sở khai thác dầu sau vụ tấn công vào ngày 14/9, và bày tỏ quyết tâm khôi phục nhanh chóng sản xuất, mặc dù ...
  • pvgas