Thứ tư 26/02/2020 10:52

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Yêu sách đường 9 đoạn của Trung Quốc là phi pháp và phi lý

18:30 | 18/10/2019

|
Các yêu sách hàng hải của Trung Quốc ở Biển Đông được thể hiện bằng đường 9 đoạn đều là phi pháp và phi lý.
Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ David Stilwell lên án hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông. (Nguồn: EPA-EFE)

Chiều 16/10 (theo giờ Mỹ), Tiểu ban Đông Á - Thái Bình Dương và Chính sách An ninh mạng quốc tế thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ đã tổ chức buổi điều trần về việc thực hiện Luật Tái bảo đảm châu Á - ARIA. Tại buổi điều trần, Trợ lý Ngoại trưởng phụ trách Đông Á – Thái Bình Dương David Stilwell đã phát biểu về an ninh hàng hải, trong đó có tình hình Biển Đông.

Ông Stilwell khẳng định, như đã nêu trong ARIA, các nguyên lý cốt lõi của hệ thống quốc tế do Mỹ hậu thuẫn đang bị thách thức bởi việc xây dựng và quân sự hóa bất hợp pháp các thực thể nhân tạo của Trung Quốc ở Biển Đông. Các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là mối đe dọa không chỉ đối với các quốc gia có yêu sách tại Biển Đông hoặc các quốc gia Đông Nam Á, mà còn đối với tất cả các quốc gia tham gia giao thương tại khu vực và tất cả những ai coi trọng tự do hàng hải và giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình.

Theo ông Stilwell, cách mà Bắc Kinh bắt nạt các nước láng giềng đúng như tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc tại Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) 2010 rằng, Trung Quốc là một nước lớn, các nước khác là các nước nhỏ và đó là sự thật. Quan niệm này có thể là việc nước lớn sẽ làm những gì họ muốn, trong khi nước nhỏ phải gánh chịu những gì họ phải gánh chịu, đó chính là mối đe dọa cho chủ quyền, hòa bình, nhân phẩm và thịnh vượng ở khu vực năng động nhất thế giới này.

Ông Stilwell cho rằng, thông qua các hành động khiêu khích lặp đi lặp lại nhằm khẳng định đường 9 đoạn, Bắc Kinh đang ngăn cản các thành viên ASEAN tiếp cận hơn 2,5 nghìn tỷ USD dự trữ năng lượng có thể khai thác, đồng thời gây mất ổn định và nguy cơ xung đột.

Theo Báo Thế giới và Việt Nam

Tàu dân quân Trung Quốc bị nghi đội lốt tàu cá trong vụ đâm tàu Philippines
“Vi phạm của Trung Quốc trên Biển Đông ảnh hưởng tiêu cực tới hoà bình khu vực”
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Không nhân nhượng về độc lập chủ quyền
Trung Quốc cố tình làm sai để theo đuổi yêu sách phi lý ở Biển Đông
Bãi Tư Chính thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam

loading...
  • bidv-29-6
  • sunshinegroup
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp