Chủ nhật 25/08/2019 07:46

Triều Tiên bỏ họp cấp trưởng văn phòng liên lạc với Hàn Quốc

07:03 | 20/04/2019

|
Trong 8 tuần liên tiếp, đại diện Triều Tiên không tham dự cuộc họp được tổ chức hàng tuần với Hàn Quốc.
trieu tien bo hop cap truong van phong lien lac voi han quoc
Văn phòng liên lạc chung tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên

Người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Lee Sang-min ngày 19/4 cho biết: "Triều Tiên báo trước cho chúng tôi rằng người đứng đầu Văn phòng liên lạc của họ sẽ không thể tham dự cuộc họp tuần này, nên cuộc họp sẽ không diễn ra". 

Động thái của Triều Tiên làm gia tăng lo ngại về nguy cơ trao đổi giữa hai miền Triều Tiên bị đình trệ, trong bối cảnh đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên chưa có dấu hiệu tiến triển.

Theo thoả thuận giữa Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong hội nghị thượng đỉnh lần đầu tiên vào tháng 4/2018, Bình Nhưỡng và Seoul đã quyết định mở Văn phòng liên lạc chung vào tháng 9/2018 tại thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên.

Người đứng đầu văn phòng phía Hàn Quốc là Thứ trưởng Bộ Thống nhất Chun Hae-sung, trong khi người đồng cấp phía Triều Tiên là ông Jon Jong-su.

Hai nước cam kết tổ chức cuộc họp hàng tuần (thường diễn ra vào thứ 6) giữa hai trưởng văn phòng, để thảo luận về các vấn đề xuyên biên giới và thúc đẩy hợp tác.

Sau cuộc họp gần đây nhất diễn ra vào ngày 22/2/2019, trưởng văn phòng hai bên chưa có thêm lần gặp gỡ nào.

Ngày 22/3/2019, Triều Tiên bất ngờ rút tất cả nhân viên khỏi Văn phòng liên lạc chung mà không nêu rõ lý do. Tuy nhiên sau đó, một số nhân viên đã quay trở lại làm việc.

 

Bình An

YONHAP

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
  • pvgas