Trái thanh long Bình Thuận sắp được giải cứu khỏi khô hạn

15:00 | 25/10/2019

|
(PetroTimes) - Việc xây dựng hệ thống các hồ chứa nước sẽ cấp nước sinh hoạt cho trung tâm thị trấn Thuận Nam và cấp nước cho cây trồng chủ lực là cây thanh long về mùa khô.

Trình bày Tờ trình về việc quyết định chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nêu rõ theo quy định tại Điều 7 Luật Đầu tư công, Dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận (sau đây viết tắt là Dự án) thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương đầu tư của Quốc hội.

Về sự cần thiết đầu tư của Dự án, huyện Hàm Thuận Nam là huyện khô hạn thường xuyên của tỉnh Bình Thuận, nguồn nước mặt hàng năm được khai thác chủ yếu từ 3 con sông gồm sông Phan, sông Mương Mán và sông La Ngà. Nguồn nước này phân bố không đồng đều trong năm, vào mùa mưa lượng nước trên các sông rất lớn, gây ra lũ lụt, trong khi vào mùa khô nước sông cạn kiệt, gây khó khăn trong việc cung cấp nước cho sản xuất nông nghiệp cũng như sinh hoạt của nhân dân trong huyện.

trai thanh long binh thuan sap duoc giai cuu khoi kho han
Cây thanh long là cây trồng chủ lực của tỉnh Bình Thuận đang phải chịu hạn hán do thiếu nguồn nước

“Việc xây dựng hệ thống các hồ chứa nước là vấn đề cần được quan tâm nhằm điều tiết nguồn nước, đáp ứng nhu cầu về nước cho sản xuất và sinh hoạt. Đặc biệt là việc cấp nước sinh hoạt cho trung tâm thị trấn Thuận Nam và cấp nước cho cây trồng chủ lực là cây thanh long về mùa khô. Do vậy, nếu được đầu tư xây dựng, hồ chứa nước Ka Pét sẽ là một trong những công trình quan trọng có tính quyết định đối với việc cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp cho địa bàn huyện Hàm Thuận Nam, để phát triển kinh tế xã hội”, tờ trình nêu rõ.

Về mục tiêu của dự án, khai thác hiệu quả tiềm năng nguồn nước sông Ka Pét để phục vụ cho mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện Hàm Thuận Nam, một trong những vùng khô hạn, thường xuyên xảy ra hạn hán nhất của tỉnh Bình Thuận và cả nước. Việc đầu tư xây dựng hồ chứa nước Ka Pét nhằm tạo nguồn cung cấp nước ổn định phục vụ cho sản xuất nông nghiệp của huyện Hàm Thuận Nam; nước cho sinh hoạt của người dân khu vực huyện Hàm Thuận Nam và thành phố Phan Thiết; cấp nước cho sản xuất công nghiệp của khu công nghiệp Hàm Kiệm II; cắt giảm đỉnh lũ cho vùng hạ du sông Cà Ty (giảm lưu lượng đỉnh lũ 320m3/s, giảm mực nước lũ 55cm) đi qua thành phố Phan Thiết đồng thời cải thiện môi trường sinh thái do tăng lưu lượng xả nước về hạ du trong mùa khô.

Về cơ cấu nguồn vốn và hình thức quản lý dự án, vốn ngân sách trung ương hỗ trợ đầu tư xây dựng các hạng mục công trình đầu mối như: đập chính, tràn xả lũ, cống lấy nước, công trình điều tiết + kênh chuyển nước, kênh chính Hàm Cần và hệ thống kênh khu tưới Mỹ Thạnh. Vốn ngân sách địa phương và các nguồn vốn hợp pháp khác: Phục vụ cho các công tác đền bù giải phóng mặt bằng, các công tác tư vấn như: đo đạc bản đồ địa chính, đánh giá tác động môi trường, rà phá bom mìn, nguồn dự phòng cho dự án… Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận ủy quyền cho Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận làm chủ đầu tư Dự án. Chủ đầu tư trực tiếp quản lý thực hiện dự án thông qua ban quản lý dự án trực thuộc. Thời gian thực hiện từ năm 2019 đến năm 2024.

Trên cơ sở xem xét toàn diện các vấn đề theo quy định, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ, Chính phủ kiến nghị Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV thông qua chủ trương đầu tư Dự án hồ chứa nước Ka Pét, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận; Do dự án có quy mô nhỏ tương đương nhóm B và tỉnh Bình Thuận có nhiều kinh nghiệm thực hiện các dự án hồ chứa thủy lợi có quy mô tương tự hoặc lớn hơn, đề nghị giao cho UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức lập, thẩm định, quyết định đầu tư Dự án.

M.L

trai thanh long binh thuan sap duoc giai cuu khoi kho hanHôm nay (24/10): Quốc hội nghe báo cáo về dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1
trai thanh long binh thuan sap duoc giai cuu khoi kho hanThủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý, đảm bảo an toàn hồ, đập
trai thanh long binh thuan sap duoc giai cuu khoi kho hanTP HCM xây hồ ngầm để chống ngập