TP HCM: Hồ sơ yêu cầu hoàn thuế thu nhập cá nhân tăng vọt

09:42 | 15/06/2017

|
Trong 5 tháng đầu năm 2017, Cục Thuế TP HCM  đã tiếp nhận 8.665 hồ sơ yêu cầu hoàn thuế thu nhập cá nhân, cao hơn cả con số của cả năm 2016 (8.223 hồ sơ).  

Một trong những nguyên nhân chính khiến số hồ sơ hoàn thuế tăng cao mà Cục Thuế TP HCM dẫn ra là do mức thuế thu nhập vãng lai chưa phù hợp với tình hình thực tế.

Cụ thể, theo quy định, các cá nhân không được ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng có thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải đóng thuế thu nhập vãng lai mức 10% trên thu nhập. Với một địa bàn kinh tế năng động, có nhiều chuyên gia, làm nhiều công việc như TP HCM thì mức thu nhập 2 triệu đồng là rất thấp và có rất nhiều đối tượng thuộc diện phải đóng thuế này. Từ đó, cũng có rất nhiều cá nhân yêu cầu được hoàn thuế sau khi tính tổng mức thu nhập và giảm trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế.

tp hcm ho so yeu cau hoan thue thu nhap ca nhan tang vot
(Ảnh minh họa)

Đáng chú ý là phần lớn số hồ sơ có số tiền hoàn thuế không lớn, dưới 5 triệu đồng, chiếm trên 60%. Do đó, Cục Thuế TP HCM đã có văn bản gửi Tổng cục Thuế kiến nghị xem xét mức thuế thu nhập vãng lai cho phù hợp với thực tế, nhằm giảm áp lực cho cơ quan thuế trong công tác hoàn thuế thu nhập cá nhân.

Mai Phương

loading...
  • bidv-29-6
  • mipec-rubik360
  • pvp-ctcp