Tổng thống Putin được đề cử giải Nobel Hòa bình

12:06 | 25/09/2020

|
Nhà văn Sergey Komkov đã gửi thư cho Ủy ban Nobel của Na Uy, đề cử Tổng thống Nga Vladimir Putin cho giải Nobel Hòa bình năm 2021.
4734-putin-43
Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trong cuộc họp báo ngày 24/9, nhà văn Komkov nói: "Đây thật ra là lần thứ 4 tôi đề cử cho giải Nobel Hòa bình. Thư được gửi đi ngày 9/9 và Ủy ban Nobel ở Oslo, Na Uy đã nhận được vào ngày 10/9 tại trụ sở của ủy ban".

Ông Komkov cũng chỉ trích ý tưởng đề cử giải này cho lãnh đạo đối lập Alexei Navalny, cho rằng Navalny không có bất cứ đóng góp nào để xứng đáng với giải thưởng lớn như vậy.

Về phần mình, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, nếu giải Nobel Hòa bình 2021 được trao cho Tổng thống Vladimir Putin thì sẽ thật tuyệt vời, song nếu không cũng không có vấn đề gì.

Hồi năm 2013, nhà văn Komkov từng đề cử Tổng thống Putin cho giải Nobel Hòa bình 2014 vì tham gia giải quyết xung đột ở Syria và ngăn chặn sự can thiệp của Mỹ vào Syria. Tuy nhiên, ông Putin đã không nhận được giải năm đó.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng hai lần được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2021 bởi hai nghị sĩ từ Thụy Điển và Na Uy. Ông Trump mới đây đã gọi điện để cảm ơn hai nghị sĩ này.

Được biết, kể từ năm 1901, Ủy ban Nobel hằng năm trao giải Nobel Hòa bình cho các cá nhân và tổ chức có đóng góp nổi bật cho nền hòa bình của thế giới. 318 cá nhân và tổ chức đã được đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2020.

Giải Nobel Hòa bình năm 2021 sẽ được công bố vào cuối năm sau.

Bình An

NYPost

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn