Thứ bảy 24/08/2019 07:44

Tổng thống Nga Putin hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ tại Sochi

09:14 | 15/05/2019

|
Ngày 14/5, tại thành phố Sochi, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự định thảo luận với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo về quan hệ song phương, ổn định chiến lược và giải trừ quân bị, cũng như các vấn đề cấp bách của khu vực. Điều này đã được thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov thông báo với các nhà báo.
tong thong nga putin hoi dam voi ngoai truong my tai sochi
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo

"Các vấn đề thời sự nhất sẽ được thảo luận. Rõ ràng, đó là những vấn đề về quan hệ song phương, ổn định chiến lược và giải trừ quân bị. Đó cũng là vấn đề về những điểm nóng của khu vực - Iran, Syria, Venezuela và phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên, cũng như các vấn đề có thể khác", ông nói.

Trả lời câu hỏi về tình hình ở Venezuela - một trong những chủ đề của cuộc gặp sắp tới - người phát ngôn của Điện Kremlin nói rằng ông không nghe thấy bất kỳ ý định nào của Hoa Kỳ cam kết với Liên bang Nga rằng sẽ bảo đảm duy trì sự hiện diện của tập đoàn dầu khí Nga Rosneft ở Venezuela trong trường hợp thay đổi chính quyền ở nước này.

"Tôi chưa nghe thấy gì, tôi không nhận được thông tin như vậy", ông Peskov nói với các phóng viên khi bình luận về các thông tin cho rằng đại diện của Washington đã đưa ra những cam kết như vậy.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga có thể thảo luận với Ngoại trưởng Mỹ về khả năng cuộc gặp riêng của các nhà lãnh đạo Liên bang Nga và Hoa Kỳ bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka của Nhật Bản. “Có thể sẽ có việc đó, nhưng hiện tại tôi không biết chắc”, Peskov trả lời câu hỏi rằng liệu một chủ đề như vậy có thể được nêu ra tại cuộc họp ở Sochi hay không. Đại diện của Điện Kremlin đã không trả lời trực tiếp câu hỏi liệu phía Nga có tự đề xuất một cuộc gặp thượng đỉnh như vậy hay không, mà chỉ nhắc lại rằng chính nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump đã từng hủy bỏ vào phút chót các cuộc gặp đã được sắp đặt trước như vậy.

Ông Peskov nhắc lại rằng cuộc gặp này sẽ diễn ra vào buổi tối ngày 14/5 tại Sochi (tối khuya ngày 14/5 theo giờ Việt Nam), sau cuộc hội đàm của ông Pompeo với Ngoại trưởng Nga Vladimir Lavrov. Theo ông, "Tổng thống sẽ tiếp ông Pompeo và Bộ trưởng Lavrov, người sẽ thông báo cho Tổng thống về kết quả các cuộc thảo luận của hai ngoại trưởng ở Sochi". Cuộc gặp giữa Lavrov và Pompeo tại Sochi sẽ là lần thứ hai trong tháng này: vào ngày 6/5, họ đã hội đàm tại Rovaniemi, Phần Lan, bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên Hội đồng Bắc Cực. Khi đó, cuộc trò chuyện kéo dài khoảng một giờ và theo người đứng đầu cơ quan ngoại giao Nga, đã tạo ra một bước tiến rất tốt trong việc phát triển cuộc điện đàm của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump, được tổ chức vào ngày 3/5 theo sáng kiến ​​của phía Mỹ.

Vào ngày 13/5, Tổng thống Mỹ tuyên bố kế hoạch gặp Tổng thống Putin tại Osaka bên lề hội nghị thượng đỉnh, sẽ được tổ chức vào cuối tháng 6. Ông cho biết Điện Kremlin đã có nghe đến đề nghị này của phía Mỹ. Tuy nhiên theo ông, Washington chưa chính thức gửi một đề xuất ​​như vậy tới Moscow, do đó, chưa có thỏa thuận nào về việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh được đưa ra. "Cho đến nay, vẫn chưa ai biết chắc về một cuộc họp cấp cao giữa hai tổng thống", ông Peskov nói.

Đồng thời, đại diện của Điện Kremlin lưu ý rằng Nga và Hoa Kỳ có thể đạt đến một giai đoạn mới trong quan hệ "chỉ tại các cuộc họp cấp cao".

Bá Thủy (Theo RT)

tong thong nga putin hoi dam voi ngoai truong my tai sochiTổng thống Putin lái siêu xe chở Tổng thống Ai Cập thăm đường đua Công thức 1
tong thong nga putin hoi dam voi ngoai truong my tai sochiSiêu xe của Tổng thống Putin: Đạn đại liên bắn không thủng
tong thong nga putin hoi dam voi ngoai truong my tai sochiTổng thống Nga Putin: Vấn đề Crimea “đã khép lại trong lịch sử”

  • evn
  • flc
  • giao-ban-nha
  • pvgas