Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga cảnh báo khai hỏa vũ khí hạt nhân
![]() |
| Tổng tham mưu trưởng Quân đội Nga Valeri Guerassimov |
Ông Valeri Guerassimov nói: “Quan điểm chính thức của Nga về vấn đề này lần đầu tiên được công khai vào năm 2020. Quan điểm này khẳng định rằng chính sách hạt nhân của Nga hoàn toàn là phòng thủ”.
Sau đó, ông nhấn mạnh rằng khả năng răn đe hạt nhân vẫn là một yếu tố của sự ổn định chiến lược.
“Nga bảo lưu quyền sử dụng vũ khí hạt nhân để đáp trả bất kỳ hành vi sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc vũ khí hủy diệt hàng loạt nào khác chống lại nước này hoặc chống lại các đồng minh của mình; hoặc trong trường hợp gây hấn chống lại Nga bằng vũ khí thông thường mà gây nguy hiểm cho chính sự tồn tại của Nhà nước chúng ta”, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga nhấn mạnh.
Ông nói thêm rằng các điều kiện để sử dụng vũ khí hạt nhân được giới hạn nghiêm ngặt và hệ thống hóa.
Ông Valéri Guérassimov đảm bảo rằng Nga đã sử dụng các biện pháp để vô hiệu hóa các mối đe dọa đến từ các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ.
Vào đầu tháng 6, Tổng thống Nga và Mỹ, Vladimir Putine và Joe Biden, đã ký một tuyên bố chung về ổn định chiến lược tại Hội nghị thượng đỉnh Geneva. Hai nguyên thủ nhấn mạnh rằng sẽ không có người chiến thắng trong một cuộc chiến tranh hạt nhân.
“Việc gia hạn Hiệp ước New START vào đầu năm nay là một hiện thân cho cam kết của chúng tôi trong việc kiểm soát vũ khí hạt nhân”, tuyên bố chung viết.
Tháng 2 vừa qua, Hoa Kỳ tuyên bố gia hạn hiệp ước New START với Nga, về việc cắt giảm vũ khí chiến lược, thêm 5 năm, cho đến ngày 5 tháng 2 năm 2026.
![]() |
Hôm thứ Tư 23/6, Bộ Ngoại giao Nga cáo buộc London "có hành động khiêu khích trắng trợn" và triệu tập đại sứ Anh sau khi một tàu Hải quân Hoàng gia, HMS Defender, tiếp cận bờ biển Crimea vào sáng ngày hôm đó.
Moscow cho đây là "sự vi phạm trắng trợn công ước Liên Hợp Quốc", kêu gọi Vương quốc Anh "tiến hành một cuộc điều tra kỹ lưỡng".
Đến lượt mình, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố đã bắn cảnh cáo tàu chiến của Anh, thậm chí còn ném bom vào quỹ đạo di chuyển của tàu này.
Bộ Quốc phòng Anh đã phủ nhận vụ việc và đảm bảo rằng tàu khu trục của họ đang đi qua một "lối đi vô tội" trong vùng biển Ukraine. "Không có phát súng cảnh báo nào được bắn vào HMS Defender", Bộ Quốc phòng Anh cho biết thêm.
Theo Moscow, HMS Defender, hoạt động ở khu vực tây bắc của Biển Đen, đã xâm phạm biên giới của Nga và đi vào lãnh hải của nước này. Con tàu đi vào 3 km vùng biển của Nga gần Mũi Fiolent, không xa cảng Sevastopol, nơi đóng quân của hạm đội Nga.
Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Hạm đội Nga đã bắn cảnh cáo và một máy bay SU-24M đã thả bom trên đường đi của tàu Anh”.
Trước khi triệu tập Đại sứ Anh, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Riabkov tuyên bố rằng trong tương lai những quả bom sẽ được gửi đi "không chỉ theo quỹ đạo mà còn nhắm vào mục tiêu".
"Đúng là Nga lựa chọn một chính sách hợp lý và họ mong các nước khác tôn trọng luật pháp quốc tế, nhưng nếu chính sách này không hiệu quả, họ sẽ sử dụng các lực lượng vũ trang để bảo vệ biên giới vì an ninh của Nga là ưu tiên", Sergei Riabkov nhấn mạnh.
Nh.Thạch
RT
-
Iran tuyên bố "chờ lệnh khai hỏa"; Tàu chở hàng từ Abu Dhabi bị UAV tấn công
-
Tổng thống Trump đi tìm "công thức thần kỳ" chấm dứt xung đột với Iran
-
Tổng thống Trump: "Dự án Tự do" sẽ tạm dừng trong một khoảng thời gian ngắn
-
Trung Quốc kích hoạt luật chống trừng phạt: Bước ngoặt trong cuộc đối đầu với Mỹ
-
Nga vẫn là nhà cung cấp dầu mỏ hàng đầu của Syria
-
Đổi mới mạnh mẽ công tác hợp nhất văn bản quy phạm pháp luật
-
Khẳng định sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong kỷ nguyên mới
-
Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng
-
Hình ảnh, vị thế, vai trò Việt Nam với ASEAN trong một thế giới biến động
-
Những tư liệu ảnh quý về Chiến thắng Điện Biên Phủ

