Thứ bảy 21/07/2018 09:01

Tổng cục Hải quan lên tiếng về nạn trộm cắp tại sân bay

16:24 | 16/05/2017

|
Liên quan đến việc hành khách tại sân bay bị rạch túi và mất đồ trong hành lý, Tổng cục Hải quan khẳng định: Cơ quan Hải quan không tự ý mở, kiểm tra hành lý của người nhập cảnh và không thể xảy ra việc công chức Hải quan lấy cắp đồ trong hành lý của người nhập cảnh.
tong cuc hai quan len tieng ve nan trom cap tai san bayBắt vụ vận chuyển sừng tê giác trị giá hơn 2 tỉ đồng
tong cuc hai quan len tieng ve nan trom cap tai san bayTổng cục Hải quan lên tiếng về việc 20.000 viên thuốc đặc trị ung thư bị tiêu hủy
tong cuc hai quan len tieng ve nan trom cap tai san bayTổng cục Hải quan chưa biết việc TGĐ Euro Auto bị bắt

Tổng cục Hải quan cho biết, thời gian gần đây, một số phương tiện thông tin đại chúng phản ánh hiện tượng hành khách xuất nhập cảnh tại sân bay bị rạch hành lý và bị lấy cắp đồ trong hành lý. Nhiều ý kiến cho rằng, việc mất cắp này có liên quan đến công chức Hải quan.

Về việc này, Tổng cục Hải quan cho rằng, tại các cảng hàng không quốc tế không chỉ riêng cơ quan Hải quan thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mình mà còn rất nhiều cơ quan chức năng khác thực hiện việc giám sát đối với hành lý của người nhập cảnh.

tong cuc hai quan len tieng ve nan trom cap tai san bay
Các cảng hàng không quốc tế trên toàn quốc đều lắp đặt hệ thống camera giám sát.

Các lực lượng kiểm tra, giám sát hành lý hành khách tại các sân bay bao gồm: Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS) thực hiện việc khai thác hành lý (giám sát, bốc xếp, vận chuyển) từ máy bay đưa đến đảo hành lý tại khu vực sân đỗ, sau đó đưa vào đảo băng tải trả cho người nhập cảnh. Lực lượng An ninh hàng không, đơn vị thuộc Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam, làm nhiệm vụ giám sát hành lý của người nhập cảnh từ khi được VIAGS khai thác đến khi khách nhập cảnh nhận được hành lý mang ra khỏi sân bay trên hệ thống camera của cảng hàng không. Hải quan thực hiện việc kiểm tra, giám sát hải quan đối với hành lý của người xuất nhập cảnh.

Cũng theo Tổng cục Hải quan, hiện nay, các cảng hàng không quốc tế trên toàn quốc đều lắp đặt hệ thống camera giám sát mọi hành vi, hoạt động của nhân viên các đơn vị cũng như hành khách trong địa bàn cảng hàng không. Do đó, việc rạch hay mất mát hành lý của người nhập cảnh có thể được truy xuất lại trên hệ thống lưu trữ của cơ quan hàng không, hải quan để làm bằng chứng đối với cơ quan điều tra.

Bên cạnh đó, những trường hợp hành lý thuộc diện phải kiểm tra thì người nhập cảnh phải tự mở hành lý để xuất trình hàng hóa cho công chức Hải quan tiến hành kiểm tra. Việc kiểm tra hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh diễn ra dưới sự chứng kiến của đại diện cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại khu vực cửa khẩu, đại diện doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp kinh doanh kho cảng, kho bãi. Việc kiểm tra phải được lập thành văn bản có chữ ký các bên liên quan.

tong cuc hai quan len tieng ve nan trom cap tai san bay
Lực lượng Hải quan soi chiếu hành lý khách nhập cảnh.

Trường hợp đối với hành lý không cùng chuyến, hành lý thất lạc cần phải mở kiểm tra khi không có mặt chủ hàng theo quy định của pháp luật, được cơ quan Hải quan thực hiện theo quy định tại Điểm c, Khoản 2 Điều 34 Luật Hải quan năm 2014: “Mở hàng hóa để kiểm tra trực tiếp với sự chứng kiến của đại diện cơ quan Nhà nước tại khu vực cửa khẩu, đại diện doanh nghiệp vận tải, doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho bãi. Việc kiểm tra phải được lập thành văn bản có chữ ký các bên liên quan”.

Toàn bộ quá trình kiểm tra hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh được thực hiện tại khu vực hoặc phòng kiểm tra của Chi cục Hải quan nơi có đặt camera giám sát theo quy định của Tổng cục Hải quan.

Từ các quy định trên, Tổng cục Hải quan khẳng định: Cơ quan Hải quan không tự ý mở kiểm tra hành lý của người nhập cảnh và không thể xảy ra việc công chức Hải quan lấy cắp đồ trong hành lý của người nhập cảnh.

Thiên Minh

Share on Google+