Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc 2024

10:12 | 16/06/2024

758 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu được tôn vinh sẽ trở thành những hạt nhân nòng cốt, là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện đến với cộng đồng, xã hội để thắp sáng niềm hy vọng, ước mơ và sự sống cho người bệnh.

Ngày 15/6 tại Hà Nội, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện và Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp tổ chức Lễ tôn vinh người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2024.

Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc 2024
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan và Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN Bùi Thị Hòa trao bằng khen cho các cá nhân hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc

Phát biểu khai mạc buổi lễ, bà Bùi Thị Hòa - Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện nhấn mạnh: “Chúng ta rất vui mừng trước sự lớn mạnh, lan tỏa ngày càng sâu rộng của phong trào hiến máu tình nguyện tại Việt Nam trong những năm qua. Điều đó không chỉ đáp ứng nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh mà còn góp phần lan tỏa các giá trị nhân văn, nhân ái đến với cộng đồng, xã hội. Nhờ có những người hiến máu mà thế giới được điểm tô thêm nhiều sắc màu rực rỡ, trong đó có sắc màu của lòng nhân ái, sắc màu của niềm hạnh phúc khi người bệnh được hồi sinh và viết tiếp ước mơ của cuộc đời mình”.

Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc 2024
Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN Bùi Thị Hòa phát biểu tại chương trình

Trong số 100 tấm gương tiêu biểu được tôn vinh năm nay, có nhiều người đã hiến máu đến 80 lần, 90 lần, 100 lần và đến 124 lần. Điển hình như anh Vũ Đình Phẩm (TP Hồ Chí Minh), anh Nguyễn Văn Hiếu (TP Hà Nội), anh Vũ Duy Khánh (TP Hải Phòng) hay những gia đình tham gia hiến máu tiêu biểu, như gia đình chị Hồ Thị Hồng Gấm (tỉnh Vĩnh Phúc), gia đình anh Đào Nhật Khoa (tỉnh Quảng Ngãi).... Đây là những tấm gương tham gia hiến máu thường xuyên, hiến máu nhắc lại, hiến máu trong những tình huống khẩn cấp trong dịch bệnh, thiên tai, thảm họa. Đồng thời, đã tích cực vận động hàng trăm, hàng nghìn người tham gia hiến máu tình nguyện.

Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc 2024
Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện phát biểu tại Lễ tôn vinh

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan khẳng định, hành trình 30 năm phong trào hiến máu nhân đạo là một hành trình đầy tình yêu thương giữa người với người. Nhiều cuộc đời đã được hồi sinh, giành lại sự sống khi được tiếp thêm dòng máu quý giá, nồng ấm của những người có trái tim nhân ái. Đồng chí mong muốn, mọi người dân trong độ tuổi, đủ điều kiện sức khỏe sẽ tích cực tham gia hiến máu thường xuyên, vận động mọi người cùng chung tay thực hiện hành động nhân đạo này.

"100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu được tôn vinh năm nay sẽ trở thành những hạt nhân nòng cốt, là những tuyên truyền viên tích cực lan tỏa tinh thần, nghĩa cử cao đẹp của hoạt động hiến máu tình nguyện đến với cộng đồng, xã hội để thắp sáng niềm hy vọng, ước mơ và sự sống cho người bệnh", Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan nhấn mạnh.

Cùng với những kết quả đáng khích lệ của phong trào hiến máu tình nguyện, trong những năm gần đây, phong trào đăng ký hiến mô, tạng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Bộ trưởng Đào Hồng Lan mong muốn, phong trào hiến máu nhân đạo, hiến tặng mô, tạng sẽ được tiếp tục thúc đẩy, lan tỏa trong mọi suy nghĩ, hành động của mỗi người, mỗi gia đình, của cộng đồng, cơ quan và đơn vị.

Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan đề nghị, các cơ sở y tế tiếp tục phối hợp các ban, ngành, đoàn thể liên quan để hoàn thiện, bổ sung các quy chế, quy định về phương pháp tuyên truyền, vận động, tiếp nhận hiến máu tình nguyện, hiến tặng mô, tạng; tiếp tục đầu tư nguồn lực để tiếp nhận, sàng lọc những đơn vị máu an toàn để phục vụ cho người bệnh.

Tôn vinh 100 gương hiến máu tiêu biểu toàn quốc 2024
Người lao động Dầu khí tích cực tham gia hiến máu

Bên cạnh đó, các trung tâm, cơ sở huyết học-truyền máu, các bệnh viện phối hợp Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện cấp tỉnh xây dựng kế hoạch tiếp nhận máu, nhu cầu cần sử dụng máu tại địa phương, điều phối máu trong toàn quốc để người bệnh trong cả nước được truyền máu kịp thời. Đồng thời, ứng dụng công nghệ thông tin trong việc quản lý người hiến máu, người đăng ký hiến mô, tạng; tiến tới xây dựng thống nhất phần mềm quản lý người hiến máu, hiến mô, tạng trên toàn quốc một cách hiệu quả.

Những tháng đầu năm 2024, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận gần 800 nghìn đơn vị máu thông qua các chiến dịch, sự kiện như: Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng, Chủ nhật Đỏ; Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện 7/4. Qua đó, cơ bản bảo đảm nhu cầu máu cho công tác cấp cứu và điều trị bệnh nhân; công tác điều phối, hỗ trợ máu cho các địa phương.

N.H

"Công nghệ chưa thể tạo ra máu, nhưng tình người có thể giúp những người đang cần máu"
Chủ nhật Đỏ 2024: “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”Chủ nhật Đỏ 2024: “Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của bạn và tôi”
Lễ hội Xuân hồng 2024: Lễ hội Xuân hồng 2024: "Hiến máu đầu xuân - Nhân lên hạnh phúc"
[PetroTimesTV] Petrovietnam tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo “Nhiệt huyết người Dầu khí”[PetroTimesTV] Petrovietnam tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo “Nhiệt huyết người Dầu khí”

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • pvoil-duong-xa-them-gan