Tin tức thế giới 18/10: Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, súng vẫn nổ ở Đông Bắc Syria

20:30 | 18/10/2019

|
Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, súng vẫn nổ ở Đông Bắc Syria; Trung Quốc đặt điều kiện ký thỏa thuận thương mại với Mỹ; Hàng triệu bệnh nhân lao vẫn chưa được điều trị phù hợp... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 18/10.
tin tuc the gioi 1810 bat chap thoa thuan ngung ban sung van no o dong bac syria
Giao tranh tại Đông Bắc Syria. Ảnh: USA Today

Bất chấp thỏa thuận ngừng bắn, súng vẫn nổ ở Đông Bắc Syria

Theo Hãng tin AP, ngày 18/10, súng vẫn nổ và khói bốc lên tại thị trấn chiến lược Ras al-Ayn - tâm điểm trong cuộc đối đầu giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và các lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria, bất chấp lệnh ngừng bắn đạt được trước đó một ngày giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ.

Trước đó, thủ lĩnh Lực lượng Dân chủ Syria (trong đó YPG là thành phần chính) Mazloum Abdi nói rằng các tay súng người Kurd sẽ tuân thủ thỏa thuận này. Tuy nhiên, ông Abdi đề cập tới "một vùng đệm an toàn nhỏ hơn" so với mức độ Ankara yêu cầu. Ông Adbi cũng nhấn mạnh cần thảo luận thêm nếu muốn ngừng bắn ở những khu vực khác, đồng thời khẳng định YPG sẽ chỉ rút lui khi Thổ Nhĩ Kỳ cũng rút quân.

Trung Quốc đặt điều kiện ký thỏa thuận thương mại với Mỹ

Trung Quốc ngày 17/10 tuyên bố Mỹ phải dỡ bỏ hàng rào thuế quan trước khi hai nước có thể ký được thỏa thuận thương mại cuối cùng sau các vòng đàm phán.

Tuần trước, cuộc đàm phán mới nhất giữa hai phái đoàn Mỹ và Trung Quốc đã diễn ra tại Washington. Tổng thống Donald Trump thông báo Trung Quốc đã đồng ý “thỏa thuận giai đoạn 1” với Mỹ và thỏa thuận này sẽ được viết thành văn bản trong 3 tuần tới. Theo đó, thỏa thuận đã giải quyết các lo ngại về dịch vụ tài chính, tài sản trí tuệ và Trung Quốc đồng ý mua khoảng 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ.

Malaysia cần chuẩn bị cho nguy cơ đối đầu trên Biển Đông

Ngoại trưởng Malaysia ngày 17/10 thừa nhận rằng các tàu Hải quân Hoàng gia Malaysia “nhỏ hơn so với các tàu tuần duyên Trung Quốc” và cho biết nước này cần nâng cấp lực lượng hải quân để đối phó với kịch bản xảy ra xung đột trên Biển Đông.

Tuyên bố của ông Abdullah được đưa ra trước khi Malaysia công bố Sách trắng Quốc phòng được chờ đợi từ lâu. Sách trắng của Malaysia dự kiến sẽ vạch ra lộ trình 10 năm cho lực lượng vũ trang nước này. Trong khi đó, giới phân tích nhận định Malaysia đang có nhu cầu cấp bách về việc phát triển các thiết bị tuần tra hàng hải mới, bao gồm máy bay.

Trung Quốc tăng trưởng chậm nhất gần 30 năm

Số liệu GDP vừa công bố cho thấy kinh tế Trung Quốc đang tiếp tục chậm lại. GDP quý III của Trung Quốc tăng 6%, thấp nhất hơn 27 năm, do chiến tranh thương mại.

Mục tiêu tăng trưởng của Chính phủ Trung Quốc năm nay là 6-6,5%. Hiện tại, giới chức Trung Quốc chỉ tập trung kích thích hạn chế, có mục tiêu, như hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc, giảm lãi suất, do lo ngại khối nợ bùng lên. Trung Quốc đang chấp nhận giảm tốc, nhằm củng cố hệ thống tài chính và kiềm chế tín dụng.

WHO: Hàng triệu bệnh nhân lao vẫn chưa được điều trị phù hợp

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 17/10 công bố báo cáo cho thấy số lượng bệnh nhân lao được điều trị trên toàn thế giới lên tới 7 triệu người trong năm 2018, mức cao nhất từ trước tới nay. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 3 triệu bệnh nhân chưa được điều trị đầy đủ do thiếu kinh phí và hạn chế tiếp cận y tế.

Tổng Giám đốc WHO cảnh báo để hoàn thành mục tiêu của LHQ về xóa sổ bệnh lao vào năm 2030, thế giới phải đạt nhiều tiến bộ hơn nữa. Trong đó, phải tăng cường hệ thống y tế, đơn giản hóa tiếp cận dịch vụ cho bệnh nhân lao, đầu tư phát triển y tế cơ sở và đảm bảo bao phủ chăm sóc y tế toàn dân (UHC).

H.T (t/h)

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn