Chủ nhật 23/02/2020 17:55

Tin tức thế giới 12/9: Một tảng đá khổng lồ sắp sượt qua trái đất

21:10 | 12/09/2019

|
Tiểu hành tinh 2019 QZ1 sắp sượt qua trái đất; LHQ kêu gọi thế giới thay đổi mạnh mẽ để đạt tương lai bền vững; Những “kẻ thù” của Mỹ sẽ vui khi ông John Bolton ra đi... là những tin tức thế giới đáng chú ý ngày 12/9.
tin tuc the gioi 129 mot tang da khong lo sap suot qua trai dat
Tiểu hành tinh 2019 QZ1 sẽ sượt qua trái đất trong gần 10 ngày nữa. (Ảnh: Getty)

Một tảng đá khổng lồ sắp sượt qua trái đất

Theo NASA, trong gần 10 ngày nữa tiểu hành tinh 2019 QZ1 - một tảng đá không gian khổng lồ, đường kính ước từ 57 đến 130 m, sẽ bay với tốc độ hơn 5 mile/giây (gần 30.000 km/giờ), trong khoảng 3 triệu mile (gần 5 triệu km) cách trái đất.

Mặc dù dữ liệu cho thấy tác động xảy ra trong thế kỷ tới vẫn không chắc chắn nhưng Giám đốc NASA đã cảnh báo về khả năng xảy ra một vụ va chạm trong tương lai. NASA sẽ sớm tiến hành các thử nghiệm hệ thống phòng thủ DART, với nỗ lực phá vỡ các tiểu hành tinh đe dọa trái đất.

Liên Hợp Quốc kêu gọi thế giới thay đổi mạnh mẽ để đạt tương lai bền vững

Mối quan hệ giữa con người và tự nhiên cần phải thay đổi nhanh chóng để mọi người dân trên Trái Đất được hưởng sự no ấm, không còn tình trạng đói nghèo vào năm 2030 - LHQ đưa ra lời kêu gọi này trong báo cáo sắp được công bố tại Hội nghị về các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) tới đây.

Báo cáo nêu rõ mô hình phát triển hiện nay là không bền vững, bất bình đẳng gia tăng và nguy cơ không thể đảo ngược được tình trạng suy thoái của môi trường tự nhiên. Các nhà khoa học kết luận, chỉ bằng cách thay đổi mạnh mẽ các chính sách, sáng kiến và hành động phát triển mới có thể hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.

Những “kẻ thù” của Mỹ sẽ vui khi ông John Bolton ra đi

Theo Đài Al Jazeera, sau khi cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ra đi, Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 11/9 đã bày tỏ sự hoan nghênh và nói Mỹ nên tận dụng cơ hội này để "gạt sang một bên những kẻ hiếu chiến".

Đài Fox News dẫn nhận định của các chuyên gia cho biết nhiều "kẻ thù" khác của Mỹ như Triều Tiên, Iran và Venezuela cũng sẽ vui mừng khi ông Bolton rời vị trí cố vấn an ninh quốc gia. Bởi “ít nhất vào lúc này, một số áp lực đã tiêu tan”, một chuyên gia an ninh tại Trung tâm lợi ích quốc gia (CNI) ở Mỹ lý giải.

Tổng thống Trump lùi thời hạn tăng thuế lên hàng Trung Quốc

Ông Trump hôm qua (11/9) cho biết sẽ lùi thời hạn tăng thuế áp lên 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc (25% lên 30%), từ 1/10 đến 15/10. Ông nói đây là động thái thể hiện “thiện chí” của Washington trước sự kiện Trung Quốc kỷ niệm 70 năm quốc khánh vào ngày 1/10.

Cùng ngày, ông Trump nói rằng Bắc Kinh đã có một bước đi lớn khi loại bỏ thuế quan áp dụng lên một số mặt hàng của Mỹ. Theo đó, Bắc Kinh đã công bố 16 mặt hàng Mỹ sẽ được miễn thuế nhập khẩu bổ sung trong khoảng thời gian từ 17/9/2019 tới 16/9/2020.

Sáng kiến Vành đai và Con đường sẽ sụt vốn mạnh nếu có bất ổn

Bloomberg ngày 11/9 dẫn thông tin từ báo cáo chung của công ty tư vấn Con đường Tơ lụa và công ty luật Baker McKenzie dự báo: Lạc quan nhất là Trung Quốc tiếp tục rót vốn đầu tư lên đến 1.300 tỷ USD trong giai đoạn 2020-2030; trường hợp xấu nhất bị tác động bởi suy thoái hay chủ nghĩa dân tộc, vốn đầu tư của Trung Quốc có khả năng sụt giảm tới 800 tỷ USD xuống còn 530 tỷ USD.

Hiện sáng kiến này Trung Quốc hợp tác với hơn 130 quốc gia nhưng con số đầu tư của Trung Quốc không rõ ràng. Theo Ngân hàng thế giới, tổng vốn đã chi là 575 tỷ USD.

Cháy rừng diện rộng ở Indonesia khiến Malaysia, Singapore chìm trong khói bụi

Hơn 930.000 ha rừng đã bị thiêu rụi ở Indonesia phát tán khói bụi sang Malaysia và Singapore, khiến ô nhiễm ở hai nước này tăng vọt lên mức nguy hiểm. Trong vòng 24 giờ gần đây, 11 trên 16 bang và vùng lãnh thổ của Malaysia có chỉ số ô nhiễm không khí (API) trong khoảng từ 101-200.

API ở Singapore lên mức “không an toàn” trong suốt ngày 10/9, đạt tối đa 151. Đây là những con số đáng sợ nếu so với mức 7 ở New York hay 24 ở London. Ngay cả ở Bắc Kinh, nổi tiếng vì ô nhiễm, cũng chỉ ở mức 50.

Campuchia cấm đánh bạc trực tuyến, người Trung Quốc lũ lượt về nước

Hàng chục ngàn người Trung Quốc đã rời khỏi Campuchia, chỉ trong 3 tuần kể từ khi nước này cấm đánh bạc trực tuyến vào ngày 18/8. Cụ thể, từ ngày 18/8 đến 7/9, có khoảng 140.000 người Trung Quốc xuất cảnh.

Nhà chức trách tin biện pháp cấm đánh bạc trực tuyến sẽ góp phần làm giảm số vụ phạm tội như bắt cóc tống tiền của người nước ngoài, cải thiện tình hình an ninh trật tự. Cũng trong tháng trước, Campuchia ra quyết định cấm người nước ngoài làm 10 loại công việc, trong đó có quản lý nhân sự, quản lý các công ty tư nhân.

H.T (t/h)

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp