Tin Thị trường: Các nhà giao dịch tăng đặt cược giá lên vào khí đốt tự nhiên ở châu Âu

21:18 | 20/06/2024

1,910 lượt xem
Theo dõi PetroTimes trên
|
(PetroTimes) - Tồn kho dầu Mỹ tăng ngoài dự kiến gây áp lực lên giá dầu; Các nhà giao dịch tăng đặt cược giá lên vào khí đốt tự nhiên ở châu Âu...
Tin Thị trường:
Ảnh: Inernet

Tồn kho dầu Mỹ tăng ngoài dự kiến gây áp lực lên giá dầu

Tính đến đầu giờ chiều nay 20/6 (theo giờ Việt Nam), giá dầu thô Mỹ WTI giao dịch ở ngưỡng 81,42 USD/thùng - giảm 0,18%; trong khi giá chuẩn Brent dừng lại ở mức 85,17 USD/thùng - tăng 0,12%.

Giá dầu thô chịu áp lực chốt lời nhẹ khi dữ liệu của Viện Dầu khí Mỹ (API) cho thấy lượng tồn kho dầu thô tại Mỹ trong tuần trước đã tăng thêm 2,26 triệu thùng, trái ngược với kỳ vọng giảm 2,2 triệu thùng của thị trường. Hiện giới đầu tư đang chờ đợi dữ liệu chính thức do Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố trong hôm nay (theo giờ địa phương).

Thông tin tiêu cực trên đã phần nào được "bù đắp" bởi lo ngại xung đột quân sự có thể lan rộng tại khu vực Trung Đông khi Israel cảnh báo có thể tiến hành "chiến tranh tổng lực" với lực lượng Hezbollah tại Lebanon. Bất chấp cảnh báo trên của Israel, thủ lĩnh Hezbollah vừa tuyên bố có thể tập kích toàn lãnh thổ Israel.

Quân đội Israel hiện đã phê duyệt kế hoạch tác chiến cho cuộc tấn công qua biên giới vào Lebanon để đối phó Hezbollah. Nếu kế hoạch này được tiến hành, Israel sẽ mở ra mặt trận thứ hai ở miền Bắc, đồng thời với cuộc chiến tại Dải Gaza, biến những đụng độ quy mô nhỏ với Hezbollah thành cuộc chiến tổng lực với nhiều hệ quả khó lường.

Ông Tamas Varga, nhà môi giới dầu mỏ PVM, nhận định: "Bức tranh toàn cảnh của thị trường dầu hiện tại không mấy tích cực, nhưng vẫn có một số điểm sáng cho thấy triển vọng sẽ lạc quan hơn".

Giá dầu Brent đã tăng 8 USD so với mức ghi nhận vào đầu tháng 6, cho thấy sự cân bằng trên thị trường dầu toàn cầu cuối cùng sẽ thắt chặt. Cả hai loại dầu chủ chốt này, sau khi phục hồi mạnh mẽ trong hai tuần qua, đã tăng hơn 1 USD trong phiên giao dịch ngày 18/6.

Các nhà giao dịch tăng đặt cược giá lên vào khí đốt tự nhiên ở châu Âu

Các nhà quản lý danh mục đầu tư đã tăng đặt cược giá lên vào khí đốt tự nhiên của châu Âu trong tuần thứ hai liên tiếp, nâng số lượng vị thế mua lên gần mức cao nhất trong hơn hai năm.

Theo đó, các vị thế mua đối với Hợp đồng tương lai khí đốt tự nhiên TTF của Hà Lan, chuẩn cho giao dịch khí đốt của châu Âu, đã tăng trở lại trong tuần qua và hiện ở gần mức kể từ tháng 1 năm 2022, ngay trước khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine, theo dữ liệu từ sàn hàng hóa liên lục địa (ICE) được Bloomberg trích dẫn.

Các quỹ phòng hộ và các nhà quản lý tiền tệ khác tiếp tục lo ngại về nguồn cung khí đốt của châu Âu trong thời gian tới, bất chấp mức độ khí đốt tự nhiên thoải mái tại các kho lưu trữ của EU. Theo dữ liệu từ Cơ sở hạ tầng khí đốt Châu Âu, kho lưu trữ của EU đã đầy 74% tính đến ngày 17/6.

Kế hoạch bảo trì và ngừng hoạt động đột ngột ở Na Uy cũng như khả năng cắt giảm thêm nguồn cung từ đường ống của Nga tiếp tục là mối lo ngại đối với các nhà giao dịch.

Ngoài ra, việc mua LNG mạnh hơn ở châu Á gần đây đã kéo rất nhiều lô hàng giao ngay ra khỏi châu Âu và châu Á, nơi giá cao hơn do các công ty điện lực phải vật lộn để đối phó với nguồn cung điện trong bối cảnh nắng nóng gay gắt.

Rủi ro nguồn cung tiếp tục gây sức ép lên giá khí đốt châu Âu, vốn đã tăng vọt hai lần trong tháng này do thị trường lo ngại về những cú sốc nguồn cung.

Chi tiêu cho năng lượng sạch toàn cầu vượt 3 nghìn tỷ USD vào năm nay

Các báo cáo gần đây cho thấy, đầu tư vào năng lượng tái tạo, công nghệ sạch và cơ sở hạ tầng năng lượng dự kiến ​​sẽ tăng vọt trong năm nay. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi có sự gia tăng cam kết về chuyển đổi xanh từ các chính phủ trên toàn cầu. Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng đầu tư có lẽ là bất ngờ, vì nguồn tài trợ cho năng lượng xanh tăng nhanh chóng sẽ vượt qua dầu khí.

Khi đầu tư vào nhiên liệu hóa thạch giảm dần trong thập kỷ qua, nguồn tài trợ cho các dự án năng lượng tái tạo, lưới điện và kho lưu trữ, năng lượng hạt nhân và nhiên liệu carbon thấp đã tăng lên. Theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), khoản đầu tư vào năng lượng toàn cầu lần đầu tiên dự kiến ​​sẽ vượt 3 nghìn tỷ USD vào năm 2024 và 2/3 số tiền tài trợ này sẽ dành cho các công nghệ và cơ sở hạ tầng năng lượng sạch. Đầu tư vào năng lượng tái tạo, lưới điện và lưu trữ đã tăng cao hơn so với nhiên liệu hóa thạch, cho thấy sự chuyển đổi nhanh chóng từ dầu, khí đốt và than đá sang các giải pháp thay thế tái tạo, vì nhiên liệu hóa thạch chiếm khoảng 2/3 tổng đầu tư năng lượng toàn cầu chỉ 9 năm trước.

Trong khi Trung Quốc tiếp tục thống trị không gian năng lượng sạch, một số cường quốc toàn cầu khác đang nhanh chóng tăng cường công suất năng lượng tái tạo, như Ấn Độ, Brazil, một số khu vực ở Đông Nam Á và châu Phi. Đầu tư vào năng lượng sạch ở châu Phi sẽ tăng gần gấp đôi từ năm 2020 lên 40 tỷ USD vào năm 2024.

Đầu tư vào công nghệ quang điện mặt trời (PV) dự kiến ​​​​sẽ đạt 500 tỷ USD trên toàn cầu trong năm nay. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư đang kiếm được nhiều tiền hơn khi giá các tấm pin mặt trời đã giảm đáng kể trong những năm gần đây do công nghệ được cải tiến. Ví dụ, mỗi USD đầu tư vào năng lượng gió và năng lượng mặt trời vào năm 2023 sẽ mang lại hiệu suất năng lượng cao gấp 2,5 lần so với một thập kỷ trước.

Ngoài năng lượng tái tạo, đầu tư vào các nguồn năng lượng carbon thấp khác như năng lượng hạt nhân cũng đang tăng nhanh. Khoảng 9% nguồn tài trợ năng lượng dự kiến ​​sẽ dành cho năng lượng hạt nhân vào năm 2024, với tổng trị giá khoảng 80 tỷ USD. Con số này cao gấp đôi mức đầu tư được thấy trong năm 2018.

Bình An