Tích trữ xăng dầu có thể bị xử lý hình sự

14:11 | 06/05/2020

|
(PetroTimes) - Theo Công an Hà Nội, tùy vào tính chất và mức độ của hành vi, các trường hợp tích trữ xăng dầu có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định pháp luật.

Ngày 6/5, Công an TP Hà Nội phát đi cảnh báo về tình trạng lợi dụng tình trạng giá xăng dầu xuống thấp để găm hàng, tích trữ.

Theo Công an TP Hà Nội, hành vi này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn trong phòng cháy, chữa cháy, đe dọa tính mạng, tài sản của chính người tích trữ và của cộng đồng dân cư.

tich tru xang dau co the bi xu ly hinh su
Hình ảnh người dân tích trữ xăng dầu xuất hiện tại nhiều địa phương khi giá xăng dầu giảm mạnh.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo các cơ quan, đơn vị thường xuyên tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, nhân dân nêu cao ý thức cảnh giác, phòng ngừa cháy, nổ cũng như ý thức trách nhiệm vì cộng đồng trong hoạt động phòng cháy chữa cháy.

Không lợi dụng tình hình dịch Covid-19 để “găm hàng”, tích trữ, đầu cơ trục lợi đối với xăng dầu cũng như là các mặt hàng thiết yếu khác gây mất an ninh trật tự, an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Không dự trữ xăng dầu, khí đốt, khí dễ cháy nổ và các chất lỏng dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải dự trữ thì chỉ dự trữ số lượng cần thiết và để ở khu vực riêng biệt tránh nhầm lẫn và đổ vỡ. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy phải để cách xa nguồn sinh nhiệt.

Tùy vào tính chất và mức độ của hành vi, các trường hợp tích trữ xăng dầu có thể bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự theo quy định pháp luật.

Xuân Hinh