Thuê "sát thủ" chém Giám đốc BV Thanh Nhàn vì mất mối làm ăn

19:50 | 05/03/2013

|
(Petrotimes) - Cho rằng những cải cách của ông Minh khiến mình mất mối chở khách phục vụ tang lễ trong bệnh viện, Dũng đã bỏ 31 triệu đồng thuê nhóm "sát thủ" ở tỉnh Phú Thọ chém vị giám đốc này để trả thù.

>> Bắt nhóm nghi phạm chém Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn

>> Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn bị truy sát

>> Giám đốc BV Thanh Nhàn được công an bảo vệ nghiêm ngặt

Chiều ngày 5/3, Công an Hà Nội cho biết, đã làm rõ và bắt giữ nhóm đối tượng tham gia vào vụ chém ông Đào Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Thanh Nhàn vào tối ngày 1/3 vừa qua. Các nghi phạm, gồm: Ngô Quang Dũng (38 tuổi) ở phường Hàng Bột, quận Đống Đa, Hà Nội; Đỗ Đức Thụ (37 tuổi), ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ; Nguyễn Mạnh Hùng (19 tuổi) và Nguyễn Văn Việt (22 tuổi) cùng ở huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Đối tượng Ngô Quang Dũng.

Theo cơ quan điều tra, đầu năm 2003, Dũng ký hợp đồng gửi hai ôtô chở khách phục vụ tang lễ trong Bệnh viện Thanh Nhàn. Đến tháng 8/2011, khi ông Minh được bổ nhiệm làm giám đốc bệnh viện Thanh Nhàn đã thực hiện một số cải cách trong quản lý nhằm hiện đại hóa bệnh viện, trong đó có việc bổ sung thêm xe chở khách tại nhà tang lễ. Cho rằng, việc này làm ảnh hưởng đến lợi ích kinh tế của mình, Dũng thù hận và nảy sinh ý định trả thù bằng cách thuê người chém ông Minh.

Để thực hiện được mục đích của mình, khoảng cuối tháng 2/2013, Dũng đã thuê Đỗ Đức Thụ thực hiện kế hoạch. Thụ rủ Nguyễn Văn Việt và Nguyễn Mạnh Hùng cùng tham gia rồi cả nhóm đi từ tỉnh Phú Thọ về Hà Nội, thuê nhà nghỉ tại Nhà nghỉ số 2 (ngõ Đại Đồng, phường Khâm Thiên, quận Đống Đa, TP Hà Nội) chờ cơ hội ra tay.

Tại đây, Dũng vào trang web của Bệnh viện Thanh Nhàn tìm ảnh ông Minh, in ra đưa cho nhóm Thụ nhận diện. Ngày 27/2, Dũng đến phố Nguyễn Khuyến mua con dao tông dài 40 cm, bản rộng 3 cm đưa cho Thụ làm công cụ gây án.

 Nguyễn Mạnh Hùng và Đỗ Đức Thụ tại cơ quan điều tra.

Trong hai ngày 27 và 28/2, Dũng dẫn Thụ, Việt, Hùng đến rình trước cửa Bệnh viện Thanh Nhàn tìm cơ hội chém ông Minh nhưng không thực hiện được.

Khoảng 17h ngày 1/3, Dũng, Thụ, Việt và Hùng tiếp tục đến bệnh viện. Việt chở Hùng bằng xe máy đứng ở cổng theo dõi, Thụ và Dũng chờ ở ngã ba cách đó không xa. Khoảng 18h15, đoàn công tác 6 người của bệnh viện khởi hành đi Thái Nguyên. Phát hiện ông Minh trên ôtô, Việt báo cho Dũng rồi cả nhóm đi hai xe máy bám theo sau. Khi đến ngã ba thông Thạch Lỗi (xã Thanh Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội), ông Minh bảo dừng xe để mọi người đi vệ sinh. Việt chở Hùng áp sát chiếc Fortuner, còn Dũng chở Thụ đợi ở ngã ba Thạch Lỗi.

Xác định chỗ ông Minh đang đứng, Hùng chạy đến dùng tay trái túm tóc, tay phải cầm dao chém một nhát vào mang tai trái, hai nhát vào lưng. Không dừng tay, Hùng tiếp tục truy sát khiến vị giám đốc 50 tuổi của Bệnh viện Thanh Nhàn chạy vòng quanh xe để tránh. Nghe tiếng kêu cứu, anh Trần Thanh Hà (chuyên viên Cục ứng dụng công nghệ thông tin, Bộ Thông tin truyền thông, thành viên trong đoàn) nhảy xuống xe để can ngăn đã bị Hùng chém nhưng không trúng.

Rời hiện trường ngay sau đó, Hùng nhảy lên xe máy Việt phóng chạy đến thành phố Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) để tập trung với nhóm của Thụ, Dũng. Hùng vứt con dao gây án xuống đường. Ngay tối hôm đó, Dũng đưa một triệu đồng cho Việt, Hùng rồi cùng Thụ đi về Hà Nội.

Sáng 2/3, Dũng tiếp tục đưa cho Thụ 30 triệu đồng thanh toán hợp đồng. Số tiền này, Thụ cho Việt, Hùng mỗi người 6,6 triệu đồng và giữ số còn lại. Chia xong tiền, nhóm sát thủ bỏ trốn.

Đến ngày 4/3, 4 nghi can gây án đã bị cơ quan chức năng xác định danh tính và bắt giữ. Riêng đối tượng Việt đã nhanh chân bỏ trốn khỏi nơi cư trú trước khi công an ập đến bắt.

Đại tá Nguyễn Đức Chung - Giám đốc CAHN trao bằng khen cho các đơn vị, cá nhân có thành tích xuất sắc tham gia phá án.

Chiều ngày 5/3, Lãnh đạo công an TP Hà Nội đã tổ chức họp báo khen thưởng tổ công tác truy quét nhanh nhóm đối tượng truy sát ông Đào Quang Minh.

Tại buổi họp báo, Đại tá Nguyễn Đức Chung – Giám đốc công an TP Hà Nội đã biểu dương thành tích của các đơn vị, cá nhân tham gia phá án và nhấn mạnh: “Đây là vụ trọng án thứ 4 trong năm 2013 xảy ra trên địa bàn Hà Nội. Đề nghị Phòng CSĐT tội phạm về TTXH phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, khẩn trương củng cố tài liệu chứng cứ, hoàn chỉnh hồ sơ sớm đưa các đối tượng ra xử lý trước pháp luật”.

Thiên Minh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn