Thức trắng đêm xếp hàng xin ấn đền Trần

10:32 | 05/02/2023

|
Bất chấp trời mưa rét, nhiều người dân, du khách vẫn thức trắng đêm, kiên nhẫn chờ đợi xếp hàng để xin lộc ấn đền Trần đầu năm.
Thời gian tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần 2023Thời gian tổ chức lễ hội khai ấn đền Trần 2023
Tưng bừng Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023Tưng bừng Lễ hội đền Trần tỉnh Thái Bình năm 2023

Hàng năm, cứ vào giờ Tý nhằm đêm ngày 14, rạng sáng ngày 15 tháng Giêng âm lịch, Lễ Khai ấn đền Trần là một tục lệ cổ tại Tiên Miếu nhà Trần (Phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu cho "quốc thái dân an", thiên hạ thái bình, thịnh trị; mọi nhà chung hưởng lộc ấn "Tích phúc vô cương" của đền Trần; mọi người bước vào năm mới mạnh khỏe, lao động hăng say, học tập, công tác tốt… Chính vì vậy mà năm nào cũng có hàng vạn người đổ về đền Trần để xin được một cánh ấn mang về.

Thức trắng đêm xếp hàng xin ấn đền Trần - 1
Người dân, du khách xin ấn đền Trần đầu năm.

Đúng 5h sáng ngày 5/2 (tức 15 tháng Giêng), Ban tổ chức (BTC) lễ hội Khai ấn đền Trần Nam Định đã tiến hành phát lộc ấn cho người dân, du khách thập phương tại 3 nhà Giải Vũ, Nhà trưng bày Đền Trùng Hoa.

Nhiều người dân, du khách thập phương đã thức đêm chờ đợi đến giờ phát ấn. Bất chấp cơn mưa mỗi lúc một nặng hạt, nhiều người vẫn kiên nhẫn xếp hàng chờ đợi để nhận được lộc ấn đầu năm.

Thức trắng đêm xếp hàng xin ấn đền Trần - 2
Bất chấp trời mưa rét, nhiều người dân, du khách vẫn thức trắng đêm, kiên nhẫn chờ đợi xếp hàng để xin lộc ấn đền Trần.

Những năm trước, việc đi xin ấn gắn liền với cảnh chen chúc, xô đẩy, cướp ấn hãi hùng. Càng về sau, cùng với việc tuyên truyền, BTC lễ hội cũng có nhiều phương án an ninh khác nhau nên việc chen lấn, xô đẩy trong lúc xin ấn đã không còn.

Tuy nhiên, vẫn còn một số ít người dân, du khách cố tình chen ngang lên phía trước, ngay lập tức bị lực lượng an ninh nhắc nhở, yêu cầu quay về vị trí xếp hàng.

Thức trắng đêm xếp hàng xin ấn đền Trần - 3
Sau khi cầm cánh ấn trên tay, người dân bắt đầu ra ban thờ các vị vua Trần cầu công danh, tài lộc.

Sau 30 phút phát ấn, lượng người xin ấn ở đền Trần thưa thớt dần, thậm chí có điểm phát ấn chỉ lác đác một vài người đến xin ấn. Sau khi cầm cánh ấn trên tay, người dân bắt đầu ra ban thờ các vị vua Trần cầu công danh, tài lộc.

Thức trắng đêm xếp hàng xin ấn đền Trần - 4
Sau 30 phút phát ấn, lượng người xin ấn ở đền Trần thưa thớt dần, thậm chí có điểm phát ấn chỉ lác đác một vài người đến xin ấn.

Anh Nguyễn Văn Nam, một du khách đến từ Hà Nam cho biết: "Năm nào tôi cũng qua đền Trần Thương Hà Nam xin túi lương rồi qua đền Trần Nam Định và thức trắng đêm ở đền chờ đợi phát ấn. Năm nay, tôi thấy ít người về đền Trần xin ấn hơn các năm trước".

Theo Dân trí

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps
  • nang-luong-cho-phat-trien
  • bidv-tiet-kiem-mua-vang-ron-rang-tai-loc
  • novaland-16-8
  • pvoil-duong-xa-them-gan