Thứ hai 23/07/2018 16:44
Đối thoại an ninh năng lượng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ I

Thúc đẩy tăng cường hợp tác về an ninh năng lượng

17:49 | 30/03/2018

|
Ngày 30/3 tại Hà Nội, Bộ Công Thương Việt Nam và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội phối hợp tổ chức Đối thoại An ninh Năng lượng Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ I.
thuc day tang cuong hop tac ve an ninh nang luong
Toàn cảnh buổi đối thoại

Sự kiện có sự tham dự của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink. Phó trợ lý Ngoại trưởng Mỹ chuyên trách ngoại giao năng lượng Sandra Oudkirk và Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng chủ trì cuộc thảo luận.

Phát biểu mở đầu, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng bày tỏ mong muốn hai nước có thể có những cơ chế để triển khai và mở ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp Mỹ và các doanh nghiệp Việt Nam sau cuộc đối thoại này, từ đó hướng đến phát triển ngành năng lượng Việt Nam cũng như mối quan hệ tốt đẹp giữa hai nước.

Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết, trong những năm gần đây, tổng năng lượng khai thác của Việt Nam có xu hướng ổn định, chủ yếu là do sản lượng khai thác các sản phẩm thương mại không có sự đột biến lớn về lượng.

Trên thực tế, các doanh nghiệp hàng đầu về năng lượng của Hoa Kỳ như ExxonMobil, Murphy Oil, Chevron, UOP, GE, AES… đều đã có mặt tại Việt Nam với nhiều dự án hợp tác sôi động trải rộng trên khắp cả nước. Các hoạt động hợp tác cũng hết sức phong phú và bao trùm mọi lĩnh vực năng lượng như: thăm dò, khai thác, chế biến dầu khí; Đầu tư, phát triển các nhà máy điện; Hợp tác khoa học kỹ thuật năng lượng, phát triển năng lượng tái tạo…

Trong cuộc đối thoại, các đại diện Mỹ và Việt Nam đã trao đổi quan điểm về việc đảm bảo an ninh cho hạ tầng và các nguồn lực quan trọng, đa dạng hóa nguồn cung năng nượng chiến lược, định giá và thuế năng lượng, hỗ trợ kỹ thuật, công nghệ năng lượng tái tạo, năng lượng mới, sự liên kết năng lượng trong khu vực và thương mại năng lượng.

thuc day tang cuong hop tac ve an ninh nang luong
Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng phát biểu khai mạc

Theo kết quả nghiên cứu của Viện Năng lượng - Bộ Công Thương, dự báo về nhu cầu năng lượng cho thấy, đến năm 2035, tổng nhu cầu năng lượng cuối cùng tăng gần gấp 2,5 lần so với năm 2015. Năng lượng cuối cùng có thể tăng từ 54 triệu TOE ở năm 2015 lên đến khoảng 90 triệu TOE ở năm 2025. Năng lượng cuối cùng có thể đạt mức 134,5 triệu TOE vào năm 2035. Trong giai đoạn 2016 - 2025, năng lượng cuối cùng tăng khoảng 5,1%/năm và có xu hướng giảm xuống mức 4,2%/năm ở giai đoạn 2026 - 2035 phù hợp với mức tăng dần của tăng trưởng GDP và sự chuyển đổi cơ cấu kinh tế.

Theo lãnh đạo Bộ Công Thương, với tiềm lực phát triển trình độ cao, sự mạnh mẽ của các doanh nghiệp năng lượng Hoa Kỳ và tiềm lực phát triển của Việt Nam, hai bên có thể hướng tới hợp tác trong các dự án thăm dò, khai thác dầu khí, các dự án lọc hóa dầu, chế biến các sản phẩm dầu khí cũng như đầu tư hạ tầng cơ sở phục vụ nhập khẩu năng lượng tại Việt Nam...

"Có thể thấy rõ tiềm năng hợp tác năng lượng của hai bên còn nhiều không gian để tiếp tục phát triển và việc tổ chức đối thoại An ninh năng lượng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ chính là cùng nhau có một bước đi quan trọng đánh dấu cho sự phát triển trong quan hệ hợp tác giữa hai nước", Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nói.

Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận về cơ hội của các doanh nghiệp Mỹ trong ngành năng lượng Việt Nam. Các doanh nghiệp Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm mạnh mẽ tới việc hợp tác với Việt Nam trong một loạt sáng kiến về năng lượng.

thuc day tang cuong hop tac ve an ninh nang luong
Ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam

Tại phiên đối thoại, ông Daniel Kritenbrink, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn của phía Hoa Kỳ trong việc trở thành một đối tác của Việt Nam nhằm tăng cường vấn đề an ninh năng lượng. Đại sứ Kritenbrink khẳng định: "Để có nguồn cung cấp năng lượng đáng tin cậy, và để có một chiến lược năng lượng bền vững, chúng ta phải tìm từ bên ngoài, từ các nước láng giềng, từ khu vực và từ thế giới. Chúng ta phải kết nối với nhau”.

Đại sứ Kritenbrink cho biết thêm Mỹ sẽ chủ động tăng cường hợp tác với Việt Nam trong các dự án thăm dò, khai thác dầu khí hiện có và tìm kiếm cơ hội phát triển các dự án mới tại Việt Nam cũng như tại các nước thứ ba. Các dự án lọc hóa dầu, chế biến các sản phẩm dầu khí. Đầu tư hạ tầng cơ sở phục vụ nhập khẩu năng lượng (LNG, than) tại Việt Nam bao gồm: cảng nhập, cảng trung chuyển, kho chứa, hệ thống đường ống, cơ sở chế biến, đào tạo và chuyển giao công nghệ. Các dự án nhiệt điện than sử dụng công nghệ than sạch, hiệu quả cao, các dự án nhiệt điện chạy khí. Phát triển mới hệ thống lưới điện truyền tải, nâng cấp hiện đại hóa hệ thống lưới tải hiện có, ứng dụng công nghệ lưới điện thông minh. Phát triển các dự án năng lượng mới và năng lượng tái tạo để nối lưới hoặc không nối lưới đáp ứng nhu cầu tại các khu vực hiện chưa tiếp cận với hệ thống truyền tải quốc gia.

Ông cũng mong được làm đối tác của Việt Nam trong việc tăng cường an ninh năng lượng của Việt Nam theo những phương thức hướng tới một đất nước Việt Nam thịnh vượng và độc lập hơn.

Trước đó, các cuộc họp về kỹ thuật năng lượng giữa hai nước đã được tổ chức ngày 29/2 tại Hà Nội.

Theo Đại sứ quán Mỹ, chuyến thăm của các chuyên gia kỹ thuật Mỹ đã mang lại cơ hội để trao đổi quan điểm và thông tin về công nghệ và những cách làm việc hiệu quả của nước này trong việc đánh giá tính khả thi của những dự án năng lượng cụ thể trong chương trình khung quốc gia. Sự kiện lần này là cuộc đối thoại an ninh năng lượng thứ 6 mà Hoa Kỳ đã tổ chức trên toàn thế giới.

Trong Đối thoại lần này, Việt Nam và Hoa Kỳ trao đổi thông tin và chia sẻ quan điểm, tầm nhìn tại các phiên thảo luận về: An ninh cho các cơ sở hạ tầng năng lượng; Chiến lược đa dạng hóa các nguồn năng lượng; Các loại phí và giá năng lượng; Các hợp tác hỗ trợ kỹ thuật và công nghệ phát triển năng lượng tái tạo; Liên kết năng lượng trong khu vực và Thương mại năng lượng. Ngoài ra, hai bên cũng trao đổi về các cơ hội để doanh nghiệp Hoa Kỳ tham gia tích cực hơn trong phát triển năng lượng tại Việt Nam. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã thể hiện sự quan tâm lớn trong việc hợp tác với Việt Nam nhằm mở rộng các cơ hội và triển khai các sáng kiến năng lượng tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ Đối thoại, các cuộc gặp cấp kỹ thuật cũng được tổ chức. Đây cũng là dịp để các chuyên gia và doanh nghiệp hai bên trao đổi thông tin về công nghệ tiên tiến và các kinh nghiệm thực tế có tính ứng dụng cao, có thể áp dụng cho các dự án năng lượng cụ thể tại Việt Nam.

Đối thoại dự kiến sẽ được tổ chức thường niên nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên tiếp tục triển các dự án hợp tác hiệu quả mang lại lợi ích chung cho Việt Nam và Hoa Kỳ.

Diệu Thuần

Share on Google+