Thủ tướng: Vắc xin nào cũng có phản ứng phụ, đừng quá hoang mang lo sợ!

07:19 | 09/05/2021

|
"Tiêm vắc xin cũng có những cái trục trặc, cái này đừng quá hoang mang, lo sợ, vì vắc xin nào cũng có phản ứng phụ…" - Thủ tướng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri quận Cái Răng (TP Cần Thơ).

Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Cái Răng (TP Cần Thơ) với các ứng cử viên ĐBQH khóa XV của TP Cần Thơ chiều ngày 8/5, nói về tình dịch Covid-19, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp trên thế giới, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á.

Người mắc Covid-19, người vào bệnh viện điều trị, người tử vong do dịch này ngày càng tăng cho thấy mức độ nguy hiểm của dịch bệnh.

Theo Thủ tướng, dịch Covid-19 xuất hiện không ai lường được, dự báo được, từ năm 2020 đến giờ cả thế giới lao đao, chưa có giải pháp hữu hiệu nào để khắc phục một cách có hiệu quả. Cứ đợt dịch lần sau lại cao hơn, phức tạp, khó khăn hơn lần trước.

Với nước ta, đợt bùng phát dịch lần này có tình huống khác là biến chủng mới của virus lây lan rất nhanh. Cho đến giờ chúng ta vẫn đang kiểm soát được tình hình.

"Nói như thế để chúng ta không nên hoang mang, dao động, hoảng hốt; nhưng nguy cơ còn rất cao vì có thể xảy ra bất cứ lúc nào", Thủ tướng lưu ý.

Thủ tướng: Vắc xin nào cũng có phản ứng phụ, đừng quá hoang mang lo sợ! - 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm hỏi các y, bác sĩ túc trực tại địa điểm tiếp xúc cử tri ở quận Cái Răng (TP Cần Thơ) chiều ngày 8/5.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Chính phủ đã phân cấp cho các địa phương, cấp nào tự lo cho cấp đó trong việc phòng, chống dịch. Mỗi cá nhân cũng tự lo cho chính mình, bởi mỗi người tự lo cho mình tức là góp phần cùng lo cho cả quốc gia.

"Bên cạnh đó là tăng cường giám sát, kiểm tra, đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để sớm phát hiện, thần tốc truy vết. Tránh tụ tập đông người không cần thiết, bởi một người lơ là, cả xã hội vất vả", Thủ tướng nêu tinh thần chống dịch.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính kêu gọi đồng bào cả nước, nhất là người dân khu vực ĐBSCL có nhiều địa phương giáp với Campuchia, chung tay cùng với Chính phủ vì sức khỏe chính mình, cộng đồng, lợi ích quốc gia, dân tộc, thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Nói thêm về vắc xin phòng dịch Covid-19, theo người đứng đầu Chính phủ, qua trao đổi với Bộ Y tế cho thấy có những xác suất, trên thế giới vắc xin nào cũng thế, kể cả vắc xin sởi phổ biến nhưng chúng ta tiêm vẫn xảy ra sự cố. Vừa qua, có xảy ra sự cố tiêm vắc xin ở An Giang do sốc thuốc, cần giải thích cặn kẽ nguyên nhân để người dân hiểu.

"Tiêm vắc xin cũng có những cái trục trặc, đừng quá hoang mang, lo sợ! Vì sao, vì vắc xin nào cũng có phản ứng phụ, nhưng nó có một phần nghìn, một phần triệu thôi, chúng ta phải chấp nhận chuyện này. Tất nhiên là Bộ Y tế phải hướng dẫn, phải hạn chế tối đa hậu quả xấu", Thủ tướng nhấn mạnh.

Theo Dân trí

Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch COVID-19Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, giám sát phòng, chống dịch COVID-19
Xây dựng các kịch bản ứng phó COVID-19, EVNNPT quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu képXây dựng các kịch bản ứng phó COVID-19, EVNNPT quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu kép
Thêm ca bệnh và lịch trình Thêm ca bệnh và lịch trình "siêu dày đặc" ca mắc từng vượt biên sang Lào
Nhiều nước EU không muốn từ bỏ bảo hộ bằng sáng chế vaccine Covid-19Nhiều nước EU không muốn từ bỏ bảo hộ bằng sáng chế vaccine Covid-19