Thu phí tự động không đạt tiến độ là trách nhiệm của Bộ GTVT

13:42 | 14/01/2020

|
Liên quan đến việc thu phí không dừng không đạt tiến độ, kết luận của Thủ tướng Chính phủ khẳng định, trách nhiệm chính thuộc về Bộ GTVT và cá nhân đồng chí Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể.

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo truyền đạt kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi họp Thường trực Chính phủ về tình hình triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Thông báo nêu rõ, việc triển khai hệ thống thu phí tự động hết sức chậm trễ, có sự lúng túng trong triển khai, chưa đạt yêu cầu về tiến độ đã đề ra. Các dự án thu phí tự động giai đoạn 1 (Dự án BOO1) và dự án thu phí tự động giai đoạn 2 (Dự án BOO2) còn nhiều khó khăn, vướng mắc và chưa được Bộ GTVT và các cơ quan có liên quan xử lý, hoặc báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, xử lý dứt điểm, gây ảnh hưởng xấu đến tiến độ triển khai toàn hệ thống thu phí tự động, tạo dư luận xấu trong nhân dân. Bên cạnh đó, phương án triển khai thu phí các dự án BOT thuộc địa phương quản lý cũng chưa được xây dựng và triển khai trên thực tế.

thu phi tu dong khong dat tien do la trach nhiem cua bo gtvt
Tiến độ thực hiện dự án thu phí tự động không dừng không đạt tiến độ, trách nhiệm thuộc về Bộ GTVT và cá nhân Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể.

Thông báo của Văn phòng Chính phủ cũng tái khẳng định, việc tiếp tục triển khai hệ thống thu phí tự động là nhiệm vụ bắt buộc, cấp bách, đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt của Bộ GTVT và các Bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp có liên quan. 

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân để chậm tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động trong thời gian qua (bao gồm Dự án BOO1 và Dự án BOO2) cũng như phương án triển khai thu phí không dừng các dự án BOT thuộc địa phương quản lý.

Trong đó, trách nhiệm chính thuộc về Bộ GTVT và cá nhân đồng chí Bộ trưởng Bộ GTVT; khẩn trương chỉ đạo đưa các thiết bị đã lắp đặt vào vận hành, không để tổn thất, lãng phí đầu tư.

Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương có liên quan khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31/3/2020 về toàn bộ việc triển khai hệ thống thu phí tự động trên toàn quốc; phương án tổng thể triển khai thu phí tự động không dừng với mục tiêu hoàn thành trong năm 2020; trong đó làm rõ những hạn chế, khó khăn, vướng mắc; đề xuất rõ lộ trình, giải pháp cụ thể để triển khai đầu tư, vận hành hệ thống thu phí tự động.

Xuân Hinh

  • bidv-pay
  • yen-tu
  • evn