Thử nghiệm tàu siêu tốc chở khách đầu tiên

06:42 | 11/11/2020

|
Năm 2013, tỷ phú Elon musk, nhà sáng lập ra hãng Tesla cho biết công nghệ Hyperloop sẽ cho phép con người đi từ Los Angeles đến San Francisco trong vòng 30 phút. Lúc đó, nhiều người cho rằng điều này chỉ có trong khoa học viễn tưởng.
Thử nghiệm tàu siêu tốc chở khách đầu tiên
Hai nhân viên của Virgin than gia thử nghiệm - Ảnh: Virgin Hyperloop

Công ty Virgin Hyperloop vừa lần đầu tiên thử nghiệm tàu siêu tốc chở khách sử dụng công nghệ Hyperloop vượt trội. Cuộc thử nghiệm này đối với công ty là dấu mốc quan trọng mở ra triển vọng sớm cho ra đời loại phương tiện giao thông vận tải mới có thể đạt tốc độ lên tới 1.000 km/h.

Cuộc thử nghiệm diễn ra tại sa mạc Nevada. Hai hành khách là nhân viên của Virgin đã ngồi trên chiếc tàu này và sau đó chiếc tàu chỉ mất 15 giây để di chuyển quãng đường 500 m.

Richard Branson, nhà sáng lập Tập đoàn Virgin cho biết: “Với thử nghiệm thành công này, chúng tôi hy vọng sẽ thay đổi cách mọi người sống, làm việc và đi du lịch trong thời gian tới”.

Năm 2013, tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập ra hãng Tesla cho biết công nghệ Hyperloop sẽ cho phép con người đi từ Los Angeles đến San Francisco trong vòng 30 phút. Lúc đó, nhiều người cho rằng điều này chỉ có trong khoa học viễn tưởng.

Hiện Virgin Hyperloop đang phát triển tàu Hyperloop có khả năng vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa với tốc đạt 1.080 km/h, theo đó hành khách sẽ chỉ mất 45 phút để di chuyển trên hành trình từ Los Angeles đến San Francisco. Con tàu tương lai này được thiết kế để vận chuyển cùng lúc 28 người. Ngoài tính năng vượt trội về tốc độ, con tàu này còn góp phần bảo vệ môi trường khi lượng khí phát thải bằng 0%. Đến nay, tàu Hyperlooop đã nhận được 400 triệu USD vốn đầu tư.

Hyperloop là hệ thống giao thông vận tải tốc độ cao với khoang chở khách hay hàng hóa được đặt trong đường ống áp suất thấp để giảm ma sát, đạt vận tốc gấp 2 lần so với máy bay chở khách thông thường. Công nghệ Hyperloop được cho là phương thức vận chuyển thứ 5 sau đường bộ, đường thủy, đường hàng không và đường sắt.

Các công ty khác cũng đang chạy đua để phát triển công nghệ Hyperloop nhưng Virgin Hyperloop là công ty duy nhất đã thử nghiệm thành công công nghệ này với hành khách.

Theo baochinhphu.vn

  • top-right-banner-chuyen-muc-pvps