Thổ Nhĩ Kỳ dọa "dọn sạch" người Kurd khỏi khu vực biên giới
![]() |
| Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan |
Tổng thống Erdogan cho biết: "Nếu khu vực này không sạch bóng khủng bố trong vòng 150 giờ tới, chúng tôi sẽ tiếp quản và tự làm lấy công việc đó".
Trước đó, trong biên bản ghi nhớ được thống nhất giữa Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và người đồng cấp Nga Vladimir Putin có điều khoản quy định, quân cảnh Nga và lực lượng bảo vệ biên giới Syria sẽ giám sát hoạt động rút quân của lực lượng người Kurd ở khu vực rộng 30km sát biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.
Nga đã cảnh báo lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) có thể đối mặt với quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nếu không tuân thủ thỏa thuận này.
Được biết, không chỉ muốn đẩy lùi người Kurd tránh xa biên giới, "vùng an toàn" mà Thổ Nhĩ Kỳ muốn thiết lập còn được Ankara sử dụng để xây dựng khu định cư cho 3,6 triệu người tị nạn Syria đã tràn vào nước này.
Trong tuyên bố mới nhất, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) vì không cung cấp đủ khoản hỗ trợ 6,7 tỉ euro như đã hứa, nhằm giúp nước này ứng phó với vấn đề người tị nạn Syria. Ankara cũng khẳng định đã chi tới 40 tỉ euro để giải quyết vấn đề này.
Ông Erdogan từng đe dọa sẽ mở cửa biên giới để cho những người tị nạn tràn vào châu Âu, nếu kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ không được hỗ trợ.
Bình An
Reuters
-
Thông báo Kết luận của Bộ Chính trị về khắc phục hậu quả mưa, lũ đặc biệt lớn ở miền Trung
-
Đại biểu quốc hội kiến nghị siết chặt minh bạch trong tuyển dụng, điều chuyển giáo viên
-
Món quà đặc biệt của Petrovietnam
-
Năng lượng là lĩnh vực ưu tiên, cần mở rộng hợp tác, đầu tư tại Algeria để xuất khẩu sang nước thứ 3
-
Chuyển đổi số trong quản lý thuế: Tạo sân chơi công bằng cho doanh nghiệp


