Thứ ba 28/01/2020 01:20

Thổ Nhĩ Kỳ có thể buộc Mỹ rút khỏi căn cứ không quân Incirlik

11:51 | 13/12/2019

|
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu mới đây cho biết, Ankara có thể yêu cầu lực lượng Mỹ rút khỏi căn cứ không quân Incirlik nếu Washington kiên quyết trừng phạt nước này vì thương vụ mua S-400.
tho nhi ky co the buoc my rut khoi can cu khong quan incirlik
Căn cứ không quân Incirlik tại Thổ Nhĩ Kỳ

Ông Cavusoglu nói: "Chúng tôi sẽ đánh giá tình huống xấu nhất và đưa ra quyết định. Nếu Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ thì vấn đề đối với các căn cứ Incirlik và Kurecik sẽ nằm trong chương trình nghị sự".

Trước đó, hệ thống radar cảnh báo sớm, nằm trong mạng lưới phòng không của NATO tại châu Âu, được triển khai tại vùng Kurecik, tỉnh Malatya, miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã được đưa vào hoạt động từ đầu năm 2012. Hệ thống này hiện đang được điều hành bởi quân đội Mỹ.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Cavusoglu cũng khẳng định, Ankara sẽ không ủng hộ kế hoạch bảo vệ các nước Baltic của NATO cho đến khi liên minh này áp dụng biện pháp bảo vệ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi mối đe dọa khủng bố.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hồi tháng 11 cho biết, người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nỗ lực thuyết phục ông từ bỏ thỏa thuận mua hệ thống S-400 của Nga, song ông đã từ chối.

Ông Erdogan khi đó khẳng định, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không từ bỏ hoàn toàn hệ thống S-400 của Nga để chuyển sang mua hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot của Mỹ. Thay vào đó, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn có thể mua Patriot và sở hữu cả hai hệ thống phòng không.

Bình An

Reuters

loading...
  • bidv-29-6
  • pvp-ctcp