Thị trường dầu thô thế giới chao đảo sau khi các nhà máy dầu của Ả Rập Xê-út bị tấn công

13:28 | 16/09/2019

|
Giá dầu thô có thể sẽ tăng vọt thêm tới 10 USD / thùng trong thời gian tới, theo nhận định của các nhà quan sát.
Khói ở Abqaiq, cơ sở chế biến dầu thô của Ả Rập Xê Út sau cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào Thứ Bảy, ngày 14 tháng 9 năm 2019

Thị trường chứng khoán Dubai và Ả Rập Xê-út đã giảm 2,3% vào Chủ nhật, khi đất nước này phải hứng chịu các cuộc tấn công bất ngờ bằng máy bay không người lái vào cuối tuần tại trung tâm sản xuất dầu ở Abqaiq và Khurais do phiến quân Yemen Houthi tuyên bố.

Các báo cáo cho biết nước này có thể mất vài tuần để có khả năng cung cấp trở lại dầu thô đầy đủ. Dự kiến tương lai giá dầu thô có thể sẽ tăng vọt thêm tới 10 USD / thùng, các nhà phân tích cho biết.

Một nửa hoạt động sản xuất dầu mỏ đã bị dừng do thiệt hại của hỏa hoạn, các quan chức của bộ năng lượng Saudi cho biết. Họ chưa đưa ra một mốc thời gian về việc sẽ phục hồi lại sản xuất dầu đầy đủ.

“Sẽ có một khoản tăng nhỏ, 2 USD với mỗi thùng dầu nếu thiệt hại có thể được giải quyết nhanh chóng và 10 USD nếu thiệt hại cho các cơ sở của Aramco là đáng kể dẫn đến việc ngừng cung cấp kéo dài”, ông Ayham Kame, người đứng đầu nhóm nghiên cứu ở Trung Đông và Bắc Phi của Eurasia, cho biết trong một lưu ý vào Chủ nhật. “Đó sẽ là mức tăng cao hơn tới 25 xu cho mỗi gallon xăng”, ông nói

Abqaiq, tỉnh nằm ở phía đông vương quốc, là cơ sở chế biến dầu lớn nhất thế giới và có những nhà máy ổn định tạo ra lượng dầu thô với công suất chế biến hơn 7 triệu thùng mỗi ngày (bpd). Khurais là mỏ dầu lớn thứ hai của Ả Rập Xê-út, với công suất bơm khoảng 1,5 triệu bpd.

Cuộc tấn công vào Thứ Bảy là cuộc tấn công lớn nhất vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi kể từ thời tổng thống Saddam Hussein trọng cuộc xâm lược Kuwait vào năm 1990, khi quân đội Iraq bắn tên lửa vào vương quốc Ả Rập Xê-út.

“Giá của dầu mỏ chắc chắn sẽ tăng đột biến trước tin tức về các cuộc tấn công”, ông Joseph McMonigle, nhà phân tích năng lượng tại Hedgeye Research và cựu giám đốc của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ, đã viết trong một ghi chú.

“Theo quan điểm của chúng tôi, hầu như không có rủi ro địa chính trị nào ở các thị trường dầu mỏ mà chỉ tập trung vào các câu chuyện vĩ mô và thương mại”, ông nói thêm

Nếu Ả Rập duy trì việc đóng cửa một nửa sản lượng, nó sẽ ảnh hưởng đến gần 5 triệu thùng dầu thô sản xuất mỗi ngày, khoảng 5% sản lượng dầu hàng ngày của thế giới. Vào tháng 8, Ả Rập Saudi đã sản xuất 9,85 triệu bpd, theo số liệu mới nhất từ ​​Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ.

Amin Nasser, Chủ tịch và Giám đốc điều hành Saudi Aramco cho biết không ai bị thương trong các vụ tấn công và đội cứu hộ khẩn cấp đã khống chế được đám cháy và đưa tình hình vào tầm kiểm soát.

Sau khi phải chịu cuộc tấn công khủng bố, Saudi Aramco - Công ty Dầu mỏ Ả Rập Xê-út, cũng có khả năng làm mất lòng các cổ đông và những người tham gia thị trường trong tương lai khi công ty này dự kiến ​​phát hành cổ phiếu công khai (IPO) trong thời gian sắp tới.

“Rất khó để nói về mức độ nghiêm trọng của các cuộc tấn công”, đặc biệt là tại Abqaiq. “Đây là trung tâm của đất nước, là cơ sở hạ tầng năng lượng thiết yếu của đất nước”, Helima Croft, người đứng đầu Chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Markets, nói với CNBC hôm thứ Bảy.

Trong khi phiến quân Yemen Houthi, người đã gây chiến với Ả Rập từ năm 2015, đã tuyên bố nhận trách nhiệm về vụ tấn công, nhiều quan chức và nhà phân tích đã chỉ vào Tehran. Ngoại trưởng Mỹ, Mike Pompeo đã thông báo đổ lỗi cho Iran về vụ tấn công, nói rằng “Iran đã tiến hành một cuộc tấn công chưa từng có vào nguồn cung cấp năng lượng trên thế giới”. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào cho thấy các cuộc tấn công đến từ Iran.

“Người Houthis đã đứng sau nhiều cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng của Ả Rập trong những năm gần đây, nhưng họ không được coi là vấn đề nghiêm trọng”, McMonigle nói. “Lần này, các cuộc tấn công này, là không thể bỏ qua”, ông nói

Theo Dân trí

Cơ hội tiếp cận nguồn dầu thô mới cho NMLD Dung Quất
Giá xăng dầu hôm nay 10/9 đồng loạt tăng mạnh tới 1 USD/thùng
Dầu thô Mỹ - mục tiêu tiếp theo của Trung Quốc trong thương chiến?
Dầu thô - "vũ khí" tiếp theo của Trung Quốc với Mỹ