Tháng Giêng khởi sắc của thị trường chứng khoán Việt Nam

10:04 | 25/02/2019

|
“Hiệu ứng tháng Giêng” đã ứng nghiệm ngay trong giai đoạn đầu năm mới Kỷ Hợi 2019.  

Dòng tiền lớn đã được kích hoạt trên thị trường chứng khoán (TTCK) trong 2 tuần giao dịch đầu tiên của năm mới. Thanh khoản tổng cộng trên 2 sàn giao dịch (HSX, HNX) tăng mạnh đột biến so với bình quân thanh khoản của tháng 1-2019, giá trị giao dịch đạt khoảng 5.000-5.500 tỉ đồng/phiên. Chỉ số chứng khoán VN-Index tăng mạnh từ mốc 900 lên sát mốc 970 điểm trong phiên giao dịch ngày 20-2.

thang gieng khoi sac cua thi truong chung khoan viet nam
TTCK tăng trưởng tích cực trong những ngày đầu năm Kỷ Hợi 2019

Các cổ phiếu lớn thuộc các nhóm ngành thực phẩm, xây dựng, ngân hàng, tài nguyên cơ bản và đặc biệt là nhóm cổ phiếu dầu khí đều tăng giá ấn tượng. Lực cầu mua lớn, kèm theo thanh khoản toàn thị trường gia tăng, phản ánh sự cải thiện tâm lý nhà đầu tư. Sự đồng thuận “đánh lên” của khối nhà đầu tư nội cũng nhận được hưởng ứng từ phía các nhà đầu tư, các quỹ ETFs, quỹ đầu tư nước ngoài khi liên tục mua ròng trong các phiên giao dịch vừa qua.

Diễn biến tăng điểm của VN-Index cũng như VN30 là rất ấn tượng. Dưới góc nhìn phân tích kỹ thuật thì chỉ số chứng khoán VN-Index có thể quay trở lại mốc điểm quan trọng 1.200 trong năm 2019. Đà tăng của TTCK Việt Nam còn hòa chung với nhịp hồi phục của nhiều TTCK thế giới. Chỉ số công nghiệp DJ tiến sát mốc 26 nghìn điểm đã phần nào làm giảm bớt nghi ngại về xu thế downtrend của TTCK Mỹ và củng cố niềm tin đối với các nhà đầu tư tổ chức, quỹ đầu tư trong và ngoài nước.

Sự tăng điểm đồng loạt của nhiều chỉ số chứng khoán thế giới cùng một số tin tức vĩ mô lạc quan ngay thời điểm đầu năm 2019 không gây nhiều bất ngờ, bởi các thông tin hỗ trợ, giao dịch sôi động của TTCK đã được thống kê là tốt trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 4 hằng năm. Và diễn biến giao dịch của nửa cuối tháng 1 và tuần 2 tháng 2 vừa qua cũng đã một lần nữa khẳng định kết quả của các con số thống kê.

Các cổ phiếu Bluechips chủ chốt như VHM, VCB, PVD, VIC, VNM, HCM, EIB đã đồng loạt tăng mạnh, kéo chỉ số VN-Index tăng mạnh. Nhiều cổ phiếu bất động sản bị quên lãng bấy lâu cũng có các phiên tăng điểm tốt như NTL, SJS, NLG, DIG. Cổ phiếu các nhóm ngành chứng khoán, cao su, hóa chất, bất động sản, đặc biệt là nhóm dầu khí, ngân hàng và tài nguyên cơ bản (thép) thu hút lực cầu mua lên rất tốt. Thanh khoản trung bình toàn thị trường đã tăng khoảng 15-20% so với thanh khoản trung bình tháng 1.

Nhiều cổ phiếu mạnh tiếp tục duy trì mức tăng điểm tốt như PPC, NT2, POW (nhóm cổ phiếu điện, tiện ích), nhóm cổ phiếu dầu khí (GAS, PVS, PVD, PVB). Nhiều cơ hội đầu tư, cơ hội giao dịch ngắn hạn và đầu tư tăng trưởng lại mở ra đối với các nhà đầu tư và đầu cơ.

Trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index nhiều khả năng hồi phục và dao động quanh khu vực

980-1.000 điểm từ nay đến tháng 3 tới. Cùng với đợt review danh mục của các quỹ ETFs đợt 1 trong tháng 3 khi dự báo các quỹ sẽ nâng tỷ trọng mua vào một số cổ phiếu lớn như VHC, HPG, POW… được kỳ vọng sẽ giúp TTCK Việt Nam khởi sắc không chỉ giai đoạn đầu năm mà còn trong cả năm 2019.

Cổ phiếu các nhóm ngành chứng khoán, cao su, hóa chất, bất động sản, đặc biệt là nhóm dầu khí, ngân hàng và tài nguyên cơ bản (thép) thu hút lực cầu mua lên rất tốt. Thanh khoản trung bình toàn thị trường đã tăng khoảng 15-20% so với thanh khoản trung bình tháng 1.
thang gieng khoi sac cua thi truong chung khoan viet namThị trường chứng khoán Việt Nam: Những khởi đầu mới
thang gieng khoi sac cua thi truong chung khoan viet namChốt phiên cuối tuần, thị trường chứng khoán Việt Nam phục hồi tốt

Minh Châu