Chủ nhật 26/01/2020 19:37

Tên tội phạm có cú đấm gang thép (Phần 3)

19:57 | 20/03/2019

|
Buổi sáng ngày 17-2, Lester được áp giải tới Wheaton để xét xử về vụ cướp đồ trang sức năm đó. Khi quay trở về Joliet, tại một trạm nghỉ hắn đã giả vờ buồn nôn, khi được tháo chốt còng tay vào nhà tắm, hắn đã trốn thoát thành công.

Trốn khỏi nhà tù trở về nghề cướp

Một vài tháng sau khi Lester trốn thoát, cảnh sát nghi ngờ hắn có liên quan đến một số vụ trộm cắp ô tô, bắt đầu ở Chicago, cho đến Reno, Nevada. Lester tìm đến Joe Parente, một tên xã hội đen có tiếng để tìm kiếm một công việc mới. Việc hắn từng làm cho băng nhóm Capone khiến một kẻ khó tính như Joe Parente nhận lời nhanh chóng.

ten toi pham co cu dam gang thep phan 3
Joe Parente, một tên xã hội đen có tiếng

Lester được phân công làm rất nhiều việc, từ vệ sĩ đến pha chế rượu tại các quán bar, trông xe ở những câu lạc bộ sang trọng. Hắn được Joe Parente đánh giá khá cao trong thời gian đó và đồng ý cho hắn tham gia nhóm buôn lậu rượu. Lester bắt đầu hoạt động với cái tên George Nelson.

Lester khá thành công và gây dựng được tên tuổi của mình trong thời gian làm việc cho Joe Parente. Tuy nhiên, cái tên Lester, George Nelson thực sự được biết đến khi hắn cùng làm ăn với John Dillinger, tên cướp khét tiếng, huyền thoại với những vụ cướp ngân hàng của nước Mỹ.

Lester đã đủ khôn ngoan để biết rằng cướp được ngân hàng cần phải có những “nghệ thuật” riêng, cần có kinh nghiệm và những thành viên đáng tin cậy. Nelson muốn hợp tác với John Dillinger nhưng gặp một số trở ngại từ phía Van Meter, một người khá có tiếng nói trong băng nhóm Dillinger.

ten toi pham co cu dam gang thep phan 3
John Dillinger, tên cướp khét tiếng, huyền thoại với những vụ cướp ngân hàng của nước Mỹ

Van Meter gặp John Dillinger trong nhà tù tiểu bang Michigan, hắn là một người đàn ông với khuôn mặt lạnh, là người đã cùng John Dillinger thực hiện những phi vụ cướp ngân hàng đầu tiên tại khu vực Great Lakes.

Van Meter luôn có thái độ rõ ràng trong chuyện hợp tác làm ăn, "phù hợp và không phù hợp". Hắn thực sự không ưa George Nelson ngay từ đầu và gọi Nelson là “con mực ống”.

Van Meter đã từng gầm lên ngay tại một quán bar khi nghe Nelson nói muốn tham gia vào băng nhóm Dillinger và chế giễu Nelson, “Khuôn mặt anh trông còn trẻ con lắm.”

Lời nói của Van Meter khiến Nelson thực sự tức giận, tay hắn đã nắm chặt khẩu súng và muốn bắn Van Meter. Nhưng hắn đã kiềm chế được bởi nghĩ rằng gia nhập Dillinger mới là điều quan trọng nhất. “Tôi nghĩ đó là một đề xuất không hề tồi.’’, Nelson cố bình tĩnh đáp lại.

Rời khỏi quán bar, Nelson cùng bạn mình là Chase lên kế hoạch liên hệ với một số đối tượng cũ, quyết tâm cướp thành công các ngân hàng để chứng tỏ đề xuất gia nhập Dillinger của mình là chính xác và chúng có thể thành công hơn băng nhóm này.

Không có nhiều thông tin cụ thể về quá trình hoạt động của băng nhóm Lester "Nelson" thời điểm này, người ta chỉ biết rằng băng nhóm di chuyển khá nhanh, phạm vi hoạt động giữa ba khu vực Wisconsin, Iowa và Nebraska. Chúng tấn công các ngân hàng trong các thị trấn nhỏ và luôn rời đi với một bao tải tiền.

Trong băng nhóm của Nelson có hai “chuyên gia cướp ngân hàng” là Tommy Carroll và Eddie Green. Nelson đã học được khá nhiều trong những lần hợp tác với chúng, cách khống chế nhân viên bảo vệ, khách hàng, các giao dịch viên, cách gom tiền tại các quầy giao dịch và cách rời ra xe an toàn cùng với bao tải tiền.

ten toi pham co cu dam gang thep phan 3
Alphonse Capone, một tên trùm khét tiếng

Cảnh sát bắt đầu chú ý tới cái tên Baby Face Nelson với những vụ cướp ngân hàng nổi tiếng. Nelson không thích biệt danh này gắn với sự nghiệp của mình. Băng đảng của Nelson và của John Dillinger gần như hoạt động song song với nhau. Báo chí đã đôi lần nhầm lẫn các phi vụ của hai băng nhóm này.

Trụ sở chính của băng đảng là nhà thờ St. Paul ở Minnesota. Chúng ẩn náu tại đây, chia chác, bàn bạc kế hoạch cho các phi vụ tiếp theo. Chúng ngang nhiên hoạt động bởi đã nắm trong tay khá nhiều quan chức có tiếng của Sở cảnh sát ở đây, một Sở cảnh sát nổi tiếng với nạn tham những năm 1930.

Khi đã có nhiều tiền, Nelson dành nhiều thời gian cho cô vợ trẻ của mình, Helen. Cả hai gần như sống tại khách sạn cao cấp St.Francis, thường xuyên lưu tới câu lạc bộ Granada về đêm.

Lúc bấy giờ, cái tên Baby Face Nelson đã khá nổi tiếng. Chính Van Meter, người từng thẳng thắn từ chối Nelson đã buộc phải mở lời mời Nelson tham gia băng đảng Dillinger vào tháng 2-1934.

Cuộc gặp gỡ đầu tiên diễn ra tại khách sạn St. Phanxco, một khách sạn thuộc hạng sang trọng nhất với sự tham gia của tất cả các thành viên từ hai băng nhóm. Nelson xuất hiện với diện mạo mới, khuôn mặt đã không còn dáng vẻ trẻ con như Van Meter từng nhận xét.

(Còn tiếp)

Thiên Phú

loading...